Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Rối loạn kinh nguyệt sau khi hút thai

Kinh nguyệt và khí hư là hai nhân tố đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá tình trạng sức khỏe sinh sản của người phụ nữ. Khi có tác động từ bên ngoài hoặc những biến đổi bên trong sẽ dẫn đến hiện tượng bất thường của chu kì kinh nguyệt hoặc màu sắc, đặc điểm của khí hư. Điều này lí giải được phần nào câu hỏi tại sao chị em sau khi hút thai lại dễ mắc phải rối loạn kinh nguyệt. Để hiểu rõ hơn về hiện tượng bất thường trên chị em hãy cùng thao khảo nội dung mà chúng tôi sẽ giới thiệu dưới đây:

Thường thì hiện tượng kinh nguyệt sẽ trở lại trong thời gian từ 4-8 tuần kể từ thời điểm bỏ thai. Kinh nguyệt trở lại bình thường tức là buồng trứng đã có thời gian để hồi phục lại chức năng phóng noãn trở lại. Tuy nhiên vẫn có không ít trường hợp vì một nguyên nhân nào đó mà hiện tượng rối loạn kinh nguyệt lại xảy ra trong một thời gian dài.

roi-loan-kinh-nguyet-sau-khi-hut-thai-1
Rối loạn kinh nguyệt sau khi hút thai

Nguyên nhân bị rối loạn kinh nguyệt sau khi hút thai:

Hầu hết các chị em sau khi trải qua hút thai đều phải đối mặt với hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ngay sau đó. Triệu chứng của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt thường gặp đó là kinh nguyệt không đều, máu kinh ít và có thể có màu đen thậm chí là mất kinh. Triệu chứng trên do nhiều nguyên nhân khác nhau.

* Hiện tượng máu kinh ra ít và có thể có màu đen

– Bị dính tử cung: Khi xảy ra triệu chứng máu kinh ra ít hoặc kinh nguyệt có màu đen thi rất có thể sau hút thai chị em bị dính tử cung – hiện tượng khá phổ biến. Khi hút thai, dụng cụ y tế hút thai giúp hút toàn bộ phôi thai và lớp niêm mạc dính vào phôi thai, điều này làm tổn thương đến lớp niêm mạc tử cung, lớp niêm mạc đó chưa kịp tái tạo lại sau khi thai được hút ra gây nên các thành tử cung dính lại với nhau. Điều này gây cản trở hoạt động đẩy máu kinh ra bên ngoài khiến máu kinh ra ít hơn.

– Bị rối loạn nội tiết: Bộ phận nội tiết có thể bị đảo lộn, phá vỡ khi hút thai nên có thể dẫn tới hiện tượng thay đổi nội tiết tố sinh sản trong cơ thể gây ra rối loạn kinh nguyệt.

– Buồng trứng có chức năng bị suy giảm: Việc hút thai gây ảnh hưởng khá nhiều tới buồng trứng khiến hoạt động của buồng trứng bị yếu dần đi. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng ra máu đen.

– Vùng kín bị viêm nhiễm: Sau hút thai, nếu chị em không vệ sinh vùng kín đúng cách thì sẽ rất dễ gây nên tình trạng viêm nhiễm vùng kín. Bởi khi hút thai thì vùng kín sẽ bị tổn thương nếu không được vệ sinh cẩn thận sẽ rất dễ bị các vi khuẩn có hại tấn công. Hiện tượng viêm nhiễm này cũng là nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt.

* Hiện tượng mất kinh:

Có khá nhiều chị em gặp phải tình trạng không có kinh trở lại sau 2 tháng hút thai. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng trên là do:

– Xảy ra hiện tượng mất cân bằng hormone do sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể gây ra mất kinh.

– Do áp lực tâm lí: Tâm lí căng thẳng, lo sợ cũng là nguyên nhân dẫn tới chậm kinh.

– Khả năng tiếp tục mang thai: Nếu sau khi hút thai mà bạn vẫn tiếp tục quan hệ không sử dụng phương pháp tránh thai không an toàn thì rất có khả năng bạn đã mang thai lần tiếp theo.

– Biến chứng do hút thai không an toàn: Hút thai không an toàn có thể gây ra tắc 1 phần hoặc tắc hoàn toàn ống dẫn trứng. Điều này có ảnh hưởng vô cùng xấu tới sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ thậm chí có thể gây ra vô sinh nữ.

– Viêm nhiễm vùng kín: hiện tượng này không chỉ gây ra hiện tượng máu kinh ra ít mà còn là nguyên nhân dẫn tới tình trạng mất kinh.

Ngoài ra, sau hút thai còn có một số hiện tượng bất thường khác kèm theo đó là rong kinh, rong huyết cũng xảy ra khá phổ biến.

Khắc phục tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau hút thai:

– Nghỉ ngơi hợp lí: Sau hút thai cơ thể thường rất yếu, sức đề kháng là kém do vậy chị em cần dành thời gian nghỉ ngơi để cơ thể sớm được phục hồi. Tránh trạng thái căng thẳng, âu lo, phiền muộn gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

– Vệ sinh vùng kín đúng cách ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm phụ khoa gây ra những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe đã được chúng tôi đề cập trong nội dung trên.

– Khám phụ khoa ngay khi có dấu hiệu bất thường.

Việc hút thai gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản của chị em nói riêng do vậy chị em cần cân nhắc kĩ trước khi đưa ra quyết định.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC