Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Triệu chứng dính buồng tử cung

Do một tai biến sau các hoạt động nạo hút thai hoặc do sót nhau sau khi sinh đẻ khiến cho lớp đáy của nội mạc tử cung bị tổn thương sâu, người phụ nữ có thể bị dính buồng tử cung, tức là thành tử cung phía trước và thành phía sau dính vào nhau. Tình trạng này có thể cản trở việc tái tạo nội mạc tử cung và dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Việc nhận biết sớm được triệu chứng dính buồng tử cung sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong việc chữa trị bệnh. Dưới đây là những điều chị em cần nắm rõ.

Triệu chứng dính buồng tử cung

1. Đau bụng dưới

Triệu chứng dính buồng tử cung

Đau bụng dưới do dính buồng tử cung

Triệu chứng này thường xảy ra sau khi chị em phụ nữ làm thủ thuật nạo hút thai hoặc nong tử cung khoảng 1 tháng. Nó có thể là do viêm nhiễm hoặc do máu kinh không thoát ra được. Người bệnh thấy vùng bụng dưới đau râm ran, có khi đau dữ dội, thậm chí thấy đau cả khi thở ra, khi đi đứng và lúc đi vệ sinh.

2. Kinh nguyệt bất thường

Ở những phụ nữ bình thường, hàng tháng kinh nguyệt sẽ diễn ra theo đúng chu kỳ nhờ việc bong tróc của lớp niêm mạc tử cung. Nhưng khi buồng tử cung bị dính lại, lớp niêm mạc này sẽ không được tái tạo và không bong tróc như bình thường, dẫn đến tình trạng người bệnh không thấy có kinh hoặc có rất ít kinh tùy theo các nguyên nhân cũng như vị trí và mức độ dính.

Triệu chứng dính buồng tử cung

Dính buồng tử cung gây kinh nguyệt bất thường

Ở những người bán dính buồng tử cung, kinh nguyệt vẫn có nhưng lượng máu kinh ra ít và chu kỳ kinh có thể muộn hơn nhiều giữa các tháng. Trong những trường hợp này, máu kinh thường đỏ nhờ nhờ, vón cục hoặc có dạng như dịch, dạng dính.

Những người bị dính buồng tử cung toàn phần thì sẽ bị bế kinh, tức là không có kinh nguyệt chảy ra. Nhiều trường hợp người bệnh ở trong tình trạng này thì lại nhầm tưởng là mình có thai, đến khi đi khám thai thì lại không phải.

Theo các chuyên gia Sản phụ khoa của Phòng khám đa khoa Bắc Việt, ở những phụ nữ bị dính buồng tử cung, mặc dù kinh nguyệt ra ít hoặc không có kinh nguyệt, cơ thể vẫn có những dấu hiệu báo hiệu kỳ kinh như đau lưng, tức ngực, người mệt mỏi, khó chịu…

Nếu không được điều trị kịp thời, dính buồng tử cung sẽ dẫn đến những hậu quả tai hại như: chửa ngoài dạ con, sảy thai, sinh non, thậm chí còn có thể gây vô sinh. Vì vậy, khi có những triệu chứng bất thường nghi ngờ đó là triệu chứng dính buồng tử cung, người bệnh nên đi khám để phát hiện bệnh và tiến hành điều trị sớm. Thông thường, việc chẩn đoán bệnh này không chỉ dựa vào các biểu hiện bên ngoài mà còn phải căn cứ vào kết quả chụp X quang.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC