Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Rong kinh là gì? Rong kinh gồm những dạng nào?

Kinh nguyệt ở mỗi người có thể nhiều hoặc ít, thời gian hành kinh ở mỗi người có thể dài hoặc ngắn khác nhau. Tuy nhiên, có một khái niệm mà chị em phụ nữ vẫn thường ngại ngần khi nhắc đến, đó là “rong kinh”. Vậy rong kinh là gì?

Theo các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Bắc Việt, thời gian hành kinh bình thường trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ kéo dài trong khoảng 2 – 6 ngày. Lượng kinh nguyệt bình quân trong các chu kỳ này dao động trong khoảng 10 – 80ml ở tùy theo từng người. Nhưng các trường hợp bị rong kinh thì lại khác. 

Rong kinh là gì?

Rong kinh là một biểu hiện của sự rối loạn kinh nguyệt, khi thời gian hành kinh quá dài so với mức bình thường. Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất cứ người nào trong độ tuổi có kinh. Rong kinh được xác định là những trường hợp có số ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày và lượng máu kinh chảy ra vượt quá 80ml trong một kỳ kinh. Kèm theo hiện tượng này, người bệnh sẽ có các triệu chứng khác như: cơ thể mệt mỏi, đau bụng dưới, hơi thở ngắn và hay thở dốc…

Rong kinh là gì?

Rong kinh – một biểu hiện bất thường của kinh nguyệt

Căn cứ vào nguyên nhân, người ta chia rong kinh thành 2 dạng như sau:

– Rong kinh cơ năng là tình trạng thời gian hành kinh trong một kỳ kinh kéo dài trên 7 ngày, lượng máu kinh ra nhiều vượt quá mức bình thường nhưng không phải do các tổn thương của các cơ quan bên trong mà là do sự rối loạn đông máu hoặc là do sự rối loạn nội tiết tố gây ra.

– Rong kinh thực thể là tình trạng thời gian hành kinh kéo dài do những tổn thương tại tử cung, cổ tử cung và buồng trứng gây ra. Một số bệnh thường là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung, hội chứng đa nang buồng trứng… 

Rong kinh là gì?

Rong kinh có thể là dấu hiệu của bệnh lý

Rong kinh nếu kéo dài và gây chảy máu nhiều thì sẽ khiến người bệnh bị thiếu máu, dẫn tới mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Hơn nữa, trong thời gian này, chị em phụ nữ thường xuyên phải sử dụng băng vệ sinh, vùng kín thường xuyên ẩm ướt và bí, đó sẽ là điều kiện tốt cho vi khuẩn và nấm xâm nhập vào phát triển gây các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.

Điều quan trọng hơn cả là hiện tượng rong kinh có thể tiềm ẩn nhiều những bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới. Do vậy, nó cần được phát hiện và sử dụng phương pháp phù hợp để việc điều trị đạt hiệu quả cao ngay.

Rong kinh kéo dài có gây ảnh hưởng gì không?

Nếu tình trạng rong kinh kéo dài sẽ mang đến nhiều ảnh hưởng, cụ thể:

– Khi rong kinh kéo dài sẽ khiến chị em mất nhiều máu dẫn đến việc thiếu máu, cơ thể mệt mỏi, xanh xao,…

– Nếu tình trạng rong kinh kéo dài sẽ tạo nhiều điều kiện để vi khuẩn xâm nhập, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm bộ phận sinh dục. Vi khuẩn sẽ có thể lây ngược từ âm hộ vào trong âm đạo, đến buồng tử cung đến vòi trứng khiến viêm phần phụ hoặc thậm chí gây vô sinh sau này.

– Khi việc rong kinh kéo dài cũng ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh hoạt hằng ngày khi mang đến cảm giác khó chịu cũng như sơ mỗi khi kỳ kinh đến.

– Bên cạnh đó, việc rong kinh còn là biểu hiện của những bệnh lý phụ khoa như: u xơ tử cung, đa nang buồng trứng, viêm nội mạc tử cung,…. Những bệnh này nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau khó lường.

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan đến bệnh rong kinh cũng như giúp chị em hiểu rõ hơn cho câu hỏi “Rong kinh là gì?”. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu hơn về một hiện tượng mà mình đang quan tâm. Nếu bạn có điều gì còn băn khoăn hoặc bạn đang gặp rắc về vấn đề này, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Phòng khám phụ khoa Bắc Việt qua số Hotline: 0862.698.266 để được đội ngũ các chuyên gia của chúng tôi sẽ tận tình tư vấn và giải đáp ngay hôm nay nhé!

Bài viết liên quan

MỤC LỤC