Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Nguyên nhân gây viêm nội mạc tử cung

Là một bệnh phụ khoa có liên quan mật thiết đến cơ quan sinh sản của nữ giới, viêm nội mạc tử cung tuy không phổ biến nhưng lại luôn khiến người ta phải lo lắng. Tại sao phụ nữ lại mắc phải bệnh này? Bạn hãy xem những nguyên nhân gây viêm nội mạc tử cung mà chúng tôi nêu ra dưới đây.  

Nguyên nhân gây viêm nội mạc tử cung

Nguyên nhân gây viêm nội mạc tử cung

Viêm nội mạc tử cung là nỗi lo của nữ giới

Do việc vệ sinh không đảm bảo

Phụ nữ nếu không chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi sinh hoạt tình dục thì đó sẽ là điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập vào âm đạo và cổ tử cung, gây viêm nội mạc tử cung cấp tính.

Do tầng cơ địa nội mạc tử cung bị viêm

Bình thường, niêm mạc tử cung sẽ bong tróc hàng tháng rồi tái sinh sau mỗi lần kinh nguyệt. Tuy nhiên, tầng cơ địa nội mạc tử cung thì không thể bong tróc được. Nếu tầng cơ địa này bị viêm, nội mạc mới khi được sinh ra cũng sẽ bị nhiễm khuẩn dẫn tới tình trạng viêm nội mạc tử cung.

Do hậu quả của các viêm nhiễm tại cơ quan sinh dục

Khi âm đạo, niệu đạo, cổ tử cung… bị viêm nhiễm và không được điều trị kịp thời thì nó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn ngược dòng gây viêm lan đến tử cung, nội mạc tử cung. Thường gặp nhất là nhiễm khẩu cầu khuẩn lậu, khuẩn chlamydia… qua đường tình dục không an toàn.

Nguyên nhân gây viêm nội mạc tử cung

Nhiễm khuẩn đường sinh dục là một nguyên nhân gây viêm nội mạc tử cung

Do nhiễm trùng sau sinh nở, nạo hút thai hoặc các can thiệp y tế vào tử cung

Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp của viêm nội mạc tử cung. Qua quá trình sinh nở hay qua các hoạt động nạo hút thai, cơ quan sinh sản của người phụ nữ có thể bị tổn thương và viêm nhiễm. Các viêm nhiễm này thường bắt nguồn từ vùng rau bám và nguyên nhân thường là do bị sót nhau thai và do sản dịch bị ứ đọng không thoát được ra ngoài khi sảy hoặc đẻ. Bên cạnh đó, việc đặt các dụng cụ tránh thai hoặc bất kỳ thủ tục can thiệp ngoại khoa nào vào tử cung… đều có thể làm vi khuẩn xâm nhập vào gây viêm nội mạc tử cung.

Theo các chuyên gia, viêm nội mạc tử cung nếu không được khám và điều trị kịp thời thì sẽ tiến triển nặng, có thể dẫn đến một số biến chứng như: gây viêm màng bụng, gây tắc vòi trứng, gây vô sinh hoặc chửa ngoài tử cung…

Chính vì vậy, bên cạnh việc tìm hiểu nguyên nhân gây viêm nội mạc tử cung, chị em phụ nữ nên thận trong khi có những bất thường ở bộ phận này. Bạn nên đi khám và tiến hành điều trị sớm. Căn cứ vào từng trường hợp với những nguyên nhân cụ thể, bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị thích hợp.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC