Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Viêm cổ tử cung là gì? Biểu hiện và cách phòng tránh

Bệnh viêm cổ tử cung là gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều chị em phụ nữ. Hôm nay, Bắc Việt sẽ chia sẻ với chị em một số thông tin cần thiết về căn bệnh này. Cổ tử cung là một đoạn ống thông từ âm đạo đến tử cung, cũng là nơi ngăn chặn các mầm bệnh đi từ âm đạo vào tử cung. Tuy nhiên cổ tử cung cũng có thể sẽ bị “ốm” và bệnh thường gặp nhất đó là bệnh viêm cổ tử cung ở nữ giới.

Vậy bệnh viêm cổ tử cung là gì?

Bệnh viêm cổ tử cung là căn bệnh có rất nhiều chị em đang gặp phải, viêm cổ tử cung thường xuyên xuất hiện ở phụ nữ có độ tuổi từ 20 đến 50. Bệnh này tuy chỉ là tổn thương lành tính và có thể sẽ điều trị khỏi hẳn nếu khám chữa sớm. Tuy nhiên, nếu như chị em không phòng ngừa bệnh đúng cách thì bệnh vẫn sẽ có thể bị bội nhiễm và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống, công việc, cũng như đời sống hôn nhân, đặc biệt hơn về lâu dài sẽ gây tình trạng vô sinh nữ vô cùng nguy hiểm.

Viêm cổ tử cung là gì
Viêm cổ tử cung là gì

Nguyên nhân làm cho chị em bị viêm cổ tử cung:

Một người bình thường thì khả năng bị viêm cổ tử cung là rất ít gặp. Tuy nhiên, đối với những người đã có chồng, đã sinh hoạt tình dục không an toàn, quan hệ quá thô bạo, quá nhiều lần, không được vệ sinh; những người sinh con sớm hoặc đã từng nạo phá thai hoặc do thụt rửa âm đạo sâu… có thể sẽ làm cho sức đề kháng của cổ tử cung dần dần bị yếu đi tạo nhiều cơ hội cho những vi khuẩn, các loại nấm phát triển mạnh xâm nhập thì bị viêm cổ tử cung là điều vô cùng dễ dàng.

Những biểu hiện của bệnh viêm cổ tử cung ở nữ giới:

Bệnh viêm cổ tử cung thể hiện ở 2 dạng: cấp tính và mãn tính

Viêm cổ tử cung cấp tính:

Biểu hiện thường thấy là khí hư ra nhiều có màu xám hoặc có vàng xanh giống như mủ, đôi lúc còn có thể kèm theo cả sợi máu, bị đau bụng dưới hoặc lưng. Cảm giác đau buốt nhiều hơn khi đi tiểu tiện. Có thể khi quan hệ âm đạo sẽ bị chảy máu

Viêm cổ tử cung mãn tính:

Nếu ở giai đoạn cấp tính không được điều trị kịp thời thì bệnh sẽ bị bội nhiễm, do thời gian phát bệnh khá dài với một số biểu hiện như: Khí hư ra rất nhiều, có màu trắng sữa, dạng nhầy hoặc có kèm theo cả máu, ngứa âm đạo, bị đau quặn bụng dưới hoặc đau vùng thắt lưng, vùng chậu; bị thống kinh hoặc kinh nguyệt không đều. Trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi quan hệ tình dục thì biểu hiện của bệnh càng rõ ràng hơn.

Phòng ngừa viêm cổ tử cung bằng cách nào?

– Vệ sinh sạch sẽ thường xuyên trước và sau khi quan hệ tình dục
– Giao hợp điều độ, nhẹ nhàng
– Không được thụt rửa âm đạo và không dùng các dung dịch vệ sinh hàng ngày có chứa hóa chất xịt sâu vào phía bên trong âm đạo
– Vệ sinh âm đạo và cơ thể sạch sẽ thường xuyên. Không dùng chung đồ dùng, không mặc chung quần áo, không mặc quần áo quá chật.
– Đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh viêm cổ tử cung cũng như các bệnh phụ khoa khác để sớm có hướng điều trị bệnh kịp thời.

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia của phòng khám phụ khoa Bắc Việt, nếu còn thắc mắc các bạn có thể gọi trực tiếp vào số: 0862.698.266 để được tư vấn thêm.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC