Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Biểu hiện lâm sàng bệnh giang mai giai đoạn đầu

Bệnh giang mai gây nên do xoắn khuẩn nhạt (Treponema pallidum) và lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Bệnh chia làm 3 giai đoạn, ở mỗi giai đoạn lại có những triệu chứng lâm sàng khác nhau. Vì vậy, để mọi người hiểu rõ cụ thể từng giai đoạn, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau ở bệnh giang mai giai đoạn đầu.

Biểu hiện bệnh giang mai giai đoạn đầu.

Bệnh giang mai giai đoạn đầu là thời kỳ xoắn khuẩn xâm nhập tại chỗ và qua hệ thống mạch máu đã lan ra toàn thân. Các biểu hiện thường ở mức độ nhẹ, các vết tổn thương nông. Ở giai đoạn này nếu phát hiện và điều trị sớm thì sẽ không để lại di chứng, ít nguy hiểm và cũng có thể khỏi được bệnh. Ngược lại, nếu bệnh không được phát hiện và chữa trị bệnh sẽ phát triển sang các giai đoạn khác, gây ra rất nhiều nguy hiểm cho cả người bệnh và xã hội.

bệnh giang mai giai đoạn đầu 1

Biểu hiện giang mai ở giai đoạn đầu

Bệnh giang mai ở giai đoạn đầu thường xuất hiện khi ủ bệnh từ 3-4 tuần, triệu chứng thường kéo dài 1-2 tháng với các biểu hiện như sau:

Xuất hiện các vết trợt.

Các vết trợt là biểu hiện đầu tiên khi mắc bệnh giang mai. Vết trợt phát ngay ở những nơi có xoắn khuẩn xuất hiện.

– Ở nam giới, thường trung nhiều ở quy đầu, rãnh quy đầu, miệng sáo, ở bìu, ở vùng xương mu, ở trực tràng quanh hậu môn đối với người có quan hệ đồng giới.

– Ở nữ giới thường xuất hiện nhiều ở cổ tử cung, môi lớn, môi bé, thành âm đạo và lây lan sang vùng họng, lưỡi, môi, ở trên trán, ở ngực…

Đặc điểm của các vết trợt này thường có hình tròn, bầu dục, nông trên bề mặt da, có màu đỏ tươi, không có mủ, vảy, thường đơn độc, không ngứa, không đau và nền rắn như mảnh bìa.

Theo thống kê cho thấy hầu như 1/3 số bệnh nhân có nhiều trợt loét, 25% có loét gây đau và không có nền rắn. Có thể trợt bội nhiễm, trợt hoại tử hoặc trợt khổng lồ.

bệnh giang mai giai đoạn đầu 2

Vết trợt ở của bệnh giang mai giai đoạn đầu 1

– Ở nam giới nếu các vết trợt loét cư trú ở niệu đạo, miệng sao thì chỉ thấy tiết dịch nhầy, ở dương vật thì vết loét giống hình vợt, ở bao quy đầu sẽ gây phù nề và làm dương vật giống hình chuông, hình vợt.

– Ở nữ giới các vết trợt loét sẽ gây phù nề nhiều ở một bên âm hộ. Các vùng ngoài sinh dục như môi, núm vú, ngón tay vết trợt loét đều đau. Vết loét sẽ tự khỏi sau 5-6 tuần và để lại sẹo nông và mỏng.

Các vết hạch bị viêm sau khi có vết trợt.

Vài ngày sau khi có vết trợt, các nốt hạch vùng lân cận thường viêm to thành từng chùm. Trong một chùm thường có nhiều nốt hạch và có một nốt hạch chính được gọi là chúa hạch. Hạch xuất hiện đầu tiên ở một bên sau đó là cả hai bên. Đặc điểm của nốt hạch thường rắn, di động, không vỡ mủ, không liên kết với nhau, trường hợp vết loét bị bội nhiễm hạch sẽ bị sưng nóng, đỏ, đau và không vỡ mủ.

bệnh giang mai giai đoạn đầu 3

Các chùm hạch bị viêm sau khi xuất hiện vết trợt loét

Trên đây là biểu hiện cụ thể bệnh giang mai giai đoạn đầu giúp mọi người sớm nhận biết ra bệnh. Từ đó, có thể đi điều trị kịp thời, việc chữa bệnh giang mai ở giai đoạn đầu sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ biến chứng và có thể thoát khỏi căn bệnh nguy hiểm này.

Nếu có bất cứ thắc mắc hay vấn đề gì liên quan đến bệnh giang mai hoặc các bệnh xã hội khác. Mọi người hãy liên hệ ngay Phòng khám đa khoa Bắc Việt để được các chuyên gia tư vấn, hướng dẫn cụ thể.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC