Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Nguyên nhân và cách điều trị viêm âm đạo mãn tính

Là bệnh phụ khoa mà người phụ nữ nào cũng mắc phải 1 lần trong đời, viêm âm đạo vì thế thường thế thường bị xem nhẹ. Chỉ đến khi bệnh phát triển tới giai đoạn mãn tính, nó mới thực sự là nỗi lo sợ với người bệnh. Vậy nguyên nhân và cách điều trị với bệnh viêm âm đạo trong giai đoạn mãn tính này ra sao?

Nguyên nhân gây viêm âm đạo mãn tính

Viêm âm đạo trong giai đoạn cấp tính nếu không điều trị kịp thời và triệt để sẽ dẫn tới giai đoạn mãn tính. Nguyên nhân chính gây nên bệnh bao gồm:

Viêm âm đạo mãn tính do trùng roi

Trùng roi gây lây nhiễm viêm âm đạo mãn tính chủ yếu qua quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài ra bệnh còn có thể lây qua bồn tắm, khăn tắm ẩm ướt bị nhiễm trùng roi. Nguy hại hơn khi bệnh có thể lây truyền qua đường sinh sản tự nhiên.

Viêm âm đạo mãn tính do nấm Candida

Nguyên nhân và cách điều trị viêm âm đạo mãn tính
Sử dụng kháng sinh lâu ngày có thể gây viêm âm đạo

Nấm Candida dễ dàng phát sinh mạnh mẽ với người sử dụng kháng sinh thường xuyên, kéo dài, mắc bệnh tiểu đường, thiếu máu mãn tính hay các thói quen sai lầm như dùng quần áo không thích hợp trong môi trường nóng ẩm.

Viêm âm đạo mãn tính do nhiễm tạp khuẩn

Sự cân bằng trong môi trường âm đạo khi bị phá vỡ, đảo lộn là cơ hội cho các tạp khuẩn kết hợp gây bệnh viêm âm đạo mãn tính. Đó cũng là khi các vi khuẩn có lợi trong âm đạo suy giảm chức năng của mình.

Điều trị bệnh viêm âm đạo mãn tính

Do là bệnh lý dễ có khả năng tái phát khi không được điều trị dứt điểm và người bệnh không có ý thức vệ sinh đúng cách cùng những thói quen sinh hoạt tích cực nên lưu ý đầu tiên trong việc chữa bệnh là thực hiện chữa bệnh triệt để. Rất nhiều chị em có tâm lý chủ quan, chữa bệnh giữa chừng khi thấy các biểu hiện thuyên giảm. Điều này lại càng khiến việc chữa trị rơi vào vòng luẩn quẩn, khó khăn hơn, nhất là khi bệnh trong giai đoạn mãn tính.

Qua sự thăm khám, xét nghiệm, bác sĩ mới tìm được nguyên nhân gây bệnh từ đó có phương pháp chữa trị tương thích với từng nhóm viêm âm đạo khác nhau. Khẳng định thêm rằng, việc tìm ra phương pháp chữa trị nhất thiết phải trải qua quá trình xét nghiệm này. Rất nhiều chị em có tâm lý chủ quan với bệnh, tự ý mua thuốc chữa bệnh mà không biết nguồn gốc bệnh của mình từ đâu dẫn tới khó khăn điều trị sau này.

Nguyên nhân và cách điều trị viêm âm đạo mãn tính
Điều trị viêm âm đạo mãn tính với chuyên gia phụ khoa

Ngoài ra, người bệnh cần thực hiện các lưu ý trong quá trình điều trị như sau:

  • Tuyệt đối kiêng quan hệ tình dục trong quá tình điều trị, kể cả sử dụng bao cao su.
  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng loại dung dịch vệ sinh chuyên dụng, được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa, không dùng loại trôi nổi trên thị trường.
  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý.
  • Vệ sinh quần áo, đặc biệt là đồ lót và khăn tắm sạch sẽ.

Lời khuyên: Vì tính chất nguy hiểm cũng như khó khăn trong điều trị bệnh viêm âm đạo mãn tính, mà người bệnh cần chọn cơ sở y tế chất lượng để khám phụ khoa và phát hiện sớm các biểu hiện bất thường. Phòng  khám Bắc Việt với đội ngũ bác sĩ đầu ngành, giàu kinh nghiệm và thiết bị y tế hiện đại hứa hẹn sẽ giúp bạn khắc phục bệnh lý không mong muốn này.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC