Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Các triệu chứng polyp tử cung bạn cần biết

Polyp tử cung là những khối hình thành do sự phát triển quá mức của các tế bào lát nội mạc tử cung. Bệnh có thể xuất hiện ở phụ nữ trong nhiều độ tuổi nhưng thường gặp nhất là ở những người trong độ tuổi 40 – 60. Tuy là khối u lành tính nhưng nếu để lâu thì polyp tử cung có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Việc nhận biết được các triệu chứng polyp tử cung là cần thiết để có thể tiến hành điều trị sớm căn bệnh này. 

Các triệu chứng polyp tử cung.

Trong nhiều trường hợp, người bị polyp tử cung không có triệu chứng nào rõ rệt. Tuy nhiên, cũng có trường hợp, polyp tử cung gây ra những triệu chứng như sau:

1. Triệu chứng chính.

Rối loạn kinh nguyệt được coi là dấu hiệu thường gặp nhất trong các trường hợp polyp tử cung có triệu chứng. Người bệnh sẽ thấy sự thay đổi thất thường về kinh nguyệt. Tùy vào từng người, triệu chứng này sẽ có sự khác nhau như:

Các triệu chứng polyp tử cung

Polyp tử cung thường gây rối loạn kinh nguyệt

– Kinh nguyệt đến sớm hoặc đến muộn so với chu kỳ bình thường.

– Kinh nguyệt ra nhiều hoặc ra ít. 

– Chảy máu âm đạo bất thường ngoài kỳ kinh nguyệt. 

– Kinh nguyệt ra nhiều hoặc xuất huyết âm đạo ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh…

2. Một số triệu chứng khác có thể xảy ra.

Ngoài gây rối loạn kinh nguyệt, polyp tử cung có khi cũng gây ra những triệu chứng như sau: 

– Âm đạo tiết dịch nhiều: khí hư ra nhiều, có lúc ra chất dịch dạng mủ có dính máu hoặc dạng như bã đậu có mùi hôi.

– Đau đớn: cảm giác đau xuất hiện khi niêm mạc của polyp tử cung bị xoắn. Người bệnh có thể bị đau bụng cấp tính dữ dội và sốt.

– Chèn ép: khi polyp tử cung phát triển, nó sẽ gây chèn ép làm bít kín cổ tử cung hoặc làm cho cổ tử cung bị tắc nghẽn hoặc tử cung bị biến dạng.

Các triệu chứng polyp tử cung

Polyp tử cung có thể không có triệu chứng rõ ràng

Hiện tại, vẫn còn nhiều tranh luận khác nhau về vấn đề polyp tử cung có gây vô sinh hay không. Có ý kiến cho rằng polyp tử cung có thể gây ra các bệnh khác ở cơ quan sinh sản như lạc nội mạc tử cung, hội chứng đa nang buồng trứng, làm ảnh hưởng đến việc phát triển và rụng trứng, là một nguyên nhân dẫn đến vô sinh. Người ta cũng nhận thấy trong nhiều trường hợp đang bị vô sinh mà có polyp tử cung thì việc cắt bỏ polyp sẽ làm gia tăng khả năng có thai.

Các triệu chứng polyp tử cung có thể xuất hiện không rõ ràng, thậm chí là không có. Tuy nhiên, khi có điều kiện phát triển, polyp tử cung sẽ gây ra nhiều tác hại với người bệnh. Trong một số trường hợp hiếm, nó còn biến chứng gây bệnh ung thư. Vì vậy, chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ, nhất là khi có những triệu chứng như trên thì cần đi gặp bác sĩ ngay. Việc này sẽ giúp chị em sớm phát hiện được polyp tử cung cũng như các bệnh phụ khoa khác (nếu có), từ đó mà điều trị kịp thời. 

Bài viết liên quan

MỤC LỤC