Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Viêm đường tiết niệu ở phụ nữ

Phụ nữ là đối tượng dễ mắc viêm đường tiết niệu hơn cả với tỉ lệ 20-40% người từng mắc bệnh. Khả năng xảy ra dễ dàng cùng những ảnh hưởng không nhỏ của bệnh là lý do bạn cần có cho mình những kiến thức đầy đủ về bệnh.

Nguyên nhân viêm đường tiết niệu ở phụ nữ

Cấu tạo đường tiết niệu ở nữ giới tạo ra bất lợi với sức khỏe khi bộ phận này gần hậu môn, nơi vi khuẩn E.coli, loại vi khuẩn khu trú trong đường ruột dễ dàng xâm nhập gây bệnh viêm đường tiết niệu ở phụ nữ.

Thói quen vệ sinh sai lầm như việc lau chùi từ sau ra trước sau đại tiện đã vô tình đưa vi khuẩn từ hậu môn vào đường tiết niệu rồi gây ra viêm nhiễm.

Viêm đường tiết niệu ở phụ nữ

Bất lợi từ cấu tạo sinh học và thói quen vệ sinh sai lầm gây ra bệnh

Thói quen vệ sinh sai lầm thường thấy để gây nên viêm đường tiết niệu ở phụ nữ còn là việc lười thay băng vệ sinh trong thời gian kinh nguyệt hay sinh đẻ. Bởi đây là điều kiện “lý tưởng” cho các vi khuẩn xâm nhập có tổ chức.

Sự sai lầm còn đến từ chủ quan mỗi chị em như nhịn tiểu, uống ít nước,…

Triệu chứng viêm đường tiết niệu ở phụ nữ

Triệu chứng điển hình của bệnh viêm đường tiết niệu ở phụ nữ là tiểu buốt, tiểu rắt. Đây là biểu hiện xuất hiện ở khoảng 95% người mắc bệnh. Nó khiến họ có cảm giác đau rát, buốt như kiem châm lan trong niệu đạo trong mỗi đi tiểu.

Không chỉ là tiểu buốt, tiểu rắt, viêm đường tiết niệu nếu do vi khuẩn  E.coli thì nước tiểu còn có biểu hiện đục, mùi khai nồng và nếu không chữa trị kịp thời thì triệu chứng này sẽ gia tăng đáng kể.

Điều trị viêm đường tiết niệu ở phụ nữ

Viêm đường tiết niệu ở phụ nữ

Điều trị bệnh hiệu quả bằng cách thăm khám kịp thời với chuyên gia

Điều trị viêm đường tiết niệu phải thực hiện nhanh chóng, ngay từ 24h mắc bệnh. Đây là thời gian giới hạn để việc điều trị có hiệu quả, tránh xảy ra các biến chứng nguy hiểm và khó khăn trong trị liệu sau này.

Phương pháp điều trị thông thường được áp dụng là dùng thuốc kháng sinh. Bởi tính chất của loại thuốc này mà chị em nếu nhận thấy các biểu hiện bệnh cần thăm khám, tìm nguyên nhân rồi áp dụng kháng sinh đồ của bác sĩ thay vì tự mua thuốc về điều trị. Bởi khi không rõ nguyên nhân, áp dụng liều lượng thuốc và loại thuốc sai lầm khiến việc điều trị sau đó lại càng trở nên khó khăn hơn.

Những băn khoăn về viêm đường tiết niệu ở phụ nữ là điều hết sức cần thiết cả với những ai chưa mắc bệnh hay đang điều trị bệnh. Ngăn ngừa là điều hết sức cần thiết nhưng khi không may mắc bệnh, bạn không nên chậm trễ điều trị bởi sự chậm trễ này sẽ khiến việc điều trị mất thời gian, khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC