Site icon Khám Phụ Khoa

Chữa rong kinh bằng cây nhọ nồi

Rong kinh là một trong những biểu hiển của tình trạng rối loạn kinh nguyệt khi mà chu kỳ kinh kéo dài hơn 7 ngày với lượng máu ra nhiều hơn bình thường. Rong kinh nếu để kéo dài mà không được điều trị kịp thời có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh. Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa rong kinh trong đó cách chữa rong kinh bằng cây nhọ nồi được áp dụng phổ biến và có tác dụng rất tốt.

Công dụng chữa bệnh của cây nhọ nồi

– Cây nhọ nồi hay còn có tên cây cỏ mực là loại cây mọc hoang rất phổ biến trong dân gian, thường mọc ở bờ ruộng, đồi bãi đất trống, trong vườn nhà và rất dễ sinh sôi, phát triển. Lá cây nhọ nồi có  màu xanh, nhỏ khi ra hoa màu trắng.

– Theo Đông y, cây nhọ nồi thuộc họ Cúc, khi vò nát thì thấy có nước màu đen chảy ra. Loại cây này có tình lạnh, vị chưa ngọt, lành tính, không độc có tác dụng làm đen râu tóc, dưỡng thận âm, thanh can nhiệt, cầm máu, mát máu rất tốt.

Chữa rong kinh bằng cây nhọ nồi
Cây nhọ nồi có tác dụng chữa rong kinh rất tốt

– Cây nhọ nồi có thể chữa được rất nhiều bệnh khác nhau như:

+ Thổ huyết và chảy máu cam: sử dụng cả cành và lá cây nhọ nồi tươi rồi đem giã, vắt lấy nước uống sẽ có tác dụng.

+ Đại tiên ra máu: dùng cây nhọ nồi rửa sạch rồi cho lên miếng ngói sạch đem nướng khô, tánh thành bột dùng dần. Mỗi lần dùng khoảng 8 g bột uống với nước.

+ Trĩ ra máu: dùng một nắm cây nhọ nồi tươi còn nguyên rễ đem giã nát rồi cho một chén rượu nóng rồi sử dụng nước trong rồi bã còn lại thì đem đắp vào búi trĩ.

+ Tiểu ra máu: sử dụng một ít cây nhọ nồi và mã đề với lượng bằng nhau rồi  đem giã nát vắt lấy nước đem uống. Mỗi ngày uống 3 chén lúc đói sẽ có tác dụng. Hoặc người bệnh có thể dùng khoảng 100 g cây nhọ nồi nấu cháo cùng 3 lát gừng ăn hàng ngày.

+ Chảy máu dạ dày: nguyên liệu cần dùng là 50 g nhọ nồi, 25 g bạch cập, 4 quả đại táo, 15 g cam thảo rồi đen sắc uống. Mỗi thang uống thành 2 lần, sử dụng lâu dài sẽ có kết quả.

+ Chữa vết thương bị đứt, chảy máu: dùng một nắm lá nhọ nồi sạch giã nhuyễn hoặc nhai ra rồi đắp lên vết thương sẽ giúp cầm máu, nhanh lành.

+ Chữa tưa lưỡi ở trẻ: dùng khoảng 4 g lá nhọ nồi, 2 g lá hẹ tươi đem giã nhuyễn hòa với nước mật ong rồi lấy nước cốt chấm lên lưỡi trẻ em 2 tiếng một lần sẽ đem lại hiệu quả.

+ Chữa râu tóc bạc sớm: sử dụng một lượng nhọ nồi vừa phải đem rửa sạch, nấu cô đặc lên thành cao rồi cho mật ong, nước gừng vào đun tiếp cho cô đặc lần nữa. Sau đó đem cho vào lọ dùng dần, mỗi lần lấy khoảng 1 -2 thìa hòa với nước ấm uống. Ngày nên sử dụng 2 lần sẽ có tác dụng giúp rất tốt.

Chữa rong kinh bằng cây nhọ nồi

– Ngoài những công dụng chữa bệnh nêu trên thì không thể không nhắc tới tác dụng chữa rong kinh rất hiệu quả của cây nhọ nồi bởi một trong những đặc tính nổi trội nhất của chúng là cầm máu. Đây là một trong những phương pháp dân gian điều trị rong kinh rất tốt, mang lại hiệu quả rất tích cực.

Chữa rong kinh bằng cây nhọ nồi
Chữa rong kinh bằng cây nhọ nồi như thế nào?

– Cách sử dụng:

+ Đối với trường hợp rong kinh nhưng kinh ra ít: lấy một nắm cây nhọ nồi đem rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó vớt ra, để ráo rồi giã nát vắt lấy nước để uống trong ngày. Mỗi ngày, chị em nên uống 2 lần, mỗi lần một chén nhỏ vào buổi sáng và buổi trưa. Sử dụng cách này thường xuyên trong nhiều ngày liên tiếp sẽ thấy được hiệu quả. Hoặc người bệnh có thể sử dụng cây nhọ nồi đem phơi khô rồi sắc nước uống hàng ngày cũng có tác dụng tương tự.

+ Trường hợp rong kinh với lượng kinh ra nhiều: cũng tương tự với cách chữa rong kinh ra ít nhưng cho thêm trắc bá diệp sao đen để uống sẽ đem lại hiệu quả tốt.

Trên đây là một số chia sẻ của các bác sĩ Phòng khám Bắc Việt chúng tôi về công dụng của cây nhọ nồi và cách chữa rong kinh bằng cây nhọ nồi. Tuy nhiên, rong kinh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra nên phương pháp điều trị sẽ khác nhau.  Để chữa rong kinh chị em cần phải có chỉ dẫn của bác sĩ chứ không nên tự ý điều trị tránh những biến chứng nguy hiểm. Nếu còn thắc mắc gì hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua đường dây nóng 038.5990.114 để được tư vấn miễn phí. (O-B).

Tư vấn miễn phí tại đây 👈
Exit mobile version