Site icon Khám Phụ Khoa

Hiện tượng kinh nguyệt không đều sau sinh và những điều cần biết

Trong quá trình mang thai và khoảng thời gian sau sinh, chị em luôn gặp phải những tình trạng sinh lí bất thường như hiện tượng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt không đều, ra nhiều khí hư, … Một số chị em hoang mang khi gặp phải những hiện tượng trên bởi đó cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe nhưng đây cũng có thể coi là dấu hiệu hết sức bình thường trong quá trình mang thai và sau sinh. Có 2 nhân tố giúp đánh giá được sức khỏe sinh sản của phụ nữ đó là khí hư và chu kì kinh nguyệt. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập tới tình trạng kinh nguyệt sau sinh để chị em có những kiến thức chính xác hơn giúp bảo vệ sức khỏe của mình được tốt hơn.

sau-sinh-kinh-nguyet-co-deu-khong-1
kinh nguyệt không đều sau sinh

Những điều chị em cần biết về hiện tượng kinh nguyệt không đều sau sinh:

– Tùy thuốc vào cơ địa và môi trường sống của mỗi người mà thời gian chu kì kinh nguyệt trở lại sau khi sinh em bé của các chị em là khác nhau, kinh nguyệt có đều đặn hay thất thường cũng khác nhau.

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh nguyệt trở lại?

+ Thông thường đối với phụ nữ sau sinh không cho con bú thì sau khoảng 6 tuần là kinh nguyệt bắt đầu có trở lại bình thường (tỉ lệ này chiếm tới 40%).

+ Đối với phụ nữ sau sinh có cho con bú thì thời gian có kinh trở lại sẽ kéo dài hơn là khoảng từ 6 tháng đến 1 năm hoặc cũng có thể lâu hơn tùy thuộc vào sinh lí mỗi người (tỉ lệ này thường chiếm 15%).

KL: Tuy nhiên các chị em sau sinh đều có một đặc điểm chung đó là có sự thay đổi nhiều trong chu kì kinh nguyệt sau sinh và trước mang thai.

– Phụ nữ sau sinh, trong thời gian cho con bú cơ thể mẹ sẽ có sự thay đổi của một số nội tiết tố khiến chu kì kinh nguyệt trở nên không đều thậm chí có trường hợp không có kinh. Những thay đổi nội tiết này bao gồm sự tiết prolactin khi cho con bú làm cho thay đổi của cả hệ thống hạ đồi, tuyến yên và buồng trứng bị thay đổi.

– Một số trường hợp khác chị em có kinh nguyệt trở lại nhưng trong vài chu kì đầu tiên vẫn xuất hiện tình trạng bất thường, chưa ổn định khác hẳn với chu kì trước khi mang thai. Những thay đổi của các chu kỳ kinh nguyệt không đều sau khi sinh con có thể tiếp tục thay đổi vô thời hạn hoặc thay đổi vĩnh viễn.

– Phụ nữ sau sinh có chu kì kinh nguyệt trở lại đều đặn hoặc thất thường như trước khi có em bé bất kể họ đang cho con bú chiếm một tỉ lệ rất ít.

– Tuy rằng chu kì kinh nguyệt là không đều nhưng chị em đừng chủ quan mà nghĩ mình khó có thể mang thai tiếp theo bởi khả năng thụ thai vẫn hoàn toàn có thể xảy ra do buồng trứng vẫn đang hoạt động bình thường. Vì vậy, sau sinh chị em nên dùng biện pháp quan hệ an toàn để tránh hiện tượng thụ thai ngoài ý muốn. Bên cạnh đó, khi có dấu hiệu kinh nguyệt không đều trong một khoảng thời gian dài sau sinh, chị em nên đi khám phụ khoa uy tín hoặc các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra tình hình sức khỏe, từ đó các bác sĩ sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất cho chị em.

Kết Luận.

Hi vọng với những kiến thức phòng khám đa khoa Bắc Việt chia sẻ trên thực sự hữu ích đối với chị em và phần nào có thể giải đáp những thắc mắc chị em đang cần được tư vấn. Chị em có thể tham khảo thêm một số bài viết hữu ích về các hiện tượng bất thường cũng như các bệnh phụ khoa trên website khamphukhoa.net.vn của chúng tôi để biết thêm thông tin hoặc trực tiếp liên hệ cho chúng tôi theo đường dây nóng: 0862.698.266 để được các bác sĩ tại Bắc Việt trực tiếp tư vấn và giải đáp.

 

Tư vấn miễn phí tại đây 👈
Exit mobile version