Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Suy buồng trứng sớm là gì?

Suy buồng trứng sớm là một trong những nguyên nhân gây ra hiếm muộn và vô sinh ở nữ giới. Vì vậy, hiểu được suy buồng trứng sớm là gì? Sẽ giúp cho mọi người có cách phòng tránh, cũng như nếu có bệnh sẽ giảm bớt căng thẳng, lo âu và chấp nhận kết quả điều trị một cách tốt hơn.

Suy buồng trứng sớm là gì?

Trước đây suy buồng trứng sớm (POF) được gọi là mãn kinh sớm. Nhưng thuật ngữ này chưa thật sự mô tả đúng hiện tượng này ở phụ nữ. Theo y học hiện đại, suy buồng trứng sớm là tình trạng ngừng hoạt động của chức năng buồng trứng ở chị em sau tuổi dậy thì và trước tuổi 40. Đây cũng là căn bệnh gặp khá phổ biến ở chị em hiện nay.

Suy buồng trứng sớm là gì 1

Suy buồng trứng sớm là gì?

Thông thường suy buồng trứng thường xảy ra ở những chị em ở độ tuổi mãn kinh. Còn suy buồng trứng sớm diễn ra sớm hơn. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra hiếm muộn và vô sinh ở nữ giới. Đồng thời, bệnh lý cũng là thách thức rất lớn đối với các chuyên gia hỗ trợ sinh sản trong điều trị hiếm muộn con cái.  

Đặc điểm của suy buồng trứng

– Những người mãn kinh tự nhiên thì không thể có kinh trở lại, nếu có thì vô cùng hiếm. Nhưng những người bị suy buồng trứng sớm vẫn có thể có kinh trở lại, tuy nhiên sẽ không được đều như trước.

– Người mãn kinh tự nhiên không thể có thai. Còn trong một vài trường hợp, suy buồng trứng sớm vẫn có thể có thai.

Đây là đặc điểm nổi bật giúp mọi người khu biệt hiện tượng suy buồng trứng sớm với nhiều loại bệnh cùng chung triệu chứng.

Dấu hiệu của suy buồng trứng sớm

– Dấu hiệu thường gặp nhất ở những chị em bị suy buồng trứng sớm là bị rối loạn kinh nguyệt. Nếu chị em ở độ tuổi dưới 40 mà có dấu hiệu kinh nguyệt không đều hoặc bị mất kinh trong vài tháng. Lúc này, chị em nên đi thăm khám và kiểm tra, vì có khả năng chị em bị suy buồng trứng sớm.

– Bên cạnh đó, chị em thường có một số biểu hiện như: thay đổi tính nết, dễ bị kích động, tóc bạc sớm, hay bốc hỏa, mồ hôi ra nhiều, âm đạo khô và đau khi quan hệ, đau lưng… Khi đi siêu âm thấy buồng trứng nhỏ lại, tử cung mỏng đi.

Suy buồng trứng sớm là gì 2

Rối loạn kinh nguyệt, tính nết thay đổi là dấu hiệu của suy buồng trứng sớm

Để phát hiện bệnh suy buồng trứng sớm chị em nên đi làm xét nghiệm sinh thiết buồng trứng, siêu âm, đo nồng độ gonadotrophins máu, đo nồng độ FSH và estrogen trong máu. Đặc biệt là đo nồng đồ FSH và estrogen sẽ giúp nhận biết chính xác nhất tình trạng rụng trứng và khả năng sinh sản sau này.

Trên đây là những thông tin rất hữu ích về suy buồng trứng sớm là gì? Nữ giới nên nắm rõ những kiến thức này để có cách phòng tránh cũng như là sớm phát hiện ra bệnh. Từ đó, sẽ kịp thời xử lý, chữa trị khi có bệnh. Nếu cần thêm bất cứ thông tin hay thắc mắc gì? Mọi người hãy liên hệ về ngay với Phòng khám phụ khoa Bắc Việt để được các chuyên gia, bác sĩ tư vấn và giải đáp.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC