Site icon Khám Phụ Khoa

Viêm đường tiết niệu ở nữ

Với bệnh viêm đường tiết niệu, đối tượng người bệnh chiếm 1 tỉ lệ khiêm tốn là nam giới, trong khi đó nữ giới là đối tượng đông đảo, phổ biến và thường tái phát bệnh thì lại không có ý thức đầy đủ trong việc phòng và điều trị bệnh. Chính vì vậy, nhằm cung cấp thông tin giúp chị em không trở thành nạn nhân của bệnh lý gây không ít phiền toái này, chuyên gia Phòng khám đa khoa Bắc Việt sẽ cùng chia sẻ về bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ dưới đây.

Nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở nữ

Không phải thực trạng viêm đường tiết niệu ở nữ giới cao gấp 5 lần so với nam giới là ngẫu nhiên. Thực tế xảy ra bắt nguồn từ bộ phận sinh dục nữ có cấu tạo niệu đạo ngắn lại gần tầng sinh môn. Chính từ đặc điểm cấu tạo bất lợi này mà những vi khuẩn gây bệnh dễ dàng lan từ hậu môn vào niệu đạo và lan dần lên trên. Vi khuẩn trong số này, chiếm tới 70 – 75% trường hợp là nhiễm khuẩn, vi khuẩn E.coli.

Một nguyên nhân khác hay gặp là thấp nhiệt (nóng trong). Bệnh hay gặp ở những người cơ địa nhiệt.

Không chỉ vậy, thói quen sai lầm của chị em như nhịn tiểu, uống ít nước và vệ sinh không sạch sẽ, không đúng cách sẽ gây gia tăng bệnh lý này cho nữ giới.

Viêm đường tiết niệu ở nữ

Vi khuẩn E.coli là nguyên nhân phổ biến gây ra viêm đường tiết niệu

Triệu chứng: Tiểu buốt, tiểu rắt

Triệu chứng điển hình mà không một người bệnh viêm đường tiết niệu nào không từng trải qua là tiểu buốt, tiểu rắt. Chính vì cảm giác đau rát, buốt như kim châm này mà mỗi lần đi tiểu với người bệnh là sự khổ sở.

Khoảng 95% người bị viêm đường tiết niệu đều bị rối loạn tiểu tiện mà triệu chứng điển hình là tiểu buốt và tiểu rắt, làm cho người bệnh thấy đau rát mỗi lần khi đi tiểu, thậm chí có cảm giác buốt như kim châm lan dần theo niệu đạo.

Không chỉ chịu đựng triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt một cách khổ sở, người bệnh còn vô cùng khó chịu với mùi nước tiểu khai nồng và màu nước tiểu đục tăng dần theo từng ngày.

Trường hợp nguyên nhân bệnh là cơ địa nhiệt thì triệu chứng của bệnh không tăng nặng nhưng các biểu hiện thường dễ dàng tái phát.

Điều trị viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu ở nữ

Xét nghiệm nước tiểu và các kiểm tra để có căn cứ điều trị bệnh

Viêm đường tiết niệu ở nữ được khuyến cáo điều trị càng sớm càng tốt bởi tốc độ phát triển của bệnh rất nhanh, tỉ lệ thuận với tốc độ này còn là nguy hại của bệnh.

Việc điều trị sẽ cần trải qua thăm khám, thực hiện xét nghiệm nước tiểu cùng các kiểm tra khác. Nhưng thông thường, phương pháp điều trị phổ biến hơn cả là kháng sinh. Cùng với phương pháp điều trị từ phía bác sĩ, chị em cũng nên chủ động vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đặc biệt trong thời gian kinh nguyệt, mang thai. Song hành với đó là các thói quen dinh dưỡng, uống nước tích cực để giúp triệu chứng bệnh từng bước thuyên giảm.

Lời khuyên: Không một người bệnh nào có thể phủ nhận sự ảnh hưởng của viêm đường tiết niệu. Và cũng bởi khả năng tái phát của bệnh nếu không điều trị triệt để là rất cao, bởi vậy, viêm đường tiết niệu ở nữ cần được điều trị dựa trên phác đồ khoa học nhất.

Hiện nay, Phòng khám đa khoa Bắc Việt đang áp dụng điều trị hiệu quả dứt điểm, an toàn cho các bệnh nhân viêm đường tiết niệu cả nam giới và phụ nữ bằng phương pháp DTM. Đây là phương pháp kết hợp điều trị bằng thuốc Đông – Tây y kết hợp với sử dụng các loại máy móc vật lý trị liệu nên mang lại hiệu quả nhanh chóng. Nếu bạn đang mắc phải căn bệnh này hay có các triệu chứng nghi ngờ hãy đến phòng khám để được bác sĩ chuyên khoa kiểm tra, thăm khám và chữa trị.

Tư vấn miễn phí tại đây 👈
Exit mobile version