Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Nguyên nhân và cách điều trị rối loạn kinh nguyệt sau sinh

 Theo các chuyên gia thì hầu hết phụ nữ sau khi sinh con đều có những biểu hiện bị rối loạn kinh nguyệt. Mức độ rối loạn nhiều hay ít tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Cụ thể về sự biến đổi này như thế nào? Chị em phụ nữ có nên lo lắng về điều đó hay không? Dưới đây sẽ là một số điều cần biết về hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Ở một người phụ nữ, kinh nguyệt là biểu hiện của khả năng sinh sản. Khi người phụ nữ mang thai thì kinh nguyệt tạm thời mất đi. Sau khi sinh nở, kinh nguyệt trở lại đó là dấu hiệu cho thấy cơ quan sinh sản của chị em đã hoạt động lại bình thường.

1. Dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt sau sinh.

Các bác sĩ Sản phụ khoa của Phòng khám đa khoa Bắc Việt cho biết: sau khi sinh con, nếu phụ nữ không cho con bú thì kinh nguyệt sẽ trở lại trong vòng 8 – 14 tuần; ở những người cho con bú thì thời gian này lâu hơn, khoảng 1 – 2 năm. Khi kinh nguyệt hoàn toàn bình thường như trước lúc mang thai thì mỗi tháng, người phụ nữ sẽ thấy kinh 1 lần, mỗi lần khoảng 2 – 6 ngày, lượng máu chảy ra khoảng 10 – 80ml. Tuy nhiên, không phải mọi người đều như vậy.

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Hầu hết phụ nữ sau khi sinh con đều bị rối loạn kinh nguyệt

Ở phụ nữ sau sinh, kinh nguyệt thường bị rối loạn với những biểu hiện như sau:

– Chu kinh kinh nguyệt thất thường: Có người thấy kinh 2 lần/ tháng. Trường hợp này hay gặp nhất là do rối loạn nội tiết tố làm rụng trứng gây xuất huyết. Cũng có người tới 2-3 tháng mới có kinh một lần, thậm chí trong 1 năm chỉ có kinh hai lần. 

– Lượng kinh chảy ra không bình thường: kinh nguyệt ra quá nhiều hoặc quá ít, thời gian hành kinh quá ngắn (dưới 2 ngày) hoặc quá dài (trên 7 ngày), không đồng đều giữa các tháng. Có trường hợp chị em phụ nữ không có kinh trở lại sau khi sinh, đó là vô kinh thứ phát.

Thông thường, khoảng 3- 8 tháng sau khi kinh nguyệt trở lại thì kì kinh của người phụ nữ sẽ ổn định như trước khi có con. Tuy nhiên cũng có những người bị rối loạn kinh nguyệt tới vài năm.

2. Nguyên nhân rối loạn kinh nguyệt sau sinh.

Sau khi sinh con, buồng trứng và tử cung của người phụ nữ sẽ bị tổn thương. Phải ít nhất hai tháng sau đó, các cơ quan này mới phục hồi và hoạt động bình thường được như trước. Khi đó, người phụ nữ mới có kinh nguyệt trở lại. 

hầu hết phụ nữ sau khi sinh con

Sau sinh bị rối loạn kinh nguyệt có phải là bình thường?

Hơn nữa, ở người phụ nữ, trong suốt thời kỳ mang thai và sinh nở, nội tiết tố của họ có sự thay đổi lớn do hoạt động của buồng trứng. Điều này dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt xảy ra sau khi sinh nở. 

Theo các nghiên cứu, kinh nguyệt bị rối loạn sau khi sinh phần lớn là do các bà mẹ cho con bú. Quá trình này làm tiết ra prolactin và các hormone ức chế sản xuất estrogen khiến cho kinh nguyệt trở nên bất thường, kinh nguyệt chậm trở lại, thậm chí là mất kinh.

Trong các trường hợp kinh nguyệt quá thưa sau khi sinh, nguyên nhân thường là do các bệnh lý như: đa nang buồng trứng, suy yếu buồng trứng – suy yếu buồng trứng.

Ngoài ra, tâm trạng căng thẳng, chế độ ăn uống thất thường, không đủ dưỡng chất… cũng có thể là những yếu tố góp phần vào sự rối loạn kinh nguyệt sau sinh. 

3. Cách khắc phục hiện tượng rối loạn kinh nguyệt sau sinh.

– Chị em phụ nữ nên nghỉ ngơi hợp lý, ăn uống đầy đủ dưỡng chất để nâng cao sức khỏe. 

– Không nên quá căng thẳng. Điều này sẽ làm cho tình trạng của bạn trầm trọng hơn. 

– Cần chú ý vệ sinh cá nhân sạch sẽ đúng cách để tránh bị viêm nhiễm. 

– Nếu quá hai năm (kể từ lúc sinh con) mà vẫn không có kinh trở lại thì bạn nên đi khám để tìm hiểu rõ nguyên nhân. 

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng thường gặp ở những phụ nữ sau khi sinh con. Nó có thể là do sự thay đổi của cơ thể để thích ứng với quá trình sinh nở và nuôi con nhỏ. Tuy vậy, nếu rối loạn kinh nguyệt sau sinh kéo dài quá, nó có thể tiềm ẩn những bệnh lý bất thường. Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám đa khoa Bắc Việt, trong những trường hợp này, chị em phụ nữ nên đi khám để có cách điều trị đúng. 

Bài viết liên quan

MỤC LỤC