Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Điều trị viêm đường tiết niệu ở trẻ em

Trẻ nhỏ cũng dễ dàng mắc viêm đường tiết niệu như người lớn và không phân biệt bé trai, bé gái. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này rất đa dạng như việc vệ sinh kém, hẹp bao quy đầu ở bé trai, bất lợi trong cấu tạo niệu đạo gần hậu môn ở bé gái,… Chính vì thế, điều trị viêm đường tiết niệu ở trẻ em trở nên khá phức tạp.

Điều trị viêm đường tiết niệu ở trẻ em

Với trẻ em, việc điều trị viêm đường tiết niệu phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng bệnh và nguyên nhân dẫn tới bệnh lý. Để việc điều trị đạt hiệu quả cao nhất, rút ngắn thời gian hồi phục, chuyên gia khuyên cha mẹ nên đưa trẻ thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Với nguyên nhân nhiễm khuẩn ở mức nhẹ, điều trị viêm đường tiết niệu ở trẻ em sẽ được thực hiện bằng các loại kháng sinh ở mức nhẹ nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao. Có thể kể tới một số kháng sinh thường thông thường được sử dụng trong trường hợp này như Amoxicilli, Bactrim (Sulfamethoxazole), Trimethoprim, Cephalosporin IG (Cephalexine). Liệu trình cho những loại kháng sinh này có thể uống trong vòng 7-10 ngày.

Điều trị viêm đường tiết niệu ở trẻ em

Điều trị dựa trên nguyên nhân, tình trạng bệnh và độ tuổi của trẻ

Khi trẻ bị nhiễm khuẩn nặng thì kháng sinh không chỉ sử dụng qua đường uống mà còn dùng qua đường tiêm trong những ngày đầu để đạt nồng độ cao tại thận. Một số loại kháng sinh được áp dụng cho trường hợp này là Cephalosporin 3G (Cefotaxime hoặc Ceftriaxone) hoặc Amoxicillin, Cefotaxime, Ceftriaxone.

Khi trẻ mắc viêm đường tiểu cần dẫn lưu nước tiểu trong trường hợp bị tắc nghẽn. Điều này có tác dụng điều trị kịp thời các dị tật xảy ra ở đường tiểu. Còn trường hợp nguyên nhân dẫn tới viêm đường tiết niệu ở bé trai là hẹp bao quy đầu thì cần can thiệp, cắt bao quy đầu sớm.

Cách phòng tránh tái phát viêm đường tiết niệu 

Điều trị viêm đường tiết niệu ở trẻ em không chỉ là việc áp dụng các biện pháp từ phía bác sĩ mà cha mẹ cần tạo ra những thói quen tích cực giúp trẻ phòng tránh tái phát bệnh.

Để phòng tránh tái phát có hiệu quả,  nên vệ sinh cho trẻ hay dạy trẻ cách vệ sinh sạch sẽ, đúng cách. Với trẻ nhỏ, cần thay tã sau khi trẻ đi vệ sinh xong và lau khô.

Điều trị viêm đường tiết niệu ở trẻ em

Lưu ý luôn vệ sinh cho trẻ cho sạch sẽ

Rèn luyện cho trẻ thói quen uống đủ nước, không nhịn tiểu và thường xuyên bổ sung rau quả trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày.

Điều trị và phòng ngừa viêm đường tiết niệu ở trẻ luôn phải đi đôi với nhau. Chính vì vậy, chuyên gia Phòng khám Bắc Việt khuyên mỗi bậc cha mẹ hãy là người tạo lập thói quen phòng tránh bệnh tốt nhất đồng thời lưu tâm tới các triệu chứng viêm đường tiết niệu. Có như vậy, việc thăm khám, điều trị kịp thời khi trẻ không may mắc phải bệnh mới có thể đạt hiệu quả cao.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC