Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Kinh nguyệt ra nhiều sau sinh – những điều cần biết

Theo các chuyên gia, phần lớn chị em phụ nữ sau sinh đều có kinh nguyệt ra nhiều hơn so với trước đó. Trong số này, có những trường hợp kinh nguyệt ra nhiều là bình thường nhưng có những trường hợp lại là bất thường. Chị em phụ nữ nên có những hiểu biết về hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều sau sinh để có cách xử lý đúng khi cần thiết. 

1. Kinh nguyệt ra nhiều sau sinh có phải là hiện tượng bình thường?

Thông thường thì số ngày hành kinh của người phụ nữ trong một kỳ kinh sau khi sinh tương đương với trước khi mang thai, tức là vào khoảng 2 – 7 ngày tùy theo thể trạng từng người. Nếu kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày thì đó là hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều ngày hay còn gọi là rong kinh

Kinh nguyệt ra nhiều sau sinh - những điều cần biết

Kinh nguyệt ra nhiều sau khi sinh có sao không?

Lượng máu kinh của các bà mẹ sau khi sinh cũng không giống nhau nhưng thực tế cho thấy là hầu hết phụ nữ trong giai đoạn này thường có lượng kinh nguyệt chảy ra nhiều hơn bình thường. 

Theo lý giải của các chuyên gia, ở phụ nữ sau sinh, niêm mạc thành tử cung thường dày hơn nên khi nó bong tróc sẽ gây chảy máu nhiều hơn. Do đó, hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều ở những người này có thể là bình thường. Tuy nhiên, cũng có trường hợp kinh nguyệt ra nhiều là do tổn thương hữu trong lòng tử cung hoặc do các viêm nhiễm ở cơ quan sinh sản hay một số nguyên nhân khác liên quan đến sức khỏe. Trong các trường hợp này, máu kinh thường ra rất nhiều, có thể thấm ướt băng vệ sinh trong vòng 1 giờ đồng hồ và buộc phải thay mới. 

Cũng cần lưu ý là sau khi mới sinh xong, sản phụ thường sẽ bị ra máu, đó là phản phản ứng co bóp của cổ tử cung để đẩy sản dịch ở bên trong ra ngoài. Chị em phụ nữ không nên nhầm lẫn đây là máu kinh nguyệt. 

2. Phụ nữ nên làm gì khi kinh nguyệt ra nhiều sau sinh?

Kinh nguyệt ra nhiều sau sinh - những điều cần biết

Nên làm gì khi kinh nguyệt ra nhiều sau sinh

– Sản phụ nên chú ý vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng nước ấm, thường xuyên thay băng vệ sinh để tránh tình trạng vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm. 

– Nên ăn uống điều độ, cung cấp đủ nước cho cơ thể, uống sữa và ăn nhiều hoa quả kết hợp với tập thể dục nhẹ nhàng để giúp cho kinh nguyệt được ổn định hơn. 

– Việc cho con bú thường ảnh hưởng nhiều đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ sau khi sinh. Nhưng các bà mẹ không nên vì lí do này mà ngưng cho con bú làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

– Nếu kinh nguyệt ra quá nhiều, bạn nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám xem hiện tượng này của mình có phải là bình thường hay không. Nếu nó là bình thường, bạn sẽ không phải lo lắng gì cả. Nếu nó là do bệnh lý, bạn sẽ được bác sĩ tư vấn và chỉ định cách điều trị thích hợp. 

Trên đây là một số điều cần biết về tình trạng kinh nguyệt ra nhiều sau sinh. Nếu bạn có gì còn băn khoăn hoặc đang gặp rắc rối về vấn đề này, bạn có thể liên hệ trực tiếp tới Phòng khám đa khoa Bắc Việt, các chuyên gia sẽ tận tình giúp bạn.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC