Site icon Khám Phụ Khoa

Khí hư là gì?

Bước tới tuổi dậy thì, nhiều bạn gái bỡ ngỡ, băn khoăn với nhiều thay đổi của cơ thể mình, trong đó có hiện tượng khí hư. Khi đem thắc mắc này hỏi người lớn, đôi khi các em không được trả lời thấu đáo nên lo sợ rằng mình đã mắc bệnh. Vậy khí hư là gì? Có đúng như lo sợ của nhiều bạn gái rằng đây là biểu hiện bệnh lý không? Dưới đây, chuyên gia Phòng khám Bắc Việt sẽ lý giải chi tiết giúp bạn.

Khái niệm khí hư

Khí hư là cách gọi dân gian cho chất dịch tiết ra từ bộ phận sinh dục nữ giới, xuất hiện khi tới tuổi dậy thì. Tên gọi khác để chỉ khí hư là huyết trắng hay dịch tiết âm đạo.

Suy  nghĩ trực quan của các bạn gái dựa trên tên gọi khí hư như bệnh lý là hoàn toàn sai lầm. Và cũng từ nhận thức sai lầm này mà không ít bạn gái lo lắng khi đặt câu hỏi khí hư là gì?Cũng như ruột thừa, tên gọi chỉ bộ phận cơ thể của con người thì khí hư cũng không phải dạng bệnh lý. Xuất hiện khí hư là biểu hiện cho thấy sự phát triển và hoạt động của cơ quan sinh dục nữ.

Khí hư là gì?

Khí hư là dịch tiết từ bộ phận sinh dục nữ giới theo cách gọi dân gian

Biểu hiện khí hư sinh lý

Khí hư sinh có màu trắng trong có thể hơi ngả vàng. Tùy theo từng giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt mà lượng khí hư tiết ra và tính chất khí hư có sự thay đổi. Tại thời điểm trước và sau rụng trứng, có thể thấy lượng khí hư ít và không dai. Nhưng đến thời điểm rụng trứng, khí hư ra nhiều, loãng và dai. Vào giai đoạn này, để một ít khí hư vào hai ngón tay có thể kéo dài ra được.

Vai trò của khí hư

Không chỉ hiểu khí hư là gì, đặc điểm của khí hư, bạn cũng nên có cho mình hiểu biết về vai trò của nó. Khí hư có vai trò giữ ẩm cho âm đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng vào tử cung khi có trứng rụng, hoặc cản trở việc thâm nhập đó khi không có trứng đợi tinh trùng.

Khí hư là gì?

Khí hư giữ vai trò giữ ẩm âm đạo và giúp tinh trùng vào tử cung dễ dàng

Do được hình thành từ tác dụng của nội tiết tố nữ Estrogene nên ở cơ thể bé gái, khi bộ máy sinh dục chưa phát triển đầy đủ, trong âm đạo không có nội tiết nên không có khí hư. Chỉ tới khi bước vào tuổi dậy thì, buồng trứng dần dần phát triển và tiết ra chất kích thích khiến bộ máy sinh dục sản sinh ra các chất nội tiết, vì thế mới có khí hư.

Đến giai đoạn tuổi trưởng thành, sự hoàn thiện của buồng trứng khiến việc tiết ra Estrogene và Progesteron đều đặn. Đến tuổi trưởng thành, buồng trứng phát triển hoàn thiện, hàng tháng đều tiết ra Estrogene và Progesteron, vì thế lượng khí hư xuất hiện và thay đổi theo chu kỳ, tuỳ thuộc hàm lượng của Estrogene nhiều hay ít. Sau khi hết đợt hành kinh, bạn có thể thấy khô ở cửa mình, không có dịch tiết. Tuy nhiên, khoảng thời gian giữa chu kỳ kinh nguyệt, lượng Estrogene tăng lên, dịch tiết ra càng nhiều, vì thế làm cho chị em cảm thấy ẩm ướt, khó chịu ở cửa mình.

Tư vấn miễn phí tại đây 👈
Exit mobile version