Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Bị kinh nguyệt màu đen có gây vô sinh không?

Bác sĩ ơi! bị kinh nguyệt màu đen có gây vô sinh không ạ? Cháu thường xuyên bị kinh nguyệt không đều. Máu kinh của cháu không phải màu đỏ sẫm mà có màu đen sậm, đông thành từng cục. Mỗi lúc hành kinh cháu thấy vùng bụng dưới rất là đau. Tình trạng này kéo dài hơn 1 năm nay rồi mà không có chiều hướng thuyên giảm. Cháu đang rất lo lắng, không biết kinh nguyệt màu đen có làm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản không? Liệu cháu có bị vô sinh không? Cháu cảm ơn bác sĩ! ( Phương Anh – Thái Bình )

Trả lời:

Cảm ơn Phương Anh đã gửi thắc mắc đến phòng khám Bắc Việt. Băn khoăn của bạn sẽ được các chuyên gia giải đáp như sau:

Hiện tượng kinh nguyệt màu đen cũng thường gặp ở nữ giới. Chị em gặp phải tình trạng này cũng không cần phải quá lo lắng vì đây không phải là căn bệnh quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu thấy kinh nguyệt bị vón cục và có màu đen trong một thời gian dài không khỏi thì có khả năng bạn đang mắc phải một số bệnh phụ khoa nào đó.

Bị kinh nguyệt màu đen có gây vô sinh không?
Bị kinh nguyệt màu đen có gây vô sinh không?

Bị kinh nguyệt màu đen và đông thành cục có bị vô sinh không?

Tình trạng vô sinh nữ đang là đề tài nóng bỏng được rất nhiều gia đình quan tâm. Bạn thấy kinh nguyệt của mình có biểu hiện bất thường thì lo lắng là điều đương nhiên. Tất cả những bất thường của chu kỳ kinh nguyệt cả về màu sắc, số lượng… đều có khả năng dẫn tới vô sinh. Những nguyên nhân làm cho kinh nguyệt có màu đen kéo dài là:

– Bị u xơ tử cung: Đây là 1 hoặc nhiều khối u không bình thường hình thành và phát triển bên trong tử cung. Những người bị u xơ tử cung thường có máu kinh ra nhiều hơn bình thường và đông thành từng cục màu đen.

– Nội tiết tố thay đổi: Trong cơ thể tồn tại 2 loại hormone là progestrogen và estrogen. Hai loại hormone này quyết định việc sản xuất và làm cho lớp lót tử cung bị bong ra. Nếu như hormone này bị mất cân bằng sẽ làm cho lớp lót tử cung ngày càng dày hơn. Chính độ dày của tử cung này sẽ làm cho lượng máu kinh ra nhiều hơn bình thường. Do lượng máu kinh ra nhiều quá mức quy định sẽ dẫn tới hiện tượng ứ đọng thành từng cục và có màu đen.

Cho dù tình trạng kinh nguyệt bất thường bắt nguồn từ nguyên nhân nào đi chăng nữa thì cũng ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng thụ thai của chị em. Thậm chí, nếu như tình trạng này không được khắc phục sớm thì có khả năng bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ vô sinh là rất cao

Bạn đã bị kinh nguyệt màu đen, vón cục kéo dài cả 1 năm rồi. Điều cần thiết nhất bây giờ là bạn phải đi khám phụ khoa ngay để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này. Từ đó các bác sĩ sẽ có hướng điều trị bệnh phù hợp nhất dành cho bạn.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC