Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Hãy để kinh nguyệt không đều không còn là nỗi lo

Kinh nguyệt là điều đặc trưng của người phụ nữ. Xuất hiện khi cơ thể người phụ nữ bước vào tuổi dậy thì, sau đó hết vào khoảng 45 tuổi – độ tuổi mãn kinh. Hàng tháng kkinh nguyệt sẽ xuất hiện vào một khoảng thời gian cố định được gọi là chu kì kinh nguyệt. Chu kì kinh nguyệt không đều gây hoang mang, lo lắng cho người phụ nữ. Vậy làm thế nào để kinh nguyệt không đều không còn là nỗi lo? Bài viết sẽ giúp quý vị và các bạn tìm hiểu.

Bài viết liên quan

Như thế nào là kinh nguyệt không đều?

Cái tên kinh nguyệt không đều nói lên tất cả. Chu kì kinh nguyệt xảy ra gián đoạn khiến vòng kinh thay đổi không theo một chu kì nhất định. Có thể đến sớm hoặc đến muộn hơn bình thường, nhiều trường hợp gây vô kinh khiến người phụ nữ dở khóc dở cười. Hiện tượng kinh nguyệt không đều thường gặp ở những bạn gái trong tuổi dậy thì và những ngời đang ở độ tuổi tiền mãn kinh.

hay-de-kinh-nguyet-khong-deu-khong-con-la-noi-lo1

Việc kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của chị em là không thể bàn cãi. Kinh nguyệt không đều sinh ra chủ yếu là do: mất cân bằng hormone, tâm lý, mắc các bệnh phụ khoa. Ngoài ra còn do sử dụng các biện pháp tránh thai hoặc chất kích thích thường xuyên.

Nhận biết chu kì kinh nguyệt không đều ra sao?

Kinh nguyệt có chu kì thường thấy kéo dài trong khoảng 21-45 ngày. Điều này tùy thuộc vào từng cơ địa và sinh lý của người phụ nữ. Trong những ngày hành kinh thì lượng máu mất đi khoảng 50 – 80 ml mỗi ngày và kéo dài trong 3 – 7 ngày. Chu kì kinh nguyệt không đều là:

+ Chu kì không cố định, có thể sớm hay muộn so với chu kì bình thường.

+ Lượng máu kinh ra nhiều, dựa vào số băng vệ sinh phải thay mà chị em có thể biết.

+ Thời gian hành kinh thay đổi, ngắn hoặc dài so với bình thường.

Kinh nguyệt không đều không còn là nỗi lo?

Trước tiên, cần xác định được nguyên nhân xuất hiện kinh nguyệt không đều. Việc xác định cần đến các cơ sở y tế tốt, đầy đủ chuyên môn và trang thiết bị. Kiểm tra nguyên nhân gây bệnh sử dụng những biện pháp sau:

+ Soi âm đạo

Kiểm tra các viêm nhiễm: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung… để xác định tính chất, bệnh lý đang mắc phải.

+ Soi ổ bụng

Kiểm tra buồng trứng, ống dẫn trứng, tử cung xem có viêm nhiễm, u nang … không.

+ Soi buồng tử cung

Loại bỏ khả năng mang thai  trong trường hợp vô kinh.

+ Siêu âm

Kiểm tra bất thường trong kết cấu tử cung. Những trường hợp u xơ tử cung, ung thư … đều xuất hiện kinh nguyệt không đều.

hay-de-kinh-nguyet-khong-deu-khong-con-la-noi-lo2

Sau khi tìm hiểu được nguyên nhân sẽ tiến hành điều trị cụ thể triệu chứng và căn nguyên bệnh. Ngoài việc điều trị bằng thuốc và các phương pháp hỗ trợ tại cơ sở y tế chị em có thể điều trị kết hợp tại nhà. Chị em có thể áp dụng những cách sau:

+ Uống nước gửng tươi, đồng thời tắm nước ấm.

+ Uống nước ép củ cải, uống nhiều nước ấm.

+ Khi đến chu kì kinh nguyệt không nên ăn các đồ cay nóng, chất kích thích, đồ nhiều dầu mỡ, có tính hàn.

+ Ăn nhiều loại thịt gia cầm, bổ sung sữa, không nên thức khuya.

+ Nếu đang sử dụng các chất kích thích thì dừng lại và bỏ ngay.

+ Ngưng sử dụng những biện pháp tránh thai, thuốc tránh thai.

Kinh nguyệt không đều không còn là điều đáng lo với chị em phụ nữ. Hãy chú ý cải thiện cuộc sống để phòng ngừa rối loạn kinh nguyệt. Khi kinh nguyệt không đều kéo dài cần đến kiểm tra và điều trị nhanh chóng, tránh biến chứng. Mọi thông tin, câu hỏi cần tư vấn xin liên hệ theo số 038.5990.114.

Phòng khám đa khoa Bắc Việt

Số 73 Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội

Bài viết liên quan

MỤC LỤC