Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Hiện tượng tắc vòi trứng như thế nào?

Chào bác sĩ, mình là Mai Anh 32 tuổi sống tại Phú Thọ, mình đã kết hôn khoảng hơn một năm, nhưng chưa có dấu hiệu bầu bí. Qua tìm hiểu trên mạng mình nghi ngờ bản thân bị hiện tượng tắc vòi trứng. Mình muốn hỏi các chuyên gia hiện tượng tắc vòi trứng như thế nào? Phương pháp điều trị tắc vòi trứng nào hiệu quả? Mình xin cảm ơn.

Kiểm tra hiện tượng tắc vòi trứng như thế nào?

Bạn Mai Anh thân mến!

Tắc vòi trứng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra vô sinh nữ vì nó ngăn cản sự gặp gỡ giữa trứng và tinh trùng. Để kiểm tra mình có bị hiện tượng tắc vòi trứng hay không, bạn có thể tham khảo 3 biện pháp sau:

Tự kiểm tra vòi trứng tại nhà.

Theo thống kê, 60% chị em bị tắc vòi trứng vẫn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường, 40% còn lại bị rối loạn kinh nguyệt. Một số chị em muốn kiểm tra hiện tượng tắc vòi trứng như thế nào bằng cách xem xét chu kỳ kinh nguyệt của mình có bị rối loạn hay không.

Tắc vòi trứng thường gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt với các biểu hiện như vòng kinh không đều, máu kinh thay đổi, rong kinh, rong huyết… Ngoài ra, các cơn đau tức vùng bụng dưới (có thể âm ỉ hoặc dữ dội) trong những ngày rụng trứng hoặc có kinh nguyệt cũng là dấu hiệu tắc vòi trứng thường gặp.

Kiểm tra vòi trứng bằng phương pháp chụp vòi trứng.

Thời điểm tốt nhất để chụp tử cung – vòi trứng là khi phụ nữ đã sạch kinh từ 2 – 3 ngày. trường hợp phụ nữ bị rong kinh, ngày hành kinh kéo dài thì thời gian này sẽ kéo dài hơn so với bình thường. Chị em lưu ý, nếu đã xác định ngày kiểm tra vòi trứng thì cần kiêng quan hệ tình dục trước đó.

Bác sĩ tại phòng khám đa khoa Bắc Việt sau khi tiến hành các bước kiểm tra âm đạo và tử cung và đã làm vệ sinh sạch sẽ hai cơ quan sinh sản này sẽ tiến hành bơm vào buồng tử cung một lượng nhỏ dung dịch có chất cản quang rồi sau đó mới tiến hành chụp X – quang. Bác sĩ sẽ đưa ra kết luận bạn có bị tắc vòi trứng không sau khi xem kết quả hiện thị trên phim chụp.

Với phương pháp này bác sĩ sẽ xác định được vòi trứng của bạn có thông suốt hay không, buồng tử cung có dấu hiệu bất thường không. Tuy nhiên, phương pháp này lại không thể khảo sát tình trạng sức khỏe của buồng trứng và chứng lạc nội mạc tử cung.

Kiểm tra vòi trứng bằng phương pháp chụp tử cung – vòi trứng không áp dụng trên người nghi ngờ mang thai, phụ nữ bị xuất huyết âm đạo, dị trứng với chất cản quang.

Hiện tượng tắc vòi trứng

Kiểm tra vòi trứng bằng kỹ thuật siêu âm đầu dò.

Siêu âm đầu dò không chỉ có khả năng kiểm tra hiện tượng tắc vòi trứng như thế nào mà còn có thể phát hiện nhiều bất thường khác liên quan đến tử cung, buồng trứng, dây chằng quanh tử cung và vòi trứng.

Cụ thể, thông qua siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ chẩn đoán được hiện tượng thai sớm, thai trong hay thai ngoài tử cung, hiện tượng ứ dịch hoặc mủ ở vòi trứng, khối u xuất hiện ở buồng trứng hay tử cung…

Nếu như phương pháp chụp tử cung – vòi trứng còn mang nhiều nhược điểm thì với kỹ thuật siêu âm đầu dò có thể khắc phục gần như hoàn toàn các hạn chế đó.

Trên đây là những cách kiểm tra hiện tượng tắc vòi trứng như thế nào nhằm đạt hiệu quả tốt nhất. Những phương pháp này đang được áp dụng tại phòng khám đa khoa Bắc Việt và được rất nhiều chị em tin tưởng sử dụng. Hy vọng, qua những thông tin trên bạn Mai Anh có thể tìm cho mình phương pháp kiểm tra vòi trứng đem lại kết quả chính xác và phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Nếu chị em nào còn thắc mắc gì về hiện tượng tắc vòi trứng hay kỹ thuật thông tắc vòi trứng hiệu quả, mời chị em hãy liên hệ với phòng khám phụ khoa để được các y bác sĩ chuyên khoa phòng khám tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn:

Bài viết liên quan

MỤC LỤC