Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Bị rong kinh có gây vô sinh không?

Rong kinh là hiện tượng thường gặp ở nữ giới. Hiện nay, có rất nhiều nguyên nhân làm cho chị em bị rong kinh,  nhưng cho dù có là nguyên nhân nào đi chăng nữa thì chị em cũng cần phải đi khám sớm để điều trị kịp thời tránh để lại những hậu quả nguy hiểm về sau.

Vòng kinh trung bình của nữ giới là khoảng 28 đến 30 ngày. Máu kinh thông thường có màu đỏ sẫm, không bị đông hoặc vón cục, ra kèm với những mảnh vụn của tế bào niêm mạc tử cung và kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Khi có bất kỳ biểu hiện bất thường nào khác với các biểu hiện nêu trên thì có thể bạn đã bị mắc 1 bệnh lý nào đó. Rong kinh có thể không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống hiện tại của bạn nhưng nếu để lâu dài có thể sẽ dẫn tới tình trạng vô sinh ở nữ giới ngày càng nhiều hơn.

Vậy rong kinh là gì?

Hiện tượng rong kinh là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, số ngày hành kinh lên tới trên 7 ngày, lượng máu kinh ra nhiều, cụ thể là bạn sẽ phải sử dụng nhiều băng vệ sinh mỗi lần hành kinh, thậm chí bạn sẽ phải thay băng vệ sinh liên tục.Thông thường rong kinh chia làm 2 loại:

Bị rong kinh có gây vô sinh không?
Bị rong kinh có gây vô sinh không?

– Rong kinh cơ năng:  Đây là tình trạng rong kinh ở tuổi dậy thì hoặc ở tuổi tiền mãn kinh, hormon của cơ thể thay đổi thường xuyên gây ra tình trạng rong kinh. Tuy nhiên tình trạng này chỉ kéo dài nhiều nhất là 2 năm sau đó sẽ dần về 1 quỹ đạo ổn định hơn.

– Rong kinh thực thể: Rong kinh có thể là do tử cung và buồng trứng bị tổn thương do mắc một số bệnh: u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, bị polyp tử cung, buồng trứng đa nang hoặc do các bệnh ung thư tử cung, ung thư nội mạc… Đây là những bệnh rất nguy hiểm có thể gây vô sinh cho nữ giới.

Bệnh rong kinh gây vô sinh như thế nào?

Các chuyên gia phụ khoa của phòng khám đa khoa Bắc Việt cho biết: Bệnh rong kinh thông thường sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng tình trạng rong kinh thực thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo những căn bệnh nguy hiểm làm ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng của nữ giới. Nếu tình trạng rong kinh không được điều trị sớm có thể sẽ gây ra biến chứng dẫn tới vô sinh.

– Tình trạng rong kinh kéo dài sẽ làm cho nữ giới bị mất máu dẫn tới tình trạng chóng mặt, mệt mỏi. Dùng băng vệ sinh thường xuyên thì âm đạo sẽ luôn ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển và gây bệnh.

– Tình trạng rong kinh là biểu hiện của một số bệnh nguy hiểm: u xơ tử cung, viêm cổ tử cung, bệnh viêm nội mạc tử cung, buồng trứng đa nang làm cho trứng không thể phát triển theo đúng chu kỳ.

– Rong kinh không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản mà còn làm cho chị em luôn cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, làm ảnh hưởng rất lớn tới cuộc sống cũng như sinh hoạt hàng ngày.
Nếu như rong kinh không được điều trị sớm thì có thể dẫn tới viêm nhiễm gây tắc vòi trứng, làm cản trở khả năng thụ thai và bị vô sinh là điều không thể tránh khỏi.

Bệnh rong kinh cần phải được điều trị kết hợp cả và tây y để nhanh khỏi và không bị tái lại. Tuy nhiên, áp dụng phương pháp nào cũng cần phải có chỉ định của bác sĩ, không được tự ý mua thuốc về dùng tránh tình trạng bệnh trở nặng hơn.

Bên cạnh việc điều trị thì vấn đề vệ sinh cá nhân, thay đổi lối sống hàng ngày khoa học hơn cũng làm cho bệnh nhanh khỏi nhất. Đặc biệt là cần phải đi khám phụ khoa định kỳ để được theo dõi thường xuyên.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC