Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Sau sinh bao lâu có kinh nguyệt trở lại

Các vấn đề liên quan đến kinh nguyệt luôn là điều quan tâm của bất cứ chị em nào trong độ tuổi sinh sản bởi kinh nguyệt phản ánh trực tiếp sức khỏe sinh sản của chị em. Đặc biệt đối với những ai vừa sinh con xong thì luôn băn khoăn không biết sau sinh bao lâu có kinh nguyệt trở lại bởi thường sau sinh chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ bị rối loạn. Để giải đắp thắc mắc câu hỏi sau sinh bao lâu có kinh nguyệt trở lại, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây.

Lý do sau khi sinh bị rối loạn kinh nguyệt

Sau khi sinh thì chị em thường bị rối loạn kinh nguyệt hoặc thậm chí có thể thay đổi hoàn toàn so với trước khi mang thai. Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể do một số lý do sau đây:

– Do sự thay đổi nội tiết tố: trong quá trình mang thai thì hormone trong cơ thể chị em sẽ ngăn chặn sự rụng trứng xảy ra để tập trung vào nuôi dưỡng thai nhi nên sẽ không có kinh và sau khi sinh vẫn bị ảnh hưởng nên thường sẽ không có kinh trong một thời gian sau đó hoặc kinh nguyệt trở lại những thất thường.

Sau sinh bao lâu có kinh nguyệt trở lại?
Sau sinh bao lâu có kinh nguyệt trở lại?

– Do cơ địa từng người: tùy vào cơ địa từng người mà thời gian có kinh trở lại sau sinh thường không giống nhau có người chỉ sau một thời gian ngắn là có lại hoặc rất lâu sau mới có.

– Do yếu tố tâm lý và môi trường sống: nếu sau sinh tâm lý chị em bị thay đổi hay môi trường, hoàn cảnh sống cũng thay đổi dẫn đến sự thay đổi nội tiết sẽ ảnh hưởng tới thời gian có kinh nguyệt trở lại.

– Do ảnh hưởng của việc mang thai và nuôi con: việc cho con bú sau sinh cũng ảnh hưởng đến thời gian có kinh trở lại sau sinh. Đối với những chị em mà không cho con bú thì thường kỳ kinh sẽ trở lại sớm hơn so với những người cho con bú bởi khi cho con bú người mẹ sẽ có một số thay đổi nội tiết ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt gây ra không có kinh. Những thay đổi nội tiết khi cho con bú sẽ làm ảnh hưởng đến hệ thống tuyến yên, hệ thống hạ đồi và sự thay đổi của phát triển, hoạt động của buồng trứng.

Sau sinh bao lâu có kinh nguyệt trở lại?

Để xác định chính xác thời gian sau sinh bao lâu có kinh nguyệt trở lại ở chị em phụ nữ thì rất khó bởi vấn đề này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như sự thay đổi nội tiết, thay đổi tâm lý, thay đổi hoàn cảnh hoặc môi trường sống hay do yếu tố cơ địa từng người.

– Đối với những chị em cho con bú thì thời gian có kinh nguyệt trở lại sẽ lâu hơn khoảng từ 3 – 6 tháng sau sinh hoặc có thể lâu hơn kéo dài tới khoảng 1 năm.

– Đối với những chị em không cho con bú thì thời gian có kinh nguyệt trở lại sẽ ngắn hơn vào khoảng sau từ 6 – 8 tuần sau khi sinh.

Sau sinh bao lâu có kinh nguyệt trở lại?
Kinh nguyệt trở lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố

– Đối với một số chị em sinh con bằng phương pháp sinh mổ thì kinh nguyệt thường sẽ trở lại vào khoảng sau sinh từ 4 -8 tuần.

Tuy nhiên, thời gian trên chỉ mang tính tương đối bởi vấn đề sau sinh bao lâu có kinh nguyệt trở lại phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Nhưng hầu hết tất cả các bà mẹ sau khi sinh con dù bằng phương pháp nào, có cho con bú hay không đều thường có chu kỳ kinh nguyệt hay đổi so với trước khi mang thai.

Bài viết trên là chia sẻ về vấn đề sau sinh bao lâu có kinh nguyệt trở lại ở chị em phụ nữ mà các bác sĩ chúng tôi đưa ra. Vấn đề kinh nguyệt thất thường sau khi sinh là một dấu hiệu bình thường nên chị em không nên quá lo lắng. Nếu chị em nào còn thắc mắc hay nhu cầu gì có thể liên hệ với phòng khám đa khoa Bắc Việt chúng tôi theo số điện thoại 038.5990.114 để được tư vấn và thăm khám trực tiếp. (O-B).

Bài viết liên quan
default