Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ tử cung là một trong những bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở, nhất là ở phụ nữ sau tuổi 35. Có người cho rằng: nó là một dạng u lành tính nên không có gì nguy hiểm cả. Vậy thực sự thì u xơ tử cung có nguy hiểm không? Dưới đây là những thông tin liên quan về vấn đề này.

Theo các chuyên gia, u xơ tử cung phát triển trong lớp cơ tử cung không có vỏ bao bọc, song chúng tạo ra một vỏ bọc giả bằng mô cơ bị ép. Trong một số trường hợp, các khối u xuất hiện nhiều và liên kết với nhau, chúng có thể thay đổi kích thước từ nhỏ tới khối u có đường kính nhiều cm.

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ tử cung ở phụ nữ

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

1. U xơ tử cung ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh:

Các bác sĩ của Phòng khám đa khoa Bắc Việt cho biết: u xơ tử cung nếu được điều trị sớm thì hầu như sẽ hạn chế được những mối nguy hiểm của nó. Nhưng tình trạng sẽ khác nếu như bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Khi u xơ tử cung phát triển, nó sẽ chèn ép vào bàng quang gây bí tiểu, thậm chí có thể gây sỏi thận, sỏi bàng quang hoặc khi phát triển vào trực tràng thì nó gây ra tình trạng táo bón. Nó cũng có thể chèn ép vào niệu quản gây ứ nước đài bể thận, chèn ép vào dây thần kinh và tĩnh mạch chủ làm phù nề hai chân người bệnh.

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

Ở mức độ nặng hơn, khi khối nhân xơ tạo thành polyp tụt vào trong âm đạo, người bệnh sẽ bị đau và chảy máu nhiều, nhất là trong thời kỳ hành kinh và khi có hoạt động quan hệ tình dục. Việc chảy máu nhiều sẽ khiến cho người bệnh bị thiếu máu dẫn tới mệt mỏi, sức khỏe suy kiệt, một số trường hợp có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Khi khối u xuất hiện lâu ngày và bị nhiễm khuẩn, âm đạo sẽ tăng tiết dịch; khí hư ra nhiều lẫn máu và mủ, nó có thể làm lây lan viêm nhiễm lên cổ tử cung gây ra nhiều biến chứng.

2. U xơ tử cung ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh:

Người ta nhận thấy rằng: u xơ tử cung thường gây gập, tắc vòi trứng hoặc che lấp lỗ tử cung nên khi có quan hệ tình dục, trứng rất khó di chuyển ra ngoài để kết hợp với tinh trùng. Mặt khác, u xơ tử cung thường làm thay đổi nội mạc tử cung khiến cho trứng dù đã được thụ tinh cũng rất khó làm tổ được. Những điều này cho thấy u xơ tử cung là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh hiếm muộn.

Ngoài ra, u xơ tử cung nếu xảy ra ở phụ nữ mang thai thì nó có thể gây chảy máu bất thường hoặc khiến người bệnh có nguy cơ bị động thai, sẩy thai, sinh non. Những bà bầu bị bệnh này khi chuyển dạ sẽ chịu những cơn đau kéo dài, khó sinh và có nguy cơ băng huyết rất cao.

Qua những thông tin trên đây, bạn có thể rút ra đáp án cho câu hỏi “u xơ tử cung có nguy hiểm không?”. Bên cạnh đó, nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề điều trị căn bệnh này, bạn hãy liên hệ trực tiếp tới phòng khám đa khoa Bắc Việt, các chuyên gia sẽ tận tình giúp đỡ bạn.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC