Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Điều trị suy buồng trứng sớm ở nữ giới

Suy buồng trứng sớm là một bệnh lý có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự sinh sản của nữ giới. Rất nhiều trường hợp hiếm muộn con cái và vô sinh là do nguyên nhân này gây ra. Vì vậy, điều trị suy buồng trứng sớm là điều duy nhất giúp chị em có thể sinh con trở lại.

Suy buồng trứng là sự ngừng hoạt động của cơ quan buồng trứng ở phụ nữ. Thường suy buồng trứng xảy ra ở phụ nữ sau tuổi 45. Nhưng nhiều trường hợp, nữ giới trẻ tuổi chưa đến tuổi mãn kinh mà đã rơi vào tình trạng này. Khi bị suy buồng trứng, cơ quan này sẽ không sản xuất ra số lượng hormone estrogen cũng như số lượng trứng như bình thường và gây ra vô sinh.

Điều trị suy buồng trứng sớm 1

Dấu hiệu suy buồng trứng sớm ở nữ giới

Tuy nhiên, hiện nay cũng có một phương pháp giúp điều trị suy buồng trứng sớm hiệu quả giúp chị em vẫn có thể có con trở lại. Tại Phòng khám phụ khoa Bắc Việt hiện đang áp dụng một số phương pháp điều sau:

Điều trị bằng hocmon thay thế

Đây cũng là phương pháp điều trị suy giảm buồng trứng sớm phổ biến hiện nay. Các bác sĩ sẽ bổ sung estrogen và nhiều hormone khác mà buồng trứng không tạo ta được. Phương pháp này sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng hội chứng mãn kinh như: rối loạn vận mạch, chức năng tình dục, các vấn đề về da, tâm trạng, thể chất…Đồng thời, ngăn ngừa hệ quả của sự thiếu hụt estrogen gây ra loãng xương. Từ đó, hồi phục chức năng buồng trứng, giúp phát triển noãn bào, thậm chí kích thích phóng noãn.

Phương pháp này áp dụng chủ yếu cho những người ở trung tuổi có dấu hiệu suy giảm buồng trứng sớm.

Điều trị hiếm muộn

Nếu chị em bị vô sinh và hiếm muộn con cái do suy giảm buồng trứng sớm mà mong muốn có con thì có thể áp dụng một số phương pháp như: dùng corticosteroid, oestradiol, clomiphene citrate, gonadotrophins, GnRH đồng vận…đơn thuần hay phối hợp. Phương pháp này nhằm phục hồi chức năng của buồng trứng. Tuy nhiên, phương pháp này còn phải dựa vào nhiều yếu tố khác mới có thể thành công được.

Điều trị suy buồng trứng sớm 2

Khi bị bệnh chị em nên đi chữa trị càng sớm càng tốt

Cho đến thời điểm hiện nay thì thụ tinh trong ống nghiệm xin trứng được cho là phương pháp có tỉ lệ thành công cao nhất. Phương pháp này là lấy trứng của phụ nữ khác cho thụ tinh với tinh trùng của chồng rồi đặt vào tử cung bệnh nhân để có con.

Kết hợp điều trị đông tây y

Một số loại thuốc như tư âm giáng hỏa, bổ thận hoạt huyết… có tác dụng phụ hồi chức năng buồng trứng rất tốt. Bên cạnh đó, kết hợp với tây y bổ sung lượng estrogen cần thiết sẽ giúp hồi phục dần chức năng buồng trứng nhanh chóng hơn. Từ đó, có khả năng sinh sản trở lại.

Trên đây là một số phương pháp điều trị suy  buồng trứng sớm ở nữ giới. Khi có dấu hiệu mọi người nên đi điều trị sớm. Bởi chữa trị hiếm muộn và vô sinh do suy giảm buồng trứng sớm là không hề đơn giản và hiện nay không phải ai cũng chữa trị được. Nên điều trị ở giai đoạn đầu tỉ lệ thành công sẽ cao hơn.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC