Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Tìm hiểu về các loại bệnh gây ra vô sinh nữ

Vô sinh luôn là nỗi ám ảnh của phụ nữ, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống và hạnh phúc của chị em. Do đó, việc tìm hiểu các bệnh gây vô sinh ở nữ giới sẽ giúp chị em có biện pháp phòng tránh, sớm phát hiện triệu chứng của bệnh và có phương pháp chữa trị thích hợp, bảo vệ bản thân và gia đình.

Các bệnh gây vô sinh ở nữ giới.

1. U xơ tử cung.

Một trong những bệnh về tử cung mà nữ giới thường mắc phải hiện nay là u xơ tử cung. Đây là loại u có thể xuất hiện ở thành hoặc phía trong dạ con. Bệnh không có biểu hiện rõ ràng khiến chị em khó phát hiện nên thường chủ quan không đi khám, để đến khi bệnh nặng rất khó cho việc chữa trị. Không chỉ thế, u xơ tử cung còn là một trong những bệnh gây vô sinh ở nữ giới hiện nay. Bởi các khối u của bệnh sẽ ngăn cản sự thụ thai và làm tổ của trứng trong tử cung, ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng, ngăn cản quá trình trứng và tinh trùng gặp nhau. Một số trường hợp thụ thai được nhưng lại không giữ được thai, dễ bị sảy trong quá trình mang thai.

Các bệnh gây vô sinh ở nữ giới

U xơ tử cung có thể gây vô sinh cho nữ giới

2. U nang buồng trứng.

  Thông thường, buồng trứng là bộ phận đảm nhận chức năng sản xuất trứng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, bên trong buồng trứng hình thành các u nang hay còn gọi là u nang buồng trứng. Cũng giống như nhiều bệnh phụ khoa khác, u nang buồng trứng cũng gây ra nhiều phiền toái cho chị em và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nếu không chữa trị kịp thời. Khi u nang buồng trứng biến chứng và chuyển thành ung thư buồng trứng sẽ gây hại cho sự phát triển và rụng trứng, từ đó gây khó khăn trong quá trình thụ thai và có con của chị em.

3. Tắc ống dẫn trứng.

 Theo một số nghiên cứu thì hiện nay vô sinh do ống dẫn trứng chiếm khoảng 20% tổng số bệnh nhân mắc chứng vô sinh. Ống dẫn trứng có nhiệm vụ đảm bảo cho trứng và tinh trùng gặp nhau, thụ tinh và tạo điều kiện cho trứng đã được thụ tinh di chuyển về tử cung, làm tổ, hình thành bào thai. Ống dẫn trứng bị tắc sẽ cản trở tinh trùng và trứng gặp nhau khiến cho quá trình thụ thai không thành công, dẫn đến vô sinh. Hoặc trứng và tinh trùng có thể gặp nhau ở vòi trứng nhưng không thể di chuyển về tử cung để làm tổ mà phát triển ngay tại vòi trứng, gây thai ngoài tử cung.

Các bệnh gây vô sinh ở nữ giới

Tắc ống dẫn trứng là một trong những bệnh gây vô sinh ở nữ giới

4. Viêm âm đạo. 

Trong các bệnh viêm nhiễm phụ khoa thì viêm âm đạo là bệnh mà chị em dễ gặp phải nhất và bệnh này nếu không được chữa trị kịp cũng sẽ gây những di chứng rất nguy hiểm có thể gây vô sinh cho nữ giới. Điển hình như các triệu chứng của bệnh sẽ lây lan đến lớp tế bào tuyến cổ trong cổ tử cung, lớp niêm mạc tử cung và vòi trứng, gây viêm nhiễm vùng chậu và tắc vòi trứng khiến chị em khó có thai.

Đặc biệt là viêm âm đạo do nấm có thể kết hợp với nhiễm trùng sinh dục do nhiễm lậu, nhiễm Chlamydia trachomatis có thể gây viêm cổ tử cung, dẫn đến vô sinh hoặc sẩy thai còn nếu kết hợp với nhiễm lao sẽ gây viêm vòi trứng hoặc viêm vùng chậu, dẫn đến vô sinh.

Ngoài các bệnh gây vô sinh ở nữ giới ở trên thì chị em cũng nên lưu ý một số bệnh khác ảnh hưởng xấu đến thiên chức làm mẹ của người phụ nữ như lạc nội mạc tử cung, viêm vùng chậu,… Khi phát hiện mình có những triệu chứng bất thường ở cơ quan sinh dục, chị em hãy đến Phòng khám phụ khoa để được các bác sĩ kiểm tra sức khỏe và đưa ra biện pháp chữa trị kịp thời.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC