Hoạt động 7h30-20h00 Cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật

Viêm phần phụ mãn tính

Các can thiệp tiểu phẫu sản phụ khoa thực hiện không an toàn, quan hệ tình dục không an toàn hay các bệnh viêm nhiễm ở vùng xung quanh phần phụ,… là những nguyên nhân phổ biến dẫn tới bệnh lý chiếm tỉ lệ không nhỏ trong nhóm viêm nhiễm phụ khoa này. Viêm phần phụ trong giai đoạn cấp tính nếu không được chữa trị kịp thời sẽ phát triển tới giai đoạn mãn tính. Cùng tìm hiểu một cách tổng quan về bệnh viêm phần phụ trong giai đoạn mãn tính trong bài viết dưới đây.

Lý do dẫn tới viêm phần phụ mãn tính

Các nhiễm khuẩn xảy ra với chị em bắt đầu xâm nhập từ buồng tử cung rồi lan lên ống dẫn trứng và các bộ phận khác. Điều này có thể xuất phát từ những thói quen rất đơn giản trong cuộc sống như ngồi lâu một chỗ làm cho máu khó lưu thông tuần hoàn dễ gây cản trở tĩnh mạch. Đây chính là một trong những nguyên nhân làm cho chức năng đào thải chất độc của phần phụ tử cung bị gián đoạn nên dễ dàng gây ra các chứng viêm nhiễm cơ quan phần phụ.

Không phải là thói quen tiêu cực mà là từ sự chủ quan của chị em khi gặp các bệnh lý tại vùng phần phụ khi không can thiệp kịp thời cũng có thể dẫn tới viêm phần phụ mãn tính. Bên cạnh đó là các nguyên nhân khách quan như quy trình thủ thuật thai sản không an toàn gây ra nhiễm khuẩn. Cuối cùng là thói quen vệ sinh không sạch sẽ và việc quan hệ không an toàn, không có cách thức bảo vệ tạo lối mở cho sự xâm nhập mạnh mẽ của vi khuẩn gây viêm phần phụ.

Viêm phần phụ mãn tính

Viêm phần phụ cấp tính không điều trị nhanh chóng chuyển sang mãn tính

Triệu chứng viêm phần phụ mãn tính

Sự biểu hiện các triệu chứng viêm phần phụ trong giai đoạn mãn tính rõ rệt hơn và đầy đủ hơn. Cụ thể:

Viêm phần phụ mãn tính khiến khoang chậu bị dính liền, tạo kích thích cho bàng quang từ đó biểu hiện các bất thường khi tiểu tiện như tiểu nhiều.

– Khí hư tiết ra nhiều khiến vùng kín luôn trong trạng thái ẩm ướt.

– Cảm giác đau thể hiện rõ rệt sau khi quan hệ tình dục khiến mất đi hứng thú chuyện vợ chồng.

– Một số triệu chứng khác như rối loạn tiêu hóa, mất sức, mệt mỏi, triệu chứng trầm cảm…

Viêm phần phụ mãn tính có nguy hiểm không?

Viêm phần phụ mãn tính

Bệnh gây ra phiền toái và đe dọa sức khỏe sinh sản

Các triệu chứng bệnh như sốt, đau nhức bụng dưới, ra khí hư hoặc máu bất thường giống gây ra các phiền toái và ảnh hưởng tới chất lượng đời sống.

Viêm phần phụ mãn tính sẽ làm ống dẫn trứng bị chít hẹp, trở nên cứng, bị gấp khúc dễ dẫn đến chửa ngoài tử cung vì noãn thụ tinh không về được đến buồng tử cung, phải làm tổ ở ngay nơi chít hẹp của ống dẫn trứng. Trường hợp thai phụ rơi vào tình trạng mang thai ngoài tử cung do viêm phần phụ mãn tính đã được mổ sẽ phải cắt bỏ ống dẫn trứng bên đó. Nếu vi khuẩn viêm ngược dòng lên phía trên thì có thể gây viêm vòi trứng thậm chí có thể gây viêm cả vùng chậu nếu không điều trị kịp thời. Nếu viêm vòi trứng thì sẽ có một tỷ lệ nhỏ gây nghẹt vòi trứng, nếu nghẹt cả hai bên và nghẹt hoàn toàn thì gây vô sinh thứ phát.

Bài viết liên quan

MỤC LỤC