Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Cách điều trị lạc nội mạc tử cung

Khi lạc nội mạc tử cung khiến người bệnh bị vô sinh và đau đớn, nó đòi hỏi cần phải có một biện pháp xử lý kịp thời. Rất nhiều người băn khoăn, không biết căn bệnh này được điều trị như thế nào. Nhân đây, Phòng khám đa khoa Bắc Việt xin giới thiệu về cách điều trị lạc nội mạc tử cung. 

Theo các chuyên gia, mục đích của việc điều trị lạc nội mạc tử cung là làm giảm đau, ngăn chặn sự tiến triển và tái phát của bệnh, đồng thời giúp làm tăng khả năng có thai của người phụ nữ. Hiện nay, lạc nội mạc tử cung có thể được điều trị bằng cả nội khoa và ngoại khoa. Việc lựa chọn phương pháp nào sẽ tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như nguyện vọng của người bệnh có muốn bảo tồn khả năng sinh sản hay không, đồng thời cần có sự cân nhắc giữa lợi ích và các nguy cơ có thể xảy ra. 

Cách điều trị lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung, nỗi lo của nhiều phụ nữ

1. Điều trị nội khoa

Đối với phương pháp này, người bệnh có thể được chỉ định sử dụng thuốc để giảm đau và sử dụng liệu pháp hormon. Những loại thuốc được sử dụng để điều trị bệnh này thường bao gồm các thuốc ức chế rụng trứng như thuốc viên tránh thai hay thuốc tiêm tránh thai progesterone. Nó cũng bao gồm các loại thuốc có thể làm cho người phụ nữ dễ bước vào thời kỳ mãn kinh sớm. 

Các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Bắc Việt cho biết: do estrogen kích thích sự phát triển của mô lạc nội mạc nên liệu pháp hormon được sử dụng để ức chế sự tổng hợp estrogen. Liệu pháp này sẽ làm làm teo những tế bào nội mạc tử cung bị lạc chỗ hoặc làm gián đoạn chu trình kích thích và xuất huyết. 

Cách điều trị lạc nội mạc tử cung

Điều trị lạc nội mạc tử cung như thế nào?

2. Điều trị ngoại khoa

Phương pháp điều trị ngoại khoa được áp dụng cho những trường hợp điều trị nội khoa không có hiệu quả. Người bệnh có thể được mổ hở hoặc mổ nội soi nhưng thông thường thì phương pháp mổ nội soi được lựa chọn phổ biến hơn. Việc phẫu thuật này đòi hỏi những phẫu thuật viên có kinh nghiệm và phối hợp nhiều chuyên khoa như nội soi tổng quát, ngoại tổng quát hay ngoại niệu. Đối với lạc nội mạc tử cung thể buồng trứng, việc điều trị thường gặp nhiều khó khăn hơn. 

Sau khi trải qua các cuộc phẫu thuật, người bệnh cần được tiếp tục điều trị nội khoa bằng những thuốc ức chế hoạt động của buồng trứng để điều trị triệt để và phòng ngừa nguy cơ bệnh tái phát. Do vậy, người bệnh nên tái khám sau mổ và nếu cần thì điều trị thêm từ 3 đến 6 tháng. Bên cạnh đó, những người lạc nội mạc tử cung cũng cần có chế độ ăn uống hợp lý, bổ sung vitamin, thực hiện các kỹ thuật thư giãn, kiểm soát dị ứng và sử dụng liệu pháp miễn dịch.

Theo các chuyên gia, lạc nội mạc tử cung là một bệnh mãn tính và việc điều trị bằng nội khoa hay ngoại khoa đều chỉ là biện pháp tạm thời. Trong các trường hợp bị lạc nội mạc tử cung, hầu hết người bệnh đều muốn bảo tồn được khả năng sinh sản. Khi đó, giải pháp được ưu tiên là lựa chọn phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu, có hiệu quả và ít nguy cơ về lâu dài.

Trên đây là phần giới thiệu của chúng tôi về cách điều trị lạc nội mạc tử cung. Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này hoặc đang cần một phương pháp điều trị thích hợp với mình, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Phòng khám đa khoa Bắc Việt để được các chuyên gia trợ giúp. 

Bài viết liên quan
default