Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Rối loạn kinh nguyệt sau phá thai

Phá thai là hành động ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của chị em phụ nữ. Thông thường sau khi phá thai kinh nguyệt của chị em sẽ có phần ảnh hưởng gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai. Kinh nguyệt sẽ trở lại ổn định còn tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe và khả năng phục hồi của chị em phụ nữ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đề cập tới vấn đề rối loạn kinh nguyệt sau phá thai để chị em có thể tìm hiểu rõ hơn.

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt sau phá thai

Thông thường sau khi phá thai thì kinh nguyệt chị em sẽ không quay trở lại ngay mà cần phải có thời gian ổn định mới quay trở lại bình thường trong khoảng từ 4 đến 8 tuần. Bởi buồng trứng cần có thời gian phục hồi lại chức năng phóng noãn một cách bình thường. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp sau khi phá thai thì kinh nguyệt sẽ trở lại một bình thường. Một số chị em, vì lý do nào đó sẽ gặp tình tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai. Sau đây là một số nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau phá thai.

roi-loan-kinh-nguyet-sau-pha-thai
Rối loạn kinh nguyệt sau phá thai do rối loạn nội tiết

– Nguyên nhân do bị dính tử cung: đây là một hiện tượng khá phổ biến thường gặp sau phá thai không an toàn. Trong quá trình phá thai thì cần lấy toàn bộ phôi thai với lớp niêm mạc dính vào phôi thai gây nên tổn thương lớp niêm mạc tử cung, lớp niêm mạc ấy chưa kịp tái tạo lại sau khi hút thai nên các thành tử cung có thể dính lại với nhau. Vấn đề dính tử cung sẽ làm cản trở hoạt động đẩy máu ra ngoài nên dẫn tới tình trạng kinh nguyệt thất thường, ít đi.

– Do rối loạn nội tiết sau khi phá thai: sau khi phá thai nội tiết tố ở chị em sẽ dễ bị thay đổi nên dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

– Do chức năng buồng trứng bị suy giảm: phá thai sẽ gây ảnh hưởng không ít đến sự hoạt động của buồng trứng khiến cho chức năng buồng trứng hoạt động không ổn định có thể khiến cho tử cung của chị em bị xuất huyết.

– Do bị viêm nhiễm vùng kín sau phá thai: sau khi phá thai nếu chị em không biết cách vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn xâm nhập vào vùng kín gây nên viêm nhiễm khiến chị em gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

– Do ảnh hưởng tâm lý sau khi phá thai nên cũng dễ dẫn tới tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

– Do sau khi phá thai không an toàn xảy ra những biến chứng dẫn đến tắc ống dẫn trứng,…

roi-loan-kinh-nguyet-sau -pha-thai
Rối loạn kinh nguyệt do phá thai không an toàn

Bị rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai nên làm gì?

– Đối với trường hợp bình thường sau khi phá thai thì kinh nguyệt sẽ trở lại đều đặn sau khoảng 2 tháng. Chính vì vậy, nếu sau khi phá thai mà gặp tình trạng rối loạn kinh nguyệt thì việc đầu tiên mà chị em cần làm là tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ phụ khoa thăm khám xem nguyên nhân gây ra là gì để có phương pháp điều trị phù hợp để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như khả năng sinh sản của chị em về sau.

– Cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đầy đủ chất, sinh hoạt khoa học sau khi phá thai bởi thường lúc này chị em sức khỏe còn yếu, sức đề kháng kém. Tránh không để cho mình tâm trạng căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi, áp lực,..

Trên đây là một số chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Bắc Việt chúng tôi về tình trạng rối loạn kinh nguyệt sau phá thai. Phá thai là một vấn đề không ai mong muốn và có thể gây ra nhiều rủi ro, thậm chí là vô sinh nữ về sau. Vì vậy, trước khi phá thai chị em nên cân nhắc kỹ trước khi thực hiện để đảm bảo an toàn cho bản thân. Nếu chị em nào còn thắc mắc gì hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 038.5990.114 để được tư vấn cụ thể hơn.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC