Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở phụ nữ

Cấu tạo của đường tiết niệu ở nữ giới thường ngắn, thẳng, gần hậu môn. Vì vậy, rất dễ khiến cho vi khuẩn xâm nhập vào gây ra viêm nhiễm. Đây cũng bệnh gặp khá phổ biến ở chị em và gây ra rất nhiều phiền toái trong cuộc sống. Vì vậy, bài viết sau đây nhằm đưa ra nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở phụ nữ, giúp mọi người có cách phòng tránh để bảo vệ sức khỏe của mình một cách tốt nhất.

Theo các bác sĩ Phòng khám phụ khoa Bắc Việt cho biết, có rất nhiều nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở phụ nữ. Nhưng phổ biến nhất chính là do những yếu tố sau đây gây ra.

Do đặc điểm cấu tạo của đường tiết niệu

Đường tiết niệu ở nữ giới thường ngắn hơn ở nam giới. Đồng thời, lại thẳng và gần với hậu môn. Bởi ở hậu môn và âm đạo nữ giới có một lượng lớn vi khuẩn. Chính vì đặc điểm cấu tạo này mà khiến cho vi khuẩn, virus từ bên ngoài dễ thâm nhập và tấn công gây ra viêm nhiễm. E.coli là một trong những loại vi khuẩn gây ra viêm nhiễm đường tiết niệu cao nhất trong các loại vi khuẩn.

Nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở phụ nữ 1
Hình ảnh viêm đường tiết niệu ở nữ giới

 

Có thói quen nhịn tiểu

Nhiều chị em có thói quen nhịn tiểu, đây là một trong những thói quen không tốt cho sức khỏe của chị em. Gây ra nhiều nguy hại, nguy hại đầu tiên phải để đến đó là làm cho vi khuẩn càng có nhiều thời gian sinh sôi và tấn công, do nước tiểu chứa trong bàng quang dài. Thứ hai là khiến bàng quang đầy, làm áp lực bàng quang tăng cao, khiến cho nước tiểu đi ngược lên trên ống tiết niệu và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập tấn công, thậm chí có thể dẫn đến viêm bể thận.

Do vệ sinh vùng kín không sạch sẽ

Vệ sinh không sạch sẽ cũng là nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở phụ nữ. Nếu vệ sinh hàng ngày không sạch sẽ, đúng cách hoặc khi đi đại, tiểu tiện lau chùi không sạch khiến cho vi khuẩn từ hậu môn xâm nhập vào niệu đạo và gây ra viêm đường tiết niệu. Một nguyên nhân nữa đó là do chị em có nhiều thói quen vệ sinh từ sau ra trước. Nhưng chị em không biết thói quen này sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập.

Kinh nguyệt và quan hệ tình dục

– Trong những ngày có kinh nguyệt, nếu vệ sinh không sạch sẽ và lười thay băng hoặc sử dụng băng vệ sinh không đảm bảo chất lượng. Điều này, khiến cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển.

Nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở phụ nữ 2
Có rất nhiều nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở phụ nữ

– Có rất nhiều bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, nếu chị em quan hệ không sử dụng biện pháp an toàn sẽ tạo điều kiện các loại vi khuẩn như: Chlamydia, E.coli, lậu… xâm nhập.

Mang thai cũng gây ra viêm đường tiết niệu

Trong thời kỳ mang thai, do tử cung nở to đè lên bàng quang và ống dẫn niệu. Khiến cho nội tiết tố thay đổi, ống dẫn niệu nở, co bóp chậm, nước tiểu chảy chậm nên tích dịch nhẹ. Chính vì điều này đã tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, sinh sôi và gây viêm đường tiết niệu.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở phụ nữ. Thông qua những kiến thức này sẽ giúp chị em phòng tránh bệnh một cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Bên cạnh đó, khi có những dấu hiệu bất thường chị em nên đi khám và điều trị sớm tránh gây gây biến chứng về sau.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC