Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Con đường lây nhiễm sùi mào gà

Sùi mào gà là căn bệnh bắt nguồn từ loại vi rút HPV với tốc độ lây truyền rất nhanh. Bệnh sùi mào gà nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể gây ra những ảnh hưởng, biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của người bệnh. Căn bệnh sùi mào gà có thể lây truyền qua nhiều con đường khác nhau. Vậy con đường lây nhiễm sùi mào gà là gì?

Con đường lây nhiễm sùi mào gà qua đường quan hệ tình dục.

– Việc quan hệ tình dục không an toàn (bao gồm quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn, đường miệng) khi không sử dụng bất cứ biện pháp bảo vệ nào được coi là con đường lây truyền bệnh chủ yếu và nhanh chóng. Khi quan hệ tình dục với người mắc bệnh sùi mào gà sẽ rất dễ bị lây nhiễm bởi sùi mào gà thường mọc ở quanh bộ phận sinh dục ở cả nam và nữ nên sẽ tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh rồi lây lan sang dẫn tới lây nhiễm bệnh. Ngay cả khi quan hệ tình dục có biện pháp bảo vệ như sử dụng bao cao su thì vẫn có nguy cơ mắc bệnh bởi chỉ cần cơ thể tiếp xúc trực tiếp với mầm bệnh trên cơ thể người bệnh.

Con đường lây nhiễm sùi mào gà
Sùi mào gà lây nhiễm qua đường tình dục

– Ngoài ra, việc quan hệ tình dục bừa bãi, không lành mạnh, không chung thủy, quan hệ với quá nhiều bạn tình khác nhau cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh sùi mào gà phát triển và lây lan một cách nhanh chóng.

Con đường lây nhiễm sùi mà gà từ mẹ sang con.

Đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh sùi mào gà thì nguy cơ lây truyền bệnh từ mẹ sang con là rất cao. Bởi sùi mào gà có thể lây truyền qua đường nhau thai, nước ối và đặc biệt là thông qua việc sinh nở tự nhiên bằng đường âm đạo. Không những thế, việc người mẹ có mắc sùi mào gà thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với cơ thể em bé cũng có khả  năng lây nhiễm rất cao. Chính vì vậy, khi người mẹ mắc sùi mào gà cách tốt nhất là nên điều trị bệnh khỏi trước khi sinh con hoặc không nên sinh tự nhiên mà nên dùng phương pháp mổ để tránh ảnh hưởng đến đứa trẻ. Nếu sùi mào gà mà lây truyền từ mẹ sang con có thể gây ra những ảnh hưởng xấu tới đứa trẻ như sảy thai, sinh non, dị tật bẩm sinh,….

Con đường lây nhiễm sùi mào gà từ việc gián tiếp tiếp xúc với người bệnh.

– Sùi mào gà còn có thể lấy truyền qua con đường gián tiếp bằng việc sử dụng chung các đồ dùng cá nhân với người bệnh như bàn chải đánh răng, khăn tắm, quần áo lót, bồn tắm, bồn cầu,…

– Sử dụng chung bơm kim tiêm hoặc vô tình được truyền máu của người mắc bệnh sùi mào gà thì nguy cơ mắc sùi mào gà cũng rất cao.

Con đường lây nhiễm sùi mào gà
Sùi mào gà lây truyền từ mẹ sang con

Chính vì thế, cách tốt nhất để phòng tránh lây nhiễm sùi mào gà là chúng ta không nên sử dụng chung các đồ dùng cá nhân với người khác.

Như vậy, trên đây là một số con đường lây nhiễm sùi mào gà mà các bác sĩ Phòng khám đa khoa Bắc Việt chúng tôi muốn chia sẻ để giúp các bạn có thêm kiến thức để phòng tránh bệnh này. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu được nguyên nhân gây bệnh và bảo vệ cho bản thân trước những nguy cơ lây nhiễm bệnh. Nếu các bạn còn có nhu cầu hay thắc mắc gì có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo đường dây nóng: 0862.698.266 hoặc tới địa chỉ 73, Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội để được tư vấn và giải đáp cụ thể, miễn phí. (O-B).

Bài viết liên quan

MỤC LỤC