Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Cách phòng bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Tình trạng viêm nhiễm phụ khoa xảy ra với nữ giới làm ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng cuộc sống, đặc biệt là sức khỏe sinh sản của chị em. Với các bệnh lý phụ khoa đa dạng, phức tạp và có thể dẫn tới những biến chứng nặng nề, thì việc trước hết và trên hết mà mỗi người cần biết và trang bị những kiến thức cần có để phòng bệnh hiệu quả. Dưới đây là cách phòng bệnh viêm nhiễm phụ khoa chị em cần lưu ý.

Vệ sinh sạch sẽ vùng kín

Vệ sinh vùng kín kém, không rửa vùng kín trước và sau khi quan hệ, trong kì kinh nguyệt, sử dụng băng vệ sinh kém chất lượng, không chịu thay băng thường xuyên, nước rửa vùng kín không đảm bảo sạch là những điều thường gặp hơn cả trong nguyên nhân gây viêm nhiễm vùng kín.

Nói vậy để biết rằng, chị em luôn nghĩ mình đã vệ sinh vùng kín sạch sẽ hằng ngày nhưng thực chất lý do để giải thích cho việc mắc viêm nhiễm phụ khoa lại chính từ các thói quen bị lầm tưởng này. Bởi vậy, xây dựng thói quen vệ sinh vùng kín đúng đắn là việc làm cần thiết. Thao tác vệ sinh được thực hiện từ trước ra sau, rửa bằng nước ấm và chỉ dùng loại dung dịch vệ sinh được chỉ định bởi bác sĩ.

Cách phòng bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ là nguyên tắc trên hết 

Điều chú ý với bạn là cần tránh thụt rửa “vùng kín”, chỉ nên vệ sinh bên ngoài bằng nước sạch hàng ngày, nhất là vào những ngày có kinh nguyệt hoặc trước và sau khi quan hệ tình dục. Bạn cũng cần nói không với việc dùng xà bông và các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín, thụt rửa vùng kín khiến vùng kín bị tổn thương và viêm nhiễm.

Chọn lựa quần áo thân thiện với sức khỏe

Các loại quần áo bó sát, nhất là quần lót không có khả năng thấm hút tạo ra môi trường ẩm ướt – điều kiện thuận lợi cho sự sinh sôi, phát triển mạnh mẽ của các vi khuẩn, nấm. Bởi vậy, hãy chú ý lựa chọn các loại quần lót có chất liệu cotton, khả năng thấm hút tốt, giặt và phơi quần lót tại nơi cao ráo, khô thoáng.

Thực hiện thủ thuật phụ khoa an toàn

Nạo phá thai, đặt vòng tránh thai, khám phụ khoa… cần phải được thực hiện tại cơ sở y tế chất lượng, đảm bảo các yếu tố vệ sinh và nhất là dụng cụ y tế đảm bảo vô trùng, quá trình thủ thuật diễn ra an toàn để tránh các viêm nhiễm phụ khoa nói riêng, các hệ lụy với sức khỏe nói chung.

Giữ trạng thái tinh thần tốt

Cách phòng bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Tránh các lo lắng, âu lo kéo dài

Căng thẳng kéo dài làm giảm sức đề kháng và miễn dịch của cơ thể. Đây được xem là “thời cơ” cho sự xâm nhập của các vi khuẩn, virus gây bệnh viêm phụ khoa. Bởi vậy, trong các cách phòng bệnh viêm nhiễm phụ khoa không thể bỏ qua việc cân bằng đời sống tinh thần với việc nghỉ ngơi, thư giãn, tránh thức khuya và stress kéo dài.

Chế độ dinh dưỡng

Cần ăn uống đủ chất để tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống lại mầm bệnh lây nhiễm. Việc mất cân đối trong khẩu phần dinh dưỡng và giảm cân quá mức cũng là việc tuyệt đối tránh để phòng tránh bệnh phụ khoa.

Lời khuyên: các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện khám phụ khoa định kỳ 3 tháng một lần . Đây là việc làm cần thiết để kịp thời phát hiện những dấu hiệu của mầm bệnh và chữa trị tận gốc ngay sau đó.

Bài viết liên quan
default