Site icon Khám Phụ Khoa

Phương pháp điều trị bệnh Chlamydia nào hiệu quả?

Chlamydia là căn bệnh thường gặp ở những người thường xuyên có quan hệ tình dục không an toàn. Bệnh gây ra viêm nhiễm ở cổ tử cung của phụ nữ và đường tiết niệu nam giới. Theo các bác sĩ Phòng khám phụ khoa Bắc Việt, hiện nay điều trị bệnh chlamydia vẫn chủ yếu bằng phác đồ bằng thuốc kháng sinh. Để rõ hơn mọi người hãy tìm hiểu qua những thông tin về phương pháp điều trị sau đây. 

Khái niệm bệnh Chlamydia là gì?

Chlamydia được biết đến là bệnh nhiễm trùng có khả năng lây qua đường tình dục. Bệnh hiện nay ngày càng có xu hướng gia tăng và phổ biến ở những độ tuổi 14 -24. Đây là căn bệnh sẽ xảy ra ở cả năm và nữ.

Với nam giới có thể nhiễm Chlamydia ở niệu đạo(bên trong dương vật), ở trực tràng hoặc cổ họng. Còn phụ nữ sẽ nhiễm Chlamydia ở cổ tử, trực tràng hoặc họng. Căn bệnh này sẽ không khó điều trị nếu như được phát hiện sớm. Ngược lại, nếu bệnh đã lâu và không được điều trị kịp thời sẽ gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng.

Bệnh chlamydia là gì
 Bệnh Chlamydia là gì?

Đâu là nguyên nhân gây nên bệnh Chlamydia.

Nguyên nhân gây nên bệnh Chlamydia là do vi khuẩn chlamydia trachomatis tạo nên. Đó là một loại vi khuẩn nội tế bào có tóc độ gia tăng và sinh sản rất nhanh. Hiện tại, Chlamydia có 3 biến thể khác nhau gồm:

– Vi khuẩn chlamydia psittaci: thường có ở chim và lây nhiễm cho người tạo nên bệnh sốt vẹt.

– Vi khuẩn chlamydia trachomatis: biến thể chính gây nên bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục hoặc đau mắt hột.

– Chlamydia pneumoniae: nguyên nhân gây những bệnh về hô hấp.

Trong số đó chlamydia trachomatis là vi khuẩn sống ký sinh bắt buộc trong tế bào sống, hình cầu và có kích thước trung gian giữa vi khuẩn và virus do gen di truyền. vậy nên có thể xếp biến thể này thuộc nhóm virus hoặc vi khuẩn và nó chứa hầu hết trong dịch tiết âm đạo, niệu đạo và cổ tử cung. 

Cách khiến lây truyền bệnh Chlamydia cho mọi người:

– Quan hệ tình dục thông thường: cách này vi khuẩn sẽ truyền từ dương vật sang âm đạo đối phương và ngược lại.

– Quan hệ tình dục qua hậu môn: Vi khuẩn sẽ được truyền từ dương vật sang hậu môn đối phương và ngược lại.

– Quan hệ tình dục bằng miệng: Vi khuẩn sẽ được truyền từ miệng sang dương vật, âm đạo, hậu môn của đối phương và ngược lại.

– Quan hệ tình dục bằng đồ chơi: Vi khuẩn sẽ được truyền từ đồ chơi sang miệng, dương vật, âm đạo hoặc hậu môn của một người.

– Kích thích bộ phận sinh dục bằng tay: Cách này không phổ biến, dịch âm đạo cũng như tinh dịch bị nhiễm bệnh có thể tiếp. 

Cách lây truyền bệnh Chlamydia
Cách khiến lây truyền bệnh Chlamydia cho mọi người

Bệnh Chlamydia có gây nguy hiểm nghiêm trọng cho người bệnh không?

Câu trả lời là CÓ. Trường hợp bệnh ở giai đoạn đầu sẽ không có những biểu hiện rõ ràng nên người bệnh thường chủ quan. Vậy nên hầu như người bệnh đến thăm khám và điều trị khi đã ở giai đoạn muộn. Bệnh đã xuất hiện những biến chứng cụ thể như:

Bệnh viêm vùng chậu: Thường xảy ra khi vi khuẩn lan truyền làm cho nhiễm trùng cổ tử cung, tử cung, buồng trứng cũng như ống dẫn trứng. Từ đó gây nên tình trạng vô sinh, có thai ngoài tử cung hoặc vùng chậu bị đau mãn tính.

– Nhiễm trùng gần tinh hoàn: Gây nên tình trạng viêm, sốt, đau cũng như sung bìu.

– Nhiễm trùng tuyến tiền liệt: Gây ảnh hưởng đến những chức năng, chất lượng hoạt động của tinh hoàn, tinh trùng yếu gây khó có thai.

– Nhiễm trùng ở trẻ sơ sinh: Bệnh có thể sẽ được truyền từ ống âm đạo sang bào thai. Từ đó khi trẻ được sinh ra sẽ mắc những bệnh về viêm phổi, nhiễm trùng mắt.

– Mang thai ngoài tử cung: Khi trứng đã thụ tinh sẽ làm tổ và phát triển bên ngoài của từ cung. Vì vậy khi mang thai ngoài tử cung người bệnh cần đến cơ sở y tế để thăm khám và loại bỏ những biến chứng nguy hiểm.

Phương pháp điều trị bệnh chlamydia?

Chlamydia thường được chữa trị bằng một liều thuốc kháng sinh có tên là azithromycin. Phác đồ điều trị bệnh chlamydia như sau: azithromycin uống liều duy nhất hoặc doxycycline uống ngày 2 lần trong 7 ngày.

điều trị bệnh chlamydia 1

Điều trị bệnh chlamydia bằng thuốc kháng sinh là azithromycin

Khi phác đồ điều trị này không phù hợp, có thể thay thế bằng các thuốc khác: erythromycin uống ngày 4 lần trong 7 ngày hoặc erythromycin ethylsuccinate uống ngày 4 lần trong 7 ngày hoặc ofloxacin uống ngày 2 lần trong 7 ngày hoặc levofloxacin ngày 1 lần trong 7 ngày

Không được dùng thuốc này khi chưa đi khám và chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Phát hiện càng sớm ra bệnh, càng điều trị nhanh và hiệu quả hơn.

>>> Xem chi tiết: Bệnh chlamydia có chữa khỏi được không?

Những lưu ý sau khi điều trị và dùng thuốc

– Nếu dễ dị ứng với các thành phần của thuốc, hay có những vấn đề gì về sức khỏe (tim mạch, thận, gan…) thì phải thông báo cho bác sĩ biết.

– Không được chia sẻ thuốc này với bất cứ ai khác.

– Azithromycin sẽ không làm hại đến thai nhi nếu người mẹ đang mang bầu.  

– Không quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hay đường miệng ít nhất bảy ngày sau khi uống thuốc

– Người bệnh có thể mắc lại bệnh chlamydia nếu quan hệ tình dục trước khi đợi thuốc phát huy tác dụng.

– Nên đi khám tổng quát bệnh xã hội, vì có khả năng người bệnh có thể cũng nhiễm các bệnh như giang mai, lậu,…

điều trị bệnh chlamydia 2

Khi uống thuốc phải có sự chỉ định hướng dẫn của bác sĩ

Khi mắc bệnh chlamydia không được điều trị kịp thời sẽ gây ra rất nhiều biến chứng nguy hại như: suy giảm hệ miễn dịch, gây vô sinh ở cả nam và nữ. Vì vậy, nếu có bệnh hoặc phát hiện ra bạn tình của mình có bệnh hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín và chất lượng để đi điều trị bệnh chlamydia ngay.

Nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì liên quan đến bệnh chlamydia hoặc các bệnh xã hội khác cần được giải đáp và tư vấn >>> Đừng ngần ngại, hãy liên hệ về ngay cho Phòng khám đa khoa Bắc Việt chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn và giải đáp cụ thể. Bạn cũng có thể tham khảo thông tin qua website: khamphukhoa.net.vn hoặc gọi ngay qua số Hotline: 0862.698.266 để được hỗ trợ nhanh chóng và trực tiếp!

Tư vấn miễn phí tại đây 👈
Exit mobile version