Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Cách điều trị mụn rộp sinh dục ở nữ

Mụn rộp sinh dục có tên tiếng anh là Simplex herpes virus (HSV). Là căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, nữ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn nam. Bệnh khiến cho cơ thể nổi những nốt mụn rộp và lở loét đặc biệt ở bộ phận sinh dục. Gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh sản và nhiều bệnh khác nếu có biến chứng. Vậy điều trị mụn rộp sinh dục ở nữ bằng cách nào hiệu quả nhất?

Mụn rộp sinh dục thuộc vào nhóm bệnh xã hội có nguy cơ lây lan cao và nhanh. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn. Khi mắc bệnh, ở bộ phận sinh dục thường có các nốt mụn nước và lở loét. Bệnh có thể lây lan sang các vùng khác ngoài cơ thể như mặt, miệng, chân tay,…

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp điều trị mụn rộp sinh dục ở nữ. Tuy nhiên, phải tùy thuộc vào mức độ, tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ có những phác đồ trị liệu khác nhau. Sau đây là một số cách điều trị tại Phòng khám phụ khoa Bắc Việt:

Điều bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ bằng thuốc

Trong phác đồ điều trị mụn rộp sinh dục ở nữ bằng thuốc, các bác sĩ thường áp dụng các loại kháng sinh là acyclovir (Zovirax), famciclovir (Famvir) và valacyclovir (Valtrex).

– Acyclovir: là thuốc chọn lọc tế bào nhiễm HSV, ức chế tổng hợp DNA để ngăn cản sự nhân đôi, phát triển của virus. Vì thuốc có sự phân bổ cao, để có tác dụng kịp thời thì phải được dùng sớm khi có triệu chứng và dùng liều cao.

– Valacyclovir: Thuốc Valacyclovir có hiệu lực chậm hơn acyclovir, vì khi vào cơ thể valacyclovir mới chuyển hóa thành acyclovir nhưng lại có sức điều trị bền lâu hơn.

Điều trị mụn rộp sinh dục ở nữ 1

Điều trị mụn rộp sinh dục ở nữ bằng thuốc

–  Famciclovir: Cũng tương tự như valacyclovir, famciclovir khi vào cơ thể mới chuyển hóa thành penciclovir. Thuốc có tác dụng chống HSV mạnh hơn, kéo dài hơn acyclovir.

Vì có tác dụng cao và bền nên famciclovir, valacyclovir được dùng nhiều hơn. Ngoài 3 thuốc chính trên, người ta còn dùng một số thuốc khác như dùng loại mỡ chứa 3% denotivir trong tái phát herpes sinh dục, dùng moroxydin khi nhiễm HSV ở mắt. Trong mỗi một giai đoạn bệnh, các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị bằng thuốc riêng và có thể kết hợp với một số công nghệ điều trị khác giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh như:

– Điều trị mụn rộp ban đầu: Trong giai đoạn này, bác sĩ thường chỉ dùng kháng sinh kháng virus. Để làm lành các vết thương, triệu chứng của bệnh và tránh tình trạng tái phát.

– Điều trị ức chế: Trường hợp nặng hơn hoặc bệnh bị tái phát trở lại khiến cho vùng tổn thương trở nên nặng hơn. Thường dùng thuốc theo tao để kháng virus và vẫn áp dụng các loại thuốc trên đề kháng virus nhưng liều lượng sẽ khác nhau.

– Điều trị mang tính liên tục: Đối với trường hợp bệnh đã mắc lâu năm chưa đi điều trị và bị tái phát liên tục. Bác sĩ sẽ làm điều trị mang tính liên tục và lâu dài, đồng thời kết hợp phác đồ trị liệu bằng thuốc và một số công nghệ điều trị khác để giảm thiểu tình trạng bệnh và các biến chứng xảy ra.

Cách chữa bệnh mụn rộp sinh dục ở nữ tại chỗ

Ngoài ra, để điều trị mụ rộp sinh dục ở nữ hiệu quả thì cần phải dụng điều trị bệnh tại chỗ. Đồng thời, cũng giúp phòng ngừa được nguy cơ tái phát bệnh.

Điều trị mụn rộp sinh dục ở nữ 2

Điều trị tại chỗ bằng cách bôi thuốc, vệ sinh sạch sẽ vùng kín

– Luôn vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt là vùng kín và những vùng có mụn nước, vết loét phải luôn được sạch sẽ, khô ráo.

– Trong khi điều trị không được quan hệ tình dục

– Nên mặc quần áo rộng rãi thoải mái, tránh mặc quá chật sẽ làm cọ xát vào vết thương.

– Để làm sạch vết lở loét, chị em nên tắm bằng nước muối loãng.

Trên đây là những thông tin về điều trị mụn rộp sinh dục ở nữ mà các bác sĩ chia sẻ với mọi người. Khi có dấu hiệu bệnh, chị em không nên ngần ngại mà hãy đi thăm khám và điều trị sớm. Tránh để biến chứng nguy hại về sau.

Bạn cũng có thể thích

default