Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Viêm đường tiết niệu có phải kiêng quan hệ không?

Khi nhắc tới con số 50% chị em tuổi trưởng thành phải điều trị viêm đường tiết niệu thì hẳn bạn sẽ không ngạc nhiên bởi có rất nhiều điều kiện bất lợi khiến tỉ lệ chị em mắc phải bệnh lý này không ngừng gia tăng. Cũng chính từ nhiều yếu tố này đã dẫn tới thực tế, nữ giới mắc viêm đường tiết niệu cao gấp 5 lần nam giới. Thế nhưng, không chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, nhiều chị em chấp nhận “sống chung với lũ” hoặc điều trị dở dang, tiếp tục vòng luẩn quẩn của bệnh. Dù cố gắng chịu đựng những hệ lụy mà bệnh gây ra nhưng mối băn khoăn luôn đi cùng họ là liệu rằng, viêm đường tiết niệu có phải kiêng quan hệ không?

Quan hệ tình dục – 1 trong những nguyên nhân của viêm đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu có nguyên nhân phổ biến là từ quan hệ tình dục với tần suất quá lớn, khi không đảm bảo các điều kiện vệ sinh,… Điều này lý giải tại sao bệnh dễ gặp ở những chị em mới bước vào đời sống hôn nhân, hoặc những cặp vợ chồng có  “cuộc yêu” nồng nhiệt.

Một thực tế khác chứng minh cho nguyên nhân bệnh lý này là đối tượng phụ nữ tiền mãn kinh với tỉ lệ 80% mắc bệnh có quan hệ tình dục trong vòng 24 giờ trước khi hình thành bệnh.

Viêm đường tiết niệu có phải kiêng quan hệ không?
Quan hệ quá nhiều hay sai lầm trong “chuyện ấy” sẽ dẫn tới viêm đường tiết niệu

Khi một người phụ nữ có quan hệ tình dục, vùng kín của cô ấy sẽ tiếp xúc với vi khuẩn và đặt mình vào nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu. Nguy cơ này càng gia tăng khi sử dụng màng chắn để tránh thai hay chất diệt tinh trùng.

Viêm đường tiết niệu có phải kiêng quan hệ không?

Sự lo lắng về tác động của bệnh với đời sống vợ chồng qua câu hỏi viêm đường tiết niệu có phải kiêng quan hệ không là hoàn toàn có cơ sở. Bởi theo suy nghĩ thông thường, duy trì việc quan hệ khi đang mắc viêm nhiễm phụ khoa sẽ tạo ra nguy cơ lây nhiễm bệnh sang người chồng, bạn tình của họ. Nhất là khi, viêm đường tiết niệu là bệnh lý sẽ không gây suy giảm ham muốn tình dục ở nữ giới, thậm chí, khi hệ thống tiết niệu bị xung huyết, gây kích ứng còn làm tăng ham muốn hơn nữa ở người bệnh.

Tuy nhiên, những ảnh hưởng của bệnh với “cuộc yêu” và sức khỏe của bạn cũng như người chồng là lý do chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế duy trì quan hệ trong thời gian điều trị. Bởi không chỉ làm giảm chất lượng, sự hưng phấn của cuộc giao hợp, gây khó chịu, nóng rát tại niệu đạo, bàng quang mà việc tăng cường co bóp của 2 bộ phận này trong quá trình quan hệ còn tạo ra sự bất lợi cho đường tiết niệu.

Viêm đường tiết niệu có phải kiêng quan hệ không?
Hạn chế quan hệ trong thời gian điều trị bệnh

Lý do thứ 2 giải thích cho sự khuyến cáo này là với những chị em mắc viêm đường tiết niệu có nguyên nhân từ nhiễm trùng đường tình dục như chlamydia hoặc trichomonas… thì đây còn là cơ hội lây nhiễm bệnh sang người chồng của mình.

Cuối cùng, nếu cuộc giao hợp của bạn tạo ra việc thụ thai, trong khi tình trạng viêm nhiễm vẫn chưa được giải quyết triệt để sẽ tạo ra biến chứng nguy hiểm cho cả sản phụ và thai nhi. Thậm chí, ở thể viêm thận – bể thận cấp của bệnh, sản phụ dễ bị choáng, sốc nhiễm khuẩn gây suy tuần hoàn, suy hô hấp cấp, suy thận, suy thai, đẻ non…

Trả lời của chuyên gia Phòng khám Bắc Việt cho rất nhiều chị em gửi câu hỏi viêm đường tiết niệu có phải kiêng quan hệ không trên đây, hi vọng đã giúp bạn có kiến thức với tình trạng mình đang gặp phải. Tuy nhiên, điều đó không thay thế và không làm đổi khác tình trạng bệnh của bạn. Chính vì vậy, hãy thực hiện điều trị bệnh sớm nhất để không còn cơ hội cho những ảnh hưởng của bệnh viêm đường tiết niệu xảy ra.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC