Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Kinh nguyệt đến sớm, kinh nguyệt đến muộn, kinh nguyệt ra nhiều, kinh nguyệt ra ít… đó đều là những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt và là vấn đề chị em phụ nữ cần phải quan tâm. Vậy, nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt là gì? Dưới đây sẽ là những thông tin để bạn tham khảo. 

Thực tế cho thấy: rối loạn kinh nguyệt có thể xảy ra với nhiều đối tượng khác nhau, từ những bạn gái ở tuổi dậy thì đến những người ở độ tuổi mãn kinh. Nguyệt san bất thường ít nhiều làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của nữ giới, đôi khi khiến cho họ cảm thấy bất an.

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt – hiện tượng khá phổ biến ở nữ giới

Theo các bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa của Phòng khám đa khoa Bắc Việt, nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt thường bao gồm những yếu tố sau:

1. Tâm lý căng thẳng

Các nghiên cứu chỉ ra rằng: tâm trạng căng thẳng hay lo âu quá mức sẽ làm cho tuyến thượng thận tiết ra hoóc môn cortisol – một loại hoóc môn có ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản sinh ra các nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone. Hoóc môn này sẽ là nguy cơ gây ra rối loạn nội tiết tố và rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới. 

2. Chế độ ăn uống thất thường

Chế độ ăn uống thất thường là một trong những nguyên nhân làm lượng hoóc môn trong cơ thể bị biến đổi. Nó cũng có thể ảnh hưởng xấu đến các chức năng quan trọng của cơ thể, ví dụ như tỷ lệ trao đổi chất cơ bản, gây ra hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.

3. Làm việc quá sức hoặc vận động quá nhiều

Vận động nhiều hoặc làm việc quá sức cũng làm thay đổi những hoạt động bình thường của cơ thể. Trong nhiều trường hợp, nó là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt bị rối loạn. 

Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt

Rối loạn kinh nguyệt có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau

4. Rối loạn nội tiết tố

Nội tiết tố có vai trò không nhỏ trong việc duy trì chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới. Khi yếu tố nội tiết này bị thay đổi thì kinh nguyệt của nữ giới cũng có những thay đổi theo. Sự rối loạn nội tiết tố nữ thường xảy ra nhiều nhất ở những bạn gái trong tuổi dậy thì, ở những người phụ nữ mang thai, phụ nữ đang cho con bú hoặc ở những người trong độ tuổi mãn kinh – tiền mãn kinh. 

5. Tác dụng phụ của các loại thuốc

Một số loại thuốc, đặc biệt là các thuốc tránh thai, có thể gây ra tác dụng phụ làm rối loạn kinh nguyệt với các biểu hiện như: làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, kinh nguyệt ra quá nhiều, rong kinh… Kèm theo đó, người bệnh thường có những triệu chứng khác như mệt mỏi, đau bụng…

6. Do các bệnh lý

Nhiều phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt có nguyên nhân thực thể là do các bệnh lý như: rối loạn tuyến giáp, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, hội chứng đa nang buồng trứng… Đây là những nguyên nhân có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cả sức khỏe và khả năng sinh sản của người bệnh nếu không được loại bỏ kịp thời. 

Trên đây là một số nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt thường gặp ở nữ giới. Nếu bạn còn băn khoăn về chuyện này hoặc đang có những vấn đề khác về sức khỏe phụ khoa, bạn hãy liên hệ trực tiếp tới Phòng khám đa khoa Bắc Việt để được các chuyên gia hỗ trợ thêm. 

Bài viết liên quan
default