Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Nguyên nhân chửa ngoài tử cung

Ở những phụ nữ bình thường, khi mang thai, thai nhi sẽ nằm trong buồng tử cung. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bất thường, thai nhi lại nằm ở những vị trí khác ngoài buồng tử cung. Đây là những tình huống đáng tiếc và nó có thể gây ra những nguy hiểm cho người mẹ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Tại sao lại có những trường hợp đáng tiếc thế này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân chửa ngoài tử cung

Các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Bắc Việt cho biết: chửa ngoài tử cung ở mỗi người có thể do những nguyên nhân khác nhau nhưng dù là nguyên nhân nào đi nữa thì nó cũng là những điều tai hại cần phải được loại bỏ sớm.

Nguyên nhân chửa ngoài tử cung

Chửa ngoài tử cung – một hiện tượng nguy hiểm cho người phụ nữ

Nguyên nhân chửa ngoài tử cung

1. Do viêm nhiễm phụ khoa và các bệnh khác ở cơ quan sinh sản

Các kết quả nghiên cứu cũng như thực tế các trường hợp người bệnh cho thấy: tình trạng viêm nhiễm hoặc các dị dạng ở đường sinh dục cũng như những khối u ở buồng trứng đều là những yếu tố ảnh hưởng đến việc mang thai ngoài tử cung. 

– Viêm nhiễm phụ khoa: Người phụ nữ nếu có hoạt động tình dục không an toàn, vệ sinh cá nhân không đảm bảo hoặc do ảnh hưởng của các thủ thuật ngoại khoa can thiệp vào thì âm đạo và buồng tử cung dễ bị viêm nhiễm. Một số viêm nhiễm có thể gặp là do vi khuẩn lậu hay bệnh do chlamydia trachomatis, bít vòi trứng hoàn toàn hay biến chứng do việc nạo phá thai gây nên… Lúc này, vòi trứng cũng dễ bị viêm làm cho lớp niêm mạc bị tổn thương và lòng vòi trứng bị hẹp lại khiến cho trứng gặp khó khăn khi di chuyển về buồng tử cung. 

Nguyên nhân chửa ngoài tử cung

Viêm tắc vòi trứng – một nguyên nhân gây chửa ngoài tử cung

– Khối u ở buồng trứng: Các khối u này thường làm vòi trứng bị căng ra, lòng vòi trứng hẹp lại và hạn chế nhu động nên trứng không những không di chuyển vào buồng tử cung mà lại rơi vào bề mặt buồng trứng hoặc rơi vào ổ bụng và làm tổ tại đó.

– Ngoài ra, các bệnh khác như lạc nội mạc tử cung, dị dạng vòi trứng bẩm sinh… cũng có thể là nguyên nhân gây chửa ngoài tử cung. 

2. Do ảnh hưởng của chất nicotin

Người ta nhận thấy rằng: Chất nicotin có trong thuốc lá khi tác động vào sẽ làm hỏng các nhung mao phủ trên các thành ống dẫn trứng và làm giảm sự hoạt động của các vòi trứng. Việc này sẽ gây khó khăn cho quá trình trứng thụ tinh di chuyển về tử cung. Khi trứng không thể vào được buồng tử cung, nó sẽ làm tổ trong vòi trứng, gây nên hiện tượng chửa ngoài tử cung.

Trong một số trường hợp, việc điều trị chậm trễ cho thai ngoài tử cung sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của người phụ nữ. Để tránh những tai biến này, khi có những dấu hiệu bất thường như ốm nghén, đau bụng, rong huyết hoặc chảy máu âm đạo bất thường, chị em phụ nữ nên đi khám để có hướng giải quyết đúng và kịp thời. 

Bài viết liên quan
default