Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Viêm phần phụ là gì?

Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa xảy ra dễ dàng với nữ giới do nhiều nguyên nhân. Có thể kể đến một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa phổ biến như viêm âm đạo, viêm niệu đạo, viêm đường tiết niệu,… Tuy là bệnh phụ khoa xảy ra với nhiều đối tượng nữ giới nhưng bệnh viêm phần phụ lại không được đa phần chị em biết đến. Vậy thực chết bệnh viêm phần phụ là gì?

  • Triệu chứng viêm phần phụ

Viêm phần phụ là gì?

Khái niệm phần phụ dùng để chỉ chung buồng trứng, vòi trứng, dây chằng rộng… Thông thường quá trình viêm nhiễm thường bắt đầu từ viêm vòi trứng, sau đó nhanh chóng lan sang các vùng lân cận.

Nguyên nhân gây viêm phần phụ

Trả lời cho câu hỏi viêm phần phụ là gì sẽ là khiếm khuyết nếu chị em không có cho mình kiến thức đầy đủ về bệnh lý này như những nguyên nhân và triệu chứng bệnh để có cách ngăn ngừa và nhận diện bệnh.

Đứng đầu trong nguyên nhân gây viêm phần phụ là việc quan hệ tình dục không an toàn dẫn tới các tổn thương của bệnh lậu, Chlammydia,… từ đó mở rộng vùng lây nhiễm, tổn thương và gây ra viêm phần phụ.

Viêm phần phụ là gì?

Thủ thuật phụ khoa không an toàn gây viêm phần phụ

Các thủ thuật phụ khoa không an toàn như nạo hút thai, khám phụ khoa khi các dụng cụ không đảm bảo yếu tố vệ sinh, đúng quy trình thực hiện,…

Mất cân bằng nội tiết, suy giảm miễn dịch làm cho các vi khuẩn ở âm đạo, cổ tử cung cũng là nguyên nhân gây ra bệnh.

Triệu trứng viêm phần phụ

Vùng hố chậu có cảm giác đau tùy từng cơn đau, hay đau âm ỉ mỗi người khác nhau nhưng giống nhau là đều có trriệu chứng đau bụng âm ỉ, kỳ kinh càng đến gần càng cơn đau càng dữ dội. Triệu chứng trong thời gian kỳ kinh này đi kèm với hiện tượng kinh nguyệt không đều. Hiện tượng khí hư bất thường xuất hiện rải rác khi bệnh hình thành, phát triển mà chưa có phương pháp điều trị.

Nhiều chị em không biết mình bị viêm phần phụ cho đến khi đi khám vô sinh. Vô sinh là một trong những dấu hiệu để phát hiện ra tình trạng viêm phần phụ thông qua các kiểm tra phụ khoa cần thiết. Nó đồng thời cũng được xem là hậu quả nặng nề của viêm phần phụ mãn tính không được điều trị kịp thời.

Viêm phần phụ là gì?

Vô sinh do không điều trị viêm phần phụ

Ngoài ra, đau thắt lưng, rối loạn đi tiểu, mệt mỏi, trầm cảm và đau khi giao hợp cũng là những triệu chứng điển hình của bệnh viêm phần phụ.

Những nguy hại của bệnh viêm phần phụ

Viêm phần phụ trong giai đoạn cấp tính nếu không kịp thời điều trị sẽ làm bệnh phát triển tới mãn tính. Ở giai đoạn này, các biến chứng nguy hiểm người bệnh có thể phải đối mặt là:

Viêm phần phụ nếu không điều trị đúng cách và kịp thời, dễ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm hơn như: viêm phúc mạc đáy chậu, Áp-xe phần phụ, viêm tấy lan toả đáy chậu, áp-xe buồng trứng… Các hệ lụy về sức khỏe sinh sản như vô sinh hay các biến chứng thai sản có thể xảy ra với người bệnh là lời cảnh báo cho những chị em còn thờ ơ trước bệnh lý này.

 

Bài viết liên quan

MỤC LỤC