Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Rong kinh máu đen – những điều bạn nên biết

Rong kinh và kinh nguyệt có màu đen đều là những dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt. Những dấu hiệu này có thể tách rời nhau hoặc cùng nhau xuất hiện ở người phụ nữ. Khi chúng đi liền với nhau thì điều đó có nghĩa là sự bất thường của kinh nguyệt đã tăng lên. Dưới đây sẽ là những điều cần biết về hiện tượng rong kinh máu đen mà chị em nên tìm hiểu. 

1. Nguyên nhân rong kinh máu đen

–  Do người phụ nữ có quan hệ tình dục khi đang hành kinh. Việc quan hệ tình dục trong những ngày hành kinh sẽ làm cho kinh nguyệt bị chảy ngược vào bên trong, bị ứ đọng dẫn đến tình trạng kinh nguyệt kéo dài và máu kinh chảy ra có màu đen. 

Rong kinh máu đen - những điều bạn nên biết

Rong kinh máu đen có thể do nhiều nguyên nhân

Rong kinh có thể là dấu hiệu của một số bệnh như: lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, tăng sản nội mạc, lạc nội mạc tử cung, ung thư biểu mô… 

– Kinh nguyệt màu đen thường là do sự rối loạn nội tiết tố nữ, do ảnh hưởng của quá trình đông máu bên trong cơ thể, hoặc do các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung… Những yếu tố này khiến cho quá trình lưu thông kinh nguyệt bị cản trở gây ra hiện tượng máu kinh bị dồn ứ và bị chuyển sang màu đen.

– Một số yếu tố khác cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng rong kinh kèm theo máu đen như: lạm dụng thuốc tránh thai, tâm lý căng thẳng, vệ sinh kém dẫn tới viêm nhiễm đường sinh dục…

2. Rong kinh máu đen có nguy hiểm không?

Theo các chuyên gia, rong kinh máu đen có thể tiềm ẩn những tác hại như sau:

– Ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em phụ nữ: kinh nguyệt kéo dài trong nhiều ngày sẽ khiến cho chị em bị mất đi một lượng máu đáng kể, dẫn tới tình trạng thiếu máu, thiết sắt, mệt mỏi. 

– Dễ gây viêm nhiễm phụ khoa: trong thời kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung mở rộng để đẩy máu kinh ra ngoài, làm cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào gây bệnh. Lúc này, nếu chị em phụ nữ không chú ý vệ sinh sạch sẽ hoặc có quan hệ tình dục không an toàn thì sẽ rất dễ bị viêm nhiễm phụ khoa. 

Rong kinh máu đen - những điều bạn nên biết

Rong kinh máu đen có thể tiềm ẩn những nguy hiểm với nữ giới

– Có nguy cơ về các bệnh phụ khoa: Nếu kinh nguyệt màu đen kèm theo các triệu chứng khác như có mùi hôi, đau ở xương chậu, đau khi giao hợp thì đó có thể là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, u nang buồng trứng… Những bệnh này nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho người bệnh.

– Ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của người bệnh: Sự bất thường của kinh nguyệt với các bệnh phụ khoa sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và là nguyên nhân gây vô sinh – hiếm muộn ở nữ giới. 

3. Cần làm gì khi bị rong kinh máu đen?

Trước hết, bạn hãy chú ý đến những yếu tố chủ quan như: tâm lý, chế độ ăn uống, sinh hoạt… Nếu có gì không ổn, bạn nên điều chỉnh để nó trở lại trạng thái bình thường. 

Bạn cần giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nhất là trong những ngày hành kinh và sau khi quan hệ tình dục. Trong mỗi kỳ kinh, bạn nên tránh việc quan hệ tình dục cho đến khi máu kinh sạch hẳn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đi khám, tìm ra nguyên nhân cụ thể của hiện tượng rong kinh kèm theo máu đen. Khi bị mắc các bệnh phụ khoa, bạn cần phải điều trị kịp thời. 

Chu kỳ kinh nguyệt được coi là thước đo sức khỏe sinh sản của các chị em phụ nữ. Do vậy, theo các chuyên gia của Phòng khám đa khoa Bắc Việt, nếu bạn gặp phải tình trạng rong kinh màu đen thì bạn tuyệt đối không được chủ quan. 

Bài viết liên quan

MỤC LỤC