Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Xét nghiệm viêm đường tiết niệu

Nếu chỉ dựa trên những triệu chứng lâm sàng thông thường, chị em khó có thể biết chính xác về khả năng mình có mắc viêm đường tiết niệu hay không. Xét nghiệm viêm đường tiết niệu cũng cần thiết với cả những người đã và đang điều trị bệnh lý này bởi đây là căn cứ xác đáng để đánh giá tình trạng bệnh đã khỏi triệt để chưa. Vậy cụ thể, việc xét nghiệm viêm đường tiết niệu được thực hiện với những kiểm tra gì?

Chuyên gia tiết niệu Phòng khám đa khoa Bắc Việt cho biết, xét nghiệm viêm đường tiết niệu, bác sĩ sẽ làm hai kiểm tra là xét nghiệm sinh hóa và tế bào nước tiểu. Ngoài ra, một số người bệnh sẽ cần tiến hành thêm một số xét nghiệm khác như xét nghiệm máu, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm nước tiểu…

Khái niệm về viêm đường tiết niệu. 

Viêm đường tiết niệu hay còn được biết đến với bệnh đường tiêu là tình trạng xảy ra khi nước tiểu có sự xâm nhập của vi khuẩn khiến cho một số cơ quan của hệ tiết niệu bị viêm nhiễm. Và để phân loại được bệnh sẽ có tất cả 2 cách sau:

Theo vị trí: Viêm đường tiết niệu trên (viêm thận – bể thận cấp, áp xe thận, thận ứ mủ) và viêm đường tiết niệu dưới như viêm niệu đạo, viêm tinh hoàn,…

Theo diễn biến: Nhiễm khuẩn niệu đơn giản và phức tạp. Trường hợp bị nhiễm khuẩn niệu phức tạp sẽ thường được gặp ở những người có hiện tượng bất thường về hệ tiết niệu gây nên những tắc nghẽn về tiết niệu như: bàn quang, sỏi tiết niêu, phụ nữ mang thai,…

Trường hợp viêm đường tiết niệu dưới

Xét nghiệm nước tiểu là điều bắt buộc với trường hợp viêm đường tiết niệu dưới. Kiểm tra này được thực hiện với mục đích xác định có hay không phản ứng viêm tại nước tiểu. Trường hợp chị em mắc viêm đường tiết niệu thì kết quả xét nghiệm nước tiểu sẽ thấy tế bào bạch cầu niệu, hồng cầu niệu; protein niệu tăng cao,… Khi nuôi cấy vi khuẩn có thể thấy vi khuẩn mọc.

Xét nghiệm viêm đường tiết niệu

Xét nghiệm nước tiểu với mục đích xác định phản ứng viêm

Không chỉ xác định vi khuẩn bằng xét nghiệm nước tiểu, người bệnh còn cần thực hiện xét nghiệm máu. Nếu chỉ số CRP, bạch cầu tăng cao đồng thời xuất hiện các rối loạn hay những hội chứng nhiễm trùng máu thì kết luận về bệnh sẽ được đưa ra…

Sau đó, chẩn đoán hình ảnh bằng siêu âm tiết niệu sẽ giúp bác sĩ xác định rõ ràng hơn nữa về tình trạng viêm cũng như tác nhân gây viêm nhiễm.

Trường hợp viêm đường tiết niệu trên

Trong huyết thận, bể thận có hai dạng viêm:

Thứ nhất: viêm do bít tắc, do giãn bể thận niệu quản mà tác nhân thường là do sỏi, khối u hay do bất kỳ lý do nào gây tắc niệu quản.

Xét nghiệm viêm đường tiết niệu

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh với viêm đường tiết niệu trên

Thứ 2: viêm thận bể thận bị gây ra qua đường máu với biểu hiện viêm nhưng không co giãn, không có bít tắc về niệu quản

Với viêm đường tiết niệu trên, phương pháp chẩn đoán hình ảnh sẽ khẳng định được người bệnh mắc dạng viêm nào.

Để có phương hướng điều trị đúng đắn, thực hiện xét nghiệm viêm đường tiết niệu như trên là điều bắt buộc. Chính vì thế, mỗi chị em được nghi vấn mắc bệnh lý này hay đang trong thời gian điều trị không thể bỏ qua các xét nghiệm chuyên khoa.

Để có kết quả xét nghiệm đúng đắn cùng kết quả điều trị nhanh chóng, triệt để, Phòng khám đa khoa Bắc Việt là địa chỉ tin tưởng được gợi ý cho bạn. Hãy thực hiện thăm khám sớm nhất để những nguy hại của bệnh được ngăn chặn hoặc bạn cũng có thể gọi ngay cho chúng tôi qua số Hotline: 0862.698.266 để được đội ngũ nhân viên y tế hỗ trợ và tư vấn mọi vấn đề khó khăn bạn đanggặp phải ở hiện tại nhé!

Bài viết liên quan

MỤC LỤC