Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Kinh nguyệt không đều ở nữ giới do những nguyên nhân nào?

Có quá nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều ở nữ giới. Hôm nay các chuyên gia phụ khoa của phòng khám Bắc Việt sẽ cùng chị em tìm hiểu cụ thể về nguyên nhân gây ra tình trạng này

Nguyên nhân gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều:

Do rối loạn nội tiết tố nữ.

Nội tiết tố có vai trò vô cùng quan trọng, chi phối mọi hoạt động của cơ quan sinh dục cũng như nhan sắc của nữ giới. Các bệnh lý liên quan đến nội tiết sẽ làm cho nội tiết tố nữ trong cơ thể bị rối loạn. Biểu hiện thường thấy của tình trạng nội tiết tố bị rối loạn là không có hiện tượng phóng noãn, trứng không phát triển, không rụng, đồng thời làm cho lớp niêm mạc tử cung không thể dày lên và không bong ra dẫn tới tắc kinh hoặc vô kinh. Điều này dẫn tới tình trạng vô sinh nữ là điều không thể tránh khỏi.

Trọng lượng cơ thể thay đổi đột ngột.

Nếu như bạn giảm cân quá đà, tiêu tốn năng lượng của cơ thể trong việc luyện tập thể dục thể thao quá nhiều sẽ làm cho cơ thể thiếu chất dinh dưỡng nghiêm trọng đồng thời sẽ làm cho sự bài tiết estrogen trong cơ thể bị suy giảm nghiêm trọng, thậm chí là ngừng hẳn. Điều đó chứng tỏ vì sao các vận động viên thể dục thể thao nữ thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Bạn có thể tự theo dõi cơ thể mình sẽ thấy không có sự phóng noãn và chu kỳ kinh nguyệt không hề xuất hiện.

Kinh nguyệt không đều ở nữ giới do những nguyên nhân nào
Kinh nguyệt không đều ở nữ giới do những nguyên nhân nào

Nhiễm các bệnh phụ khoa.

Một số bệnh phụ khoa làm cho chị em bị rối loạn kinh nguyệt đó là: bệnh viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung hoặc dính buồng tử cung…
Các bệnh lý này tác động trực tiếp đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của nữ giới. Sự thay đổi đột ngột của các cơ quan sinh sản của nữ giới khiến cho chu kỳ kinh nguyệt của chị em cũng thay đổi. Bên cạnh đó, nếu như tinh ý các chị em sẽ thấy chất lượng của các kỳ kinh nguyệt bị biến đổi tương đối rõ rệt như hiện tượng kinh nguyệt màu đen hoặc có màu đỏ sẫm, lượng máu kinh ra nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường.

Thuốc tránh thai cũng làm ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.

Nếu sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian dài sẽ làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể. Những rối loạn này làm cho trứng chậm phát triển hoặc không thể phát triển dẫn tới chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi thất thường.

Trong thuốc tránh thai có chứa hàm lượng estrogen, progesterron rất lớn. Những nội tiết tố này được đưa vào cơ thể nhiều 1 cách đột ngột dẫn tới mất cân bằng nội tiết dẫn tới tình trạng chậm kinh.

Gặp vấn đề ở tuyến giáp.

Tuyến giáp có vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm ổn định thân nhiệt của cơ thể cũng như duy trì tốc độ của quá trình trao đổi chất. Nếu như tuyến giáp gặp một vấn đề nào đó thì tất cả các cơ quan trong cơ thể không thể hoạt động bình thường được.

Tuyến giáp tác động lên chu kỳ kinh nguyệt làm tăng hoặc giảm nồng độ Prolactin trong máu- đây là hormon tiết ra từ tuyến yên. Nồng độ prolactin cao hay thấp quá mức cho phép sẽ làm cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn thay đổi nghiêm trọng.

Đang trong độ tuổi dậy thì hoặc tiền mãn kinh.

Nếu như bạn đang ở trong độ tuổi dậy thì hoặc độ tuổi tiền mãn kinh thì chu kỳ kinh nguyệt không đều cũng là hiện tượng rất bình thường, bạn không nên quá lo lắng. Hiện tượng này chỉ kéo dài 1 tới 2 năm và sẽ dần đi vào ổn định.

Ngoài ra, hội chứng buồng trứng đa nang, béo phì hoặc đang trong thời kỳ cho con bú… cũng sẽ làm cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn không đều

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám Bắc Việt về những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt không đều. Mọi thông tin chi tiết chị em có thể liên hệ trực tiếp tới số hotline: 038.5990.114 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp

Bài viết liên quan

MỤC LỤC