Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Xét nghiệm suy buồng trứng ở nữ giới

Mọi người thường nghĩ suy buồng trứng chỉ gặp ở phụ nữ ở tuổi mãn kinh. Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm, bởi hiện nay có rất nhiều chị em bị chứng suy buồng trứng sớm trước tuổi mãn kinh. Vậy làm thế nào để phát hiện mình bị suy buồng trứng? Ngoài các dấu hiệu bên ngoài thì xét nghiệm suy buồng trứng là cách chẩn đoán chính xác nhất về bệnh.

Theo các bác sĩ Phòng khám phụ khoa Bắc Việt cho biết, dựa vào những biểu hiện lâm sàn kết hợp với các phương pháp xét nghiệm suy buồng trứng dưới đây sẽ giúp xác định chính xác bệnh. Đồng thời, cũng biết được chị em còn có khả năng sinh con được hay không?

Xét nghiệm suy buồng trứng 1

Xét nghiệm nồng độ FSH và estrogen trong máu

Các phương pháp xét nghiệm suy buồng trứng

Xét nghiệm nồng độ FSH và estrogen trong máu: Hiện nay, xét nghiệm suy buồng trứng thường được áp dụng nhiều nhất là đo nồng độ FSH và estrogen trong máu. Xét nghiệm này sẽ kiểm tra hormone kích thích nang trứng (FSH). FSH là một hormone được sản sinh ra từ tuyến yên nhằm kích thích sự phát triển của buồng trứng. Nếu phụ nữ có dấu hiệu bị suy buồng trứng thì sẽ có nồng độ hormone rất cao.

Xét nghiệm LH: Là xét nghiệm hormone hoàng thể hóa, nếu mức độ LH thấp hơn so với mức bình thường, điều này cho thấy chị em đang bị mắc bệnh suy buồng trứng.

Kiểm tra estradiol huyết thanh: Kiểm tra estradiol trong máu, nếu phát hiện một loại estrogen thấp ở phụ nữ chứng tỏ bị suy buồng trứng sớm.

Kiểm tra nhiễm sắc thể: Xét nghiệm này bắt buộc phải kiểm tra cả 46 nhiễm sắc thể để tìm kiếm bất thường trong đó. Đối với những người bị mắc suy buồng trứng thường chỉ có 1 nhiễm sắc thể X, thay vì là hai như bình thường hoặc cũng có nhiều trường hợp cho thấy nhiễm sắc thể bị khiếm khuyết.

Xét nghiệm suy buồng trứng 2

Kiểm tra nhiễm sắc thể để tìm ra bất thường

Ngoài các phương pháp nêu trên thì để biết được chính xác suy buồng trứng thì có thể chẩn đoán sinh thiết buồng trứng, siêu âm buồng trứng, đo nồng độ gonadotrophins máu. Tuy nhiên, các phương pháp này không mang lại kết quả cao về tình trạng suy buồng trứng sớm ở nữ giới. Bởi rất có thể sẽ có những nguyên nhân phát sinh gây suy thoái buồng trứng mà các chẩn đoán trên không thể biết. Còn siêu âm buồng trứng thường chỉ giúp phát hiện nang noãn trong trứng và chẩn đoán khả năng mang thai của chị em.

Trên đây là một số phương pháp xét nghiệm suy buồng trứng mà các bác sĩ chia sẻ với chị em. Đối với phụ nữ tình trạng suy buồng trứng sớm sẽ gây ra tình trạng vô sinh – hiếm muộn con cái. Vì vậy, thực hiện xét nghiệm sẽ giúp chị em chẩn đoán chính xác nguyên nhân bệnh và cách cách điều trị vô sinh – hiếm muộn.

Bạn cũng có thể thích

default