Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Dấu hiệu dính buồng tử cung sau hút thai

Dính buồng tử cung là một tai biến rất dễ xảy ra sau thủ thuật nạo hút thai không an toàn. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì chị em có thể bị sảy thai hoặc sinh non trong những lần mang thai tiếp theo, trong trường hợp nặng thì có thể bị vô sinh. Dưới đây sẽ là những dấu hiệu dính buồng tử cung sau hút thai mà chị em phụ nữ cần biết. 

1. Dấu hiệu dính buồng tử cung sau hút thai

Dấu hiệu dính buồng tử cung sau hút thai

Dính buồng tử cung là một tai biến của hút thai không an toàn

Dính buồng tử cung không xảy ra ngay sau khi hút phá thai mà nó thường diễn biến từ từ, triệu chứng chính là kinh nguyệt ra ít hoặc vô kinh. Sở dĩ như vậy là vì khi buồng tử cung bị dính, niêm mạc tử cung không được tái tạo và bong tróc như bình thường, người bệnh sẽ bị mất kinh hoặc có rất ít kinh tùy theo vị trí và mức độ dính của buồng tử cung. Tuy nhiên, trước kỳ kinh người bệnh vẫn có những dấu hiệu báo như đau lưng, tức ngực, người mệt mỏi, khó chịu…

Trong các trường hợp bán dính buồng tử cung, niêm mạc tử cung vẫn có sự tái tạo và bong tróc nhưng ở mức rất ít, dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt ít và chu kỳ kinh có thể muộn hơn nhiều giữa các tháng. Ở những người này, máu kinh thường đỏ nhờ nhờ, vón cục hoặc có dạng như dịch, dạng dính. 

Nếu bị dính buồng tử cung toàn phần, người bệnh sẽ bị bế kinh, tức là không có kinh nguyệt chảy ra do hàng tháng không có sự bong tróc của niêm mạc tử cung. 

Theo các chuyên gia, những người bị dính buồng tử cung sau hút thai vẫn có thể có thai tự nhiên nhưng vì tử cung không còn lớp đáy để tạo thành lớp chức năng, niêm mạc tử cung không thể dày lên được để đón nhận trứng thụ tinh làm tổ nên người bệnh rất khó có thai hoặc thai không phát triển được.

Dấu hiệu dính buồng tử cung sau hút thai

Dính buồng tử cung có thể dẫn đến vô sinh

Ngoài biểu hiện kinh nguyệt thất thường, phụ nữ bị dính buồng tử cung còn có triệu chứng bị đau vùng bụng dưới. Cảm giác đau có khi chỉ râm ran, có khi đau dữ dội, thậm chí đau cả khi thở ra, khi đi đứng và lúc đi vệ sinh. Triệu chứng này xuất hiện sau khi người bệnh làm thủ thuật hút thai khoảng 1 tháng. 

2. Cần làm gì khi có dấu hiệu dính buồng tử cung sau hút thai? 

Các bác sĩ Sản phụ khoa của Phòng khám đa khoa Bắc Việt cho biết: sau khi hút thai mà bị mất kinh hoặc kinh nguyệt ra ít, chị em phụ nữ nên đi kiểm tra để có cách xử lý đúng. Thực tế có một số người nghĩ mình bị rối loạn kinh nguyệt nên đã tự sử dụng thuốc nội tiết để điều chỉnh. Việc này có thể sẽ làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Những người bị dính buồng tử cung cần phải được tiến hành tách dính để đảm bảo chức năng sinh sản. 

Trong những trường hợp bắt buộc phải phá bỏ thai, chị em phụ nữ nên lựa chọn phương pháp nạo hút thai an toàn để tránh những di chứng về sau. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ mình có dấu hiệu dính buồng tử cung sau hút thai, bạn cần đi khám và điều trị càng sớm càng tốt. 

Bài viết liên quan

MỤC LỤC