Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Polyp tử cung có nguy hiểm không?

Vừa rồi, chị Trần Thị Đào ở địa chỉ mail tranthidao…@gmail.com có gửi thư đến Phòng khám đa khoa Bắc Việt với nội dung như sau: “Thưa bác sĩ! Hôm trước em đi khám phụ khoa định kỳ thì được kết luận là bị Poyp tử cung. Từ trước tới giờ, em thấy sức khỏe ổn, không có triệu chứng gì bất thường cả. Em không biết là Polyp tử cung có nguy hiểm không? Mong bác sĩ giải đáp giúp em ạ!”

Chúng tôi nhận thấy rằng: thắc mắc về sự nguy hiểm của Polyp tử cung không phải là vấn đề riêng của chị Đào mà là sự quan tâm của rất nhiều người. Vì vậy, chúng tôi muốn đưa những thông tin này ra để mọi người cùng tham khảo. 

Polyp tử cung có nguy hiểm không?

Polyp tử cung

Bình thường, polyp tử cung có thể gây ra một số triệu chứng như: chảy máu âm đạo bất thường, rối loạn kinh nguyệt… Tuy nhiên, có những trường hợp người bệnh không thấy xuất hiện triệu chứng nào rõ rệt nên không biết là mình bị bệnh. 

Polyp tử cung có nguy hiểm không?

Về cơ bản, Polyp tử cung là những tổn thương lành tính. Nếu được điều trị kịp thời và đúng cách thì nó không gây ra nguy hiểm. Nhưng nếu không được điều trị sớm, nó có thể gây ra nhiều biến chứng như:

Polyp tử cung có nguy hiểm không?

Polyp tử cung có nguy hiểm không?

Nếu không điều trị polyp cổ tử cung triệt để sẽ dễ dẫn đến những nguy hại khó lường như:

– Khi polyp phát triển với kích thước lớn, nó sẽ làm tắc hoặc bít kín cổ tử cung hoặc làm cho cổ tử cung bị tắc nghẽn hoặc tử cung bị biến dạng. Trong trường hợp này, nếu người phụ nữ muốn mang thai thì sẽ rất khó vì tinh trùng không thể xâm nhập vào bên trong như bình thường được. 

– Gây ra các bệnh khác ở cơ quan sinh sản như lạc nội mạc tử cung, hội chứng buồng trứng đa nang, làm ảnh hưởng đến việc phát triển và rụng trứng, là một nguyên nhân dẫn tối vô sinh. 

– Trong một số trường hợp hiếm, polyp tử cung có thể biến chứng gây ung thư. Với những người bệnh trên tuổi 45, nhất là những người đã bị polyp cổ tử cung từ trước, cần thiết phải kiểm tra polyp. Nếu nó có dấu hiệu biến đổi thành ác tính, cần phải nhanh chóng áp dụng các biện pháp điều trị thích hợp. Dù khối u được đã cắt bỏ nhưng chỉ cần bị nhiễm trùng là bệnh rất dễ tái phát.

Như vậy, polyp tử cung có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như việc điều trị của từng người. Để loại trừ những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra, người bệnh nên chủ động đi khám và điều trị từ sớm. Đó là một giải pháp để góp phần bảo vệ sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của nữ giới. 

Bài viết liên quan

MỤC LỤC