Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Viêm vùng chậu có con được không?

Bằng rất nhiều con đường mà phụ nữ có thể bị lây nhiễm viêm vùng chậu. Đó có thể là biến chứng của các bệnh lây truyền qua đường tình dục, là thói quen thụt rửa âm đạo khiến các vi khuẩn có lợi gặp bất lợi,… Vì đối tượng chủ yếu mắc bệnh là các chị em trong độ tuổi sinh sản nên sự hình thành và phát triển bệnh lý này khiến họ có cùng mối bận tâm về sự ảnh hưởng của bệnh tới khả năng sinh sản. Vậy thực chất người bệnh mắc viêm vùng chậu có con được không?

Viêm vùng chậu có con được không?

Trả lời băn khoăn viêm vùng chậu có con được không của nhiều chị em, chuyên gia cho biết, giống như nhiều bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác, viêm vùng chậu nếu không được can thiệp kịp thời thì không sức sức khỏe sinh sản bị đe dọa mà còn nhiều biến chứng khác cũng có thể xảy ra. Quá trình lây nhiễm tại vùng chậu sẽ khiến các cơ quan sinh sản như tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng gặp phải các trục trặc, rất bất lợi cho việc thụ thai. Việc trĩ hoãn điều trị, hoặc điều trị không dứt điểm khiến bệnh liên tục tái phát sẽ khiến nguy cơ vô sinh do bệnh lý này càng cao.

Viêm vùng chậu có con được không?

Viêm vùng chậu đe dọa sức khỏe sinh sản của chị em

Biến chứng thai sản và các nguy hại khác

Một số trường hợp người bệnh viêm vùng chậu vẫn có khả năng sinh sản nhưng trường hợp thai phụ mắc bệnh lý này có nguy cơ cao phải đối diện với các biến chứng thai sản như thai ngoài tử cung, đau bụng, cháy máu trong quá trình chuyển dạ, thậm chí là tử vong.

Thai nhi có khả năng bị lệch với tỉ lệ 8-10 lần khi người mẹ mắc bệnh lý này. Đây là hệ lụy thường thấy sau nhiều lần tái phát bệnh. Điều này đã được các nhà nghiên cứu chỉ ra,  viêm vùng chậu phát sinh 1 lần thì thai có nguy cơ bị lệch là 6 %, lần 2 là 12 % và lần 3 là 22 %.

Viêm vùng chậu có con được không?

Thai phụ mắc viêm vùng chậu có nguy cơ cao với các biến chứng thai sản

Quá trình viêm nhiễm có thể làm tắc ống dẫn trứng rồi gây nên hiện tượng ứ mủ vòi trứng. Đây là một trong những biến chứng của bệnh viêm vùng chậu mãn tính. Cùng với sự lây nhiễm ra phạm vi rộng này thì viêm vùng chậu còn có thể gây ra viêm phúc mạc ổ bụng nguyên phát hoặc thứ phát. Cuối cùng, nguy hại đáng kể của bệnh viêm vùng chậu là khả năng gây tắc ruột. Tuy nhiên, ảnh hưởng này có thể hạn chế nếu phát hiện và điều trị kịp thời.

Những ảnh hưởng mà viêm vùng chậu gây ra nhiều hơn 1 băn khoăn viêm vùng chậu có con được không của chị em. Vì thế, không chỉ vì sức khỏe sinh sản mà cả sức khỏe tổng thể của mình, chị em nên thực hiện thăm khám sớm, điều trị kịp thời để tránh các hệ lụy không mong muốn.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC