Site icon Khám Phụ Khoa

Viêm âm đạo khi mang thai

Giai đoạn mang thai là thời điểm nhạy cảm và khiến thai phụ khá lo lắng về việc dễ xảy ra các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, đặc biệt là viêm âm đạo. Để tránh những tâm lý tiêu cực, cách tốt nhất  là bạn có cho mình những hiểu biết cụ thể về bệnh.

Nguyên nhân gây viêm âm đạo khi mang thai?

Theo các chuyên gia Phòng khám Bắc Việt, viêm âm đạo khi mang thai dễ dàng xảy ra ở thai phụ với 3 nguyên nhân chính sau:

Thay đổi nội tiết tố: Thời gian mang thai, lượng khí hư ở thai phụ sẽ gia tăng, suy giảm chức năng thận và tăng lượng đường trong nước tiểu. Chính môi trường ẩm ướt và sự thay đổi này dễ dàng tạo cơ hội thuận lợi cho sự hình thành và phát triển mạnh của các vi khuẩn gây viêm âm đạo như cadida, nấm chlamydia,…

Lượng axit, đường trong cơ thể thay đổi: Các nhà nghiên cứu cho rằng, lượng đường hoặc axit thay đổi trong cơ thể thai phụ trong thời gian thai kỳ cũng có thể là “thủ phạm” gây ra viêm âm đạo.

Thay đổi độ pH trong âm đạo: Viêm âm đạo dễ xảy ra khi môi trường âm đạo mất đi sự cân bằng độ pH. Điều này lại càng dễ dàng gặp ở phụ nữ mang thai.

Biểu hiện viêm âm đạo khi mang thai

Khí hư và các biểu hiện bất thường khi đi tiểu là triệu chứng điển hình của bệnh

Các triệu chứng viêm âm đạo khi mang thai nói riêng cũng giống như viêm âm đạo ở nữ giới bình thường. Tất nhiên, ở cơ thể mỗi người lại có các mức độ khác nhau nhưng triệu chứng chung nhất, phổ biến nhất là:

Khí hư bất thường như sự thay đổi về màu khí hư so với khí hư sinh lý, dịch tiết ra nhiều, mùi hôi khó chịu, đôi khi có bọt.

Các bất thường khi đi tiểu như tiểu khó, tiểu rát, có khi tiểu thường xuyên và gây sưng tây phía ngoài âm đạo.

Viêm âm đạo khi mang thai có nguy hiểm?

Tuy là bệnh viêm phụ khoa đơn giản, thường gặp và không khó quá khó khăn để chữa nhưng nếu viêm âm đạo xảy ra với người thai phụ mà không có phương hướng điều trị kịp thời sẽ là cơ hội khiến bệnh lây nhiễm sang thai nhi. Nguy hại hơn khi trường hợp bệnh nặng sẽ có thể dẫn tới  viêm tiểu khung, thai ngoài tử cung, sinh non.

Riêng với trường hợp viêm âm đạo do nấm, quá trình sinh tự nhiên có thể làm nấm dính vào niêm mạc gây ra viêm da, viêm niêm mạc. Khả năng ít xảy ra hơn là bé có thể sinh non và viêm phổi.

Điều trị viêm âm đạo ở phụ nữ mang thai

Nguyên tắc trong điều trị viêm âm đạo, không chỉ ở phụ nữ mang thai mà cả ở những người bệnh khác đó là vệ sinh sạch sẽ, đúng cách. Điều này bạn cần tới sự tham vấn của chuyên gia phụ khoa vì cách thức vệ sinh khi mắc bệnh sẽ có những lưu ý đặc biệt như việc chọn dung dịch vệ sinh, thao tác vệ sinh sao cho đúng.

Là 1 giai đoạn mang tính nhạy cảm đặc biệt mà sự tác động tiêu cực nào của người mẹ cũng có thể gây hại cho thai nhi. Bởi vậy, lựa chọn phương pháp điều trị sao cho an toàn với thai nhi, điều trị được các triệu chứng bệnh là điều bạn nên nghĩ tới. Thông thường, phương pháp được khuyên áp dụng là sử dụng thuốc đặt âm đạo. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có thể là con dao 2 lưỡi khi thai phụ tự ý thực hiện bởi khả năng chảy máu khi chạm vào mạch máu nhỏ của âm đạo và cổ tử cung có thể xảy ra.

Chuyên gia khám phụ khoa Phòng khám Bắc Việt khuyên những bà mẹ tương lai nên có sự thăm khám và điều trị bệnh viêm âm đạo, nhất là khi mang thai để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi chào đón thiên thần của bạn.

Tư vấn miễn phí tại đây 👈
Exit mobile version