Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Tìm hiểu dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt

Hiện tượng kinh nguyệt bất thường, không những ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em. Vì thế mà, dấu hiệu nhận biết rối loạn kinh nguyệt luôn được chị em quan tâm. Bài viết dưới đây, các chuyên gia phòng khám đa khoa Bắc Việt sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến rối loạn kinh nguyệt bạn đọc cùng theo dõi nhé.

Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt
Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt bạn cần biết

Rối loạn kinh nguyệt là gì?

Chu kì kinh nguyệt thường diễn ra theo một chu kì nhất định, từ 28 đến 32 ngày với khoảng 80 đến 200ml máu. Lượng máu ra thường thấy trong 3 đến 7 ngày. Khi bạn thấy kinh nguyệt của bạn có chu kì ít hơn hoặc nhiều hơn, và lượng máu ra ít hơn hoặc nhiều hơn với bình thường nghĩa là bạn đang mắc chứng rối loạn kinh nguyệt

Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.

Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt
Một số nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt xảy ra là do mất cân bằng về hormone, khiến việc phóng noãn bị gián đoạn, trứng không rụng do hormone bị thay đổi đột ngột, làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó còn ảnh hưởng từ chế độ ăn uống không khoa học như thức khuya, thiếu ngủ, thường xuyên căng thẳng, lo âu, stress kéo dài; kèm theo đó là sử dụng thuốc tránh thai gây cản trở quá trình rụng trứng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

Một số chị em mắc các bệnh lý phụ khoa, mà điển hình là bệnh đa nang buồng trứng ảnh hưởng đến quá trình phóng noãn và hoàn toàn có thể dẫn đến triệu chứng rối loạn kinh nguyệt

Để biết mình có đang gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt hay không, thì cần phát hiện sớm các dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt để điều trị kịp thời bảo vệ sức khỏe.

Dấu hiệu nhận biết rối loạn kinh nguyệt.

– Chu kì kinh nguyệt thay đổi chậm hơn hoặc sớm hơn so với bình thường.

– Thời gian diễn ra một kỳ nguyệt san ngắn hoặc dài hơn chu kỳ bình thường (từ 3 – 7 ngày) hay còn gọi là rong kinh.

– Kinh nguyệt quá ít, đôi khi lại ồ ạt khó kiểm soát.

– Máu kinh bị thay đổi, có thể màu đen, nâu, xanh,…

– Tâm lí thay đổi như nổi nóng, tính thất thường, màu sắc da thay đổi xuất hiện nhiều vết nám do rối loạn nội tiết tố.

– Đau vú, tăng sản tuyến vú.

Cách điều trị rối loạn kinh nguyệt.

Khi điều trị rối loạn kinh nguyệt có thể điều trị theo nội khoa hoặc ngoại khoa. Cụ thể là :

Điều trị nội khoa: Sử dụng các loại thuốc Đông y nhằm cân bàng nội tiết tố, hoạt huyết và điều tiết nội tiết tố, giúp điều hòa kinh nguyệt để trở về trạng thái ban đầu.

Điều trị ngoại khoa: Rối loạn kinh nguyệt do nguyên nhân mắc các bệnh lí phụ khoa như viêm buồng trứng, viêm nội mạc tử cung, tăng sản nội mạc tử cung… thì cần can thiệp phẫu thuật và vật lý trị liệu điều chỉnh Progesterone của nội tiết tố, giúp kinh nguyệt trở về trạng thái ban đầu.

Những rối loạn của chu kỳ kinh nguyệt gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, chất lượng cuộc sống của chị em đặc biệt là khả năng sinh sản sau này. Vì thế, ngay khi phát hiện thấy những dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt thì chị em nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn và hỗ trợ điều trị kịp thời. Mọi thắc mắc về bệnh, cũng như cách điều trị cụ thể chị em hãy đến phòng khám đa khoa Bắc Việt 73 Trần Duy Hưng hoặc liên hệ tới số 0862.698.266 để được tư vấn và điều trị cụ thể.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC