Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Tìm hiểu về bệnh viêm đường tiết niệu là gì?

Viêm đường tiết niệu ở nữ giới cao gấp 5 lần so với ở nam giới, điều này cho thấy, tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh này là khá cao. Mức nguy hại của bệnh cũng khó mà lường trước được. Vì vậy, để hiểu rõ hơn bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin tổng quan giúp mọi người tìm hiểu về bệnh viêm đường tiết niệu là gì? Từ đó, có cách phòng tránh, khắc phục khi có bệnh xảy ra.

Theo thống kê y tế cho thấy, bệnh viêm đường tiết niệu phụ nữ ở tuổi từ 30 – 50 thì có khoảng 1/6 người bị mắc, ở phụ nữ 50 tuổi trở lên 1/ 3 người bị bệnh.Trong các ca điều trị thì có khoảng 80% bệnh ở mức trung bình và khỏi được bằng việc dùng thuốc. 20% là bệnh nặng và có biến chứng, vì vậy, phải kết hợp nhiều biện pháp để điều trị. Tỉ lệ mắc bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ cũng cao hơn rất nhiều so với nam giới (gấp 5 lần). Do đó, tìm hiểu về bệnh viêm đường tiết niệu là gì? là điều vô cùng quan trọng giúp mọi người có kiến thức về bệnh và có cách phòng tránh, khắc phục khi có bệnh xảy ra.

Viêm đường tiết niệu là gì?

Viêm đường tiết niệu là sự viêm nhiễm ở đường bài tiết do các loại vi khuẩn, virus xâm nhập và phát triển. Đường tiết niệu ở nữ giới bao gồm: niệu quản, bàng quang, niệu đạo, thận. Khi bị vi khuẩn tấn công, một trong những cơ quan này sẽ bị viêm nhiễm và có thể lây lan sang các bộ phận lân cận khác.

Tìm hiểu về bệnh viêm đường tiết niệu là gì 1

Cấu tạo đường tiết niệu ở nữ giới

Nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở nữ giới

Tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh viêm đường tiết niệu cao là bởi vì những nguyên nhân sau:

– Do đặc điểm cấu tạo đường tiết niệu: Ở nữ giới đường tiết niệu ở nữ giới thường ngắn hơn ở nam giới. Đồng thời, thẳng và gần hậu môn, vì vậy tạo điều kiện cho vi khuẩn từ bên ngoài và từ hậu môn xâm nhập vào âm đạo và tiến sâu vào đường tiết niệu, gây ra viêm nhiễm.

– Do vệ sinh không sạch sẽ, đặc biệt là những ngày có chu kỳ nguyệt hay trước và sau khi quan hệ tình dục.

– Nhịn tiểu vừa là thói quen không tốt vừa là nguyên nhân khiến cho bàng quang bị ứ, kích thích, tạo điều kiện cho vi khuẩn có thời gian lâu dài để làm viêm nhiễm.

– Phụ nữ mang thai sẽ bị thay đổi cấu trúc xương chậu nên dễ mất nước, giảm số lần đi tiểu, dễ khiến cho vi khuẩn xâm nhập.

– Một số nguyên nhân khác như: do rối loạn chức năng kiểm soát bàng quang, do một số loại thuốc điều trị bệnh có tác dụng phụ…

Triệu chứng viêm đường tiết niệu ở nữ giới

Khi bị viêm đường tiết niệu, chị em sẽ thấy xuất hiện rất nhiều triệu chứng, tuy nhiên điển hình nhất sẽ là những biểu hiện sau:

– Mót tiểu mạnh và dai dẳng nên rất khó chịu

– Đi tiểu cảm thấy nóng rát

Tìm hiểu về bệnh viêm đường tiết niệu là gì 2

Đi tiểu rát, rát, buốt… là triệu chứng viêm đường tiết niệu

– Tiểu buốt, tiểu rắt, đi tiểu xong vẫn thấy buồn tiểu

– Bị rò nước tiểu, nước tiểu có mùi rất khai, có màu sậm hơn bình thường, đục, đôi khi có cả máu.

– Ngoài ra, mỗi một loại bệnh viêm nhiễm lại có những dấu hiệu cụ thể khác nhau

Điều trị viêm đường tiết niệu ở nữ giới

Đa số các trường hợp viêm đường tiết niệu là được điều trị bằng thuốc kháng sinh và một số loại thuốc giảm triệu chứng khác. Mỗi một loại bệnh, mức độ, tình trạng mà các bác sĩ sẽ có những phác đồ trị liệu riêng và cụ thể. Có thể phác họa một số trường hợp dùng thuốc như sau:

– Đối với những trường hợp bệnh nhẹ thì chị em có thể dùng Trimethoprim 200mg, mỗi ngày 2 lần, liên tục trong 3 ngày.

– Nếu các triệu chứng lâm sàng cho thấy có tổn thương ở thận như: sốt, đau vùng thắt lưng thì có thể dùng Trimethoprim 200mg, mỗi ngày 2 lần, liên tục trong 7 – 10 ngày.

– Phụ nữ có thai thì dùng Cephalexin 1g mỗi ngày 2 lần, liên tục trong 7 – 10 ngày, hoặc nitrofu- rantoin MR 100mg mỗi ngày 2 lần, liên tục trong 7 – 10 ngày.

– Các trường hợp viêm nhiễm tái phát, cần chẩn đoán xác định vi khuẩn gây bệnh và tiếp tục sử dụng kháng sinh thích hợp trong 7 – 10 ngày. Nếu nhiễm trùng do liên quan đến hoạt động tình dục thì có thể dùng 1 liều kháng sinh trong vòng 2 giờ sau khi giao hợp.

Phòng ngừa viêm đường tiết niệu ở phụ nữ

Sau khi tìm hiểu về bệnh viêm đường tiết niệu là gì? Chúng ta cũng cần phải nắm rõ cả kiến thức phòng tránh để hạn chế tối đa bệnh xảy ra.

Tìm hiểu về bệnh viêm đường tiết niệu là gì 2

Uống đủ nước mỗi ngày có thể phòng ngừa được bệnh

– Thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đặc biệt là trong thời kỳ có kinh nguyệt hay trước sau khi có quan hệ tình dục.

– Thường xuyên thay quần lót, không mắc quá chất, nên mặc quần một cách thoáng mát, thoải mái.

– Uống đủ nước mỗi ngày từ 2 – 2,5 lít nước.

– Khi buồn tiểu phải đi tiểu, không nên nhịn

– Không sử dụng các loại xà phòng, dung dịch có tính chất tẩy rửa mạnh để rửa vùng kín và hậu môn.

Trên đây là toàn bộ thông tin tổng quát giúp mọi người tìm hiểu về  bệnh viêm đường tiết niệu là gì? Khi có bất cứ bất thường hay vấn đề gì, chị em nên đi khám và kiểm tra ngay. Hoặc có thể liên hệ ngay tới Phòng khám phụ khoa Bắc Việt để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Bạn cũng có thể thích

default