Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Khí hư màu xanh

Sự bất thường của khí hư như trường hợp khí hư màu xanh gây cho các chị em nỗi hoang mang, lo sợ bởi nó là sự cảnh báo về bệnh lý phụ khoa mà có thể họ đang gặp phải. Vậy nguyên nhân cụ thể lý giải cho triệu chứng này là gì, cách khắc phục triệu chứng không mong muốn này và sự ngăn ngừa được thực hiện thế nào? Tất cả câu trả lời sẽ được chuyên gia phụ khoa của Phòng khám Bắc Việt chia sẻ với các bạn trong bài viết dưới đây.

Khí hư màu xanh vàng là gì?

Khí hư màu xanh được biết là một hiện tượng bất thường của dịch âm đạo, nhất là khi nó đi kèm với mùi hôi tanh và gây nồng khó chịu. Nếu nhận thấy khí hư có màu xanh lá, vàng xanh hoặc vàng sẫm sẽ là dấu hiệu của bệnh về nhiễm tringf. Nó xảy ra khi có phản ứng viêm của cơ thể đến những tác nhân gây bệnh nhiễm trùng.

Khi xâm nhập vào âm đạo sẽ có nhiều tác nhân gây bệnh khiển khí hư lỏng và có màu vàng. Sau đó khí hư sẽ chuyển sang màu xanh và đặc quánh hơn. Sau cùng khí hư sẽ mang màu xanh lá, rất đặc kèm theo nhiều triệu chứng khác như: nóng rát, ngứa và đau khi tiểu tiện hoặc quan hệ tình dục.

Khi âm đạo tiết ra khí hư màu xanh nhạt, vàng xanh hoặc sẫm sẽ là dấu hiệu cho thấy cảnh báo của nhiều bệnh nguy hiểm. Nếu nhận thấy những dấu hiệu này, chị em cần đến những cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân cũng như có cách điều trị kịp thời nhất.

Lý do dẫn tới khí hư màu xanh

Khí hư màu xanh trước hết là biểu hiện cho các viêm nhiễm phụ khoa đang xảy ra với chị em. “Thủ phạm” cũng là nguyên nhân sâu xa cho biểu hiện đáng kể là các loại nấm âm đạo.

Cổ tử cung khi bị viêm nhiễm sẽ gây ra các biểu hiện màu sắc khí hư bất thường, có thể là khí hư vàng, đỏ, xanh,… theo từng cấp độ của bệnh. Với nguyên nhân từ bệnh lý này, triệu chứng khí hư không chỉ thể hiện ở sự bất thường về màu mà nó còn tiết ra nhiều hơn giới hạn bình thường đồng thời đi kèm với các biểu hiện khác.

Viêm âm đạo, bệnh lý phụ khoa phổ biến nhất cũng có thể là nguyên nhân cho triệu chứng khí hư này. Khả năng nghi vấn càng cao hơn khi khí hư màu xanh không xuất hiện đơn độc mà đi kèm với các triệu chứng khác như khí hư dạng đặc, mùi hôi.

Khí hư màu xanh

Các bệnh lý phụ khoa khác nhau có thể gây ra khí hư màu xanh

Khi dạng khí hư xanh, giống như mủ thì khả năng phỏng đoán có thể là bệnh viêm phần phụ.

Tuy nhiên, để xác định chắc chắn nguyên nhân gây nên khí hư màu xanh là từ đâu, bạn không thể dựa trên các cứ liệu sơ sài mà phải tới cơ sở y tế chuyên khoa, thực hiện xét nghiệm khí hư cùng các kiểm tra khác. Kết quả sau đó được chuyên gia chẩn đoán mới là căn cứ cuối cùng, chuẩn xác cho triệu chứng phụ khoa này.

Điều trị khí hư màu xanh

Khi ra nhiều khí hư màu xanh là triệu chứng của một bệnh lý phụ khoa nào đó thì việc điều trị lúc này không đơn thuần là chữa triệu chứng bệnh mà phải trị nguồn gốc sâu xa gây bệnh. Căn cứ trên nguyên nhân gây bệnh, mức độ và đặc điểm thể trạng mỗi người mà bác sĩ sẽ có phương pháp phù hợp, hiệu quả nhất.

Lưu ý cần thiết

Khí hư màu xanh

Thăm khám và tuân thủ chỉ dẫn của chuyên gia

Hẳn bạn sẽ không tránh khỏi tâm lý hoang mang, lo lắng khi hiện tượng này xảy ra với bản thân mình. Tuy nhiên, không nên lo lắng thái quá mà cần tìm ra câu trả lời và phương pháp khắc phục vấn đề bằng cách thăm khám với chuyên gia.

Việc vệ sinh vùng kín chưa bao giờ được xem nhẹ, nhất là trong thời gian này. Các tác động vệ sinh vùng kín tránh thụt rửa, mọi loại dung dịch vệ sinh để rửa cần có chỉ định từ phía bác sĩ, tuyệt đối không dùng các sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

Để an tâm hơn cho bạn trước hoang mang về triệu chứng khí hư màu xanh, các chuyên gia tư vấn của Phòng khám sẵn sàng lắng nghe và đưa ra lời khuyên hữu ích.  Hãy liên hệ với chúng tôi để bạn có lựa chọn tốt nhất cho vấn đề đang gặp phải.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC