Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Viêm tuyến Bartholin là gì?

Viêm nhiễm phụ khoa vốn bị chị em nhìn nhận rất sơ sài, chủ quan và cho rằng, những hiểu biết của mình đã khá đầy đủ. Trên thực tế, con số 90% phụ nữ Việt Nam mắc bệnh phụ khoa đã minh chứng cho sự nhìn nhận sơ sài này. Có không ít chị em khi đi thăm khám và biết tình trạng bệnh lý của mình lại tỏ ra khá ngạc nhiên bởi chưa từng biết tới tên bệnh đó. Viêm tuyến Bartholin là 1 trong những bệnh lý khiến chị em ngạc nhiên như vậy. Vậy loại viêm nhiễm phụ khoa thực chất là gì?

Viêm tuyến Bartholin là gì?

Tuyến Bartholin là tuyến thuộc cơ quan sinh dục ngoài, nằm ở cửa âm đạo vị trí 4 giờ và 8 giờ. Đây là những tuyến nhỏ nên rất khó để nhìn hay nhận thấy khi tuyến bình thường. Chỉ với đường kính 1 cm, hình cầu và được cấu tạo bởi tế bào trụ tiết nhầy. Chức năng của tuyến này vì thế là tiết chất nhầy vào trong bề mặt môi nhỏ của âm hộ bao quanh âm đạo, giữ cho vùng đó được bôi trơn khi giao hợp và giữ ẩm.

Viêm tuyến Bartholin là gì?

Viêm tuyến Bartholin là viêm nhiễm tuyến thuộc cơ quan sinh dục ngoài

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà các viêm nhiễm, tổn thương có thể xảy ra ở khu vực này khiến chị em đau rát, ngại quan hệ nhưng ảnh hưởng lớn không kém là sự nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản của chính họ.

Nguyên nhân gây ra viêm tuyến Bartholin

Vùng cơ quan sinh dục nữ do rất gần với hậu môn nên các khi vệ sinh không đúng cách sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn từ phân xâm nhập vào vùng cơ quan sinh dục. Những yếu tố này khi không được điều chỉnh kịp thời sẽ là sự mở đường cho các vi khuẩn hình thành, xâm nhập một cách có tổ chức lên tuyến Bartholin và nhanh chóng gây ra viêm nhiễm.

Ngoài ra, một số bệnh nhiễm trùng lây qua đường sinh dục cũng có thể là “thủ phạm” gây bệnh này do vi khuẩn lây truyền qua giao hợp.

Triệu chứng bệnh viêm tuyến Bartholin

Viêm tuyến Bartholin là gì?

Chị em mắc bệnh này sẽ đau rát sau quan hệ

Giai đoạn cấp tính:Biểu hiện bệnh thể hiện tập trung trong những cơn đau ở vùng âm hộ. Cơn đau này thể hiện ngay cả trong những vận động thường ngày đơn giản nhất. Sự mở rộng, phát triển của vùng viêm nhiễm kèm theo tình trạng mủ viêm và đau rát khi quan hệ tình dục.

Giai đoạn mãn tính khiến người bệnh đi vào trạng thái mệt mỏi thường xuyên, sau giao hợptuyến bartholin sưng to, nắn thấy rắn, đau và có ít mủ chảy ra.

Ngoài ra khi tuyến bartholin bị viêm, nó sẽ không tiết nhờn làm cho chị em đau rát khi giao hợp và kích thích bàng quang nên dễ bị rối loạn tiểu tiện.

Viêm tuyến Bartholin là gì là câu hỏi nhằm trang bị thêm kiến thức sức khỏe phụ khoa cho nữ giới đồng thời cũng là sự nhắc nhở chị em việc bảo vệ sức khỏe cho mình. Điều trị bệnh nếu không được thực hiện nhanh chóng khi trong giai đoạn bệnh còn nhẹ, có thể dùng kháng sinh thì tới khi tới giai đoạn mãn tính, có tình trạng áp xe tuyến sẽ đòi hỏi có can thiệp để trích mở rộng ống tiết, dẫn lưu mủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cũng có thể thích

default