Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Viêm vùng chậu là gì?

Theo thống kê, cứ 8 phụ nữ có tiền sử bị viêm vùng chậu thì có 1 người gặp khó khăn trong việc mang thai. Vậy bạn đã biết gì về bệnh lý này để biết cách bảo vệ bản thân trước những hệ lụy do bệnh mang lại. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi khái quát và cơ bản nhất, cũng là kiến thức bạn cần có trong sự trang bị hiểu biết về bệnh này, rằng thực chất viêm vùng chậu là gì?

Bệnh viêm vùng chậu là gì?

Vùng chậu của phụ nữ bao gồm các bộ phận tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng. Vì những nguyên nhân khác nhau mà sự nhiễm trùng xảy ra tại đây. Từ đó, Tên gọi viêm vùng chậu được sử dụng như một danh từ chung chỉ nhiễm trùng của tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng. Đây là một biến chứng nghiêm trọng của các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Hiểu biết để ngăn ngừa và điều trị viêm vùng chậu là hết sức cần thiết bởi khi nhận diện được bệnh và điều trị tích cực ngay từ khi hình thành bệnh sẽ làm giảm nguy cơ phải đối mặt với những biến chứng. Điều này càng có ý nghĩa quan trọng khi bệnh xảy ra ngày càng phổ biến hơn, hệ lụy bệnh mang lại ngày càng đáng sợ hơn nhưng con đường lây truyền bệnh hoàn toàn có thể ngăn ngừa.

Viêm vùng chậu là gì?

Viêm vùng chậu là biến chứng nghiêm trọng của bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nguyên nhân gây viêm vùng chậu

Phụ nữ khi quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với người bị bệnh mà không có phương thức bảo vệ nào sẽ bị mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Quá trình mắc viêm vùng chậu xảy ra sau đó là 1 dạng biến chứng của các bệnh lý trên.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thói quen thụt rửa sâu trong âm đạo là việc làm tiêu cực đưa tới các bất lợi cho môi trường cơ quan sinh dục nữ. Các vi khuẩn có lợi trước tác động tiêu cực này sẽ bị suy giảm nghiêm trọng, tạo thuận lợi cho vi khuẩn có hại xâm nhập từ đó gây ra các viêm nhiễm phụ khoa, trong đó có viêm vùng chậu.

Triệu chứng bệnh viêm vùng chậu

Khi bạn đã đặt cho mình câu hỏi viêm vùng chậu là gì với mục đích bổ sung kiến thức sức khỏe phụ khoa thì nhận diện các triệu chứng bệnh là điều tất yếu bạn không nên bỏ qua. Bởi không chỉ hiểu khái niệm, các con đường gây bệnh để ngăn ngừa mà nhận diện triệu chứng bệnh là sự chuẩn bị tốt nhất cần có cho việc điều trị bệnh khi không may bệnh xảy tới.

Viêm vùng chậu là gì?

Mỏi mệt và đau bụng dưới là triệu chứng của bệnh

Biểu hiện điển hình của bệnh viêm vùng chậu trong giai đoạn cấp tính là sốt, đau bụng dưới, dịch âm đạo nhiều, dạng mủ. Có thể kèm theo mệt mỏi, đau lưng, kinh nguyệt không đều. Trường hợp nặng có thể sốt cao, ớn lạnh, đau đầu, ăn không ngon miệng. Nếu bị viêm màng bụng có thể xuất hiện những biểu hiện của hệ tiêu hóa như buồn nôn, đầy hơi. Nếu hình thành khối u ở đằng trước có thể xuất hiện biểu hiện kích thích bàng quang như buồn tiểu, tiểu dắt, tiểu buốt. Tiết dịch âm đạo bất thường kèm có mùi hôi. Kèm theo đó người bệnh sẽ có cảm giác đau rát khi giao hợp và đến giữa chu kỳ thì ra huyết âm đạo.

Các biểu hiện này tiếp tục gia tăng mức độ trong giai đoạn mãn tĩnh. Đặc biệt, tới giai đoạn này người bệnh sẽ rơi vào trạng thái suy nhược thần kinh và điều đáng tiếc nhất đó là hệ quả vô sinh cùng việc hình thành các khối u.

Hiểu viêm vùng chậu là gì là cần thiết nhưng chưa đủ. Trước hết, trên hết là những việc làm thiết thực để bạn bảo vệ sức khỏe cho chính mình. Bởi vậy, hãy thăm khám sức khỏe phụ khoa định kỳ và ngay khi có biểu hiện bệnh. Chọn lựa địa chỉ Phòng khám Bắc Việt là sự chọn lựa tối ưu nhất với mỗi chị em ngay từ hôm nay.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC